'Cơ cấu cứng' trong mắt Phó Chủ tịch QH

(VietNamNet) - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trả lời báo giới xung quanh các đề xuất của Đoàn chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam về cơ cấu ĐBQH khóa mới.

- "Quốc hội của chúng ta không phải là Quốc hội chuyên trách mà là cơ quan đại diện. Sự tham gia của Chính phủ vẫn rất cần thiết. Nhưng so với trước kia, từ khóa XII đến nay, số thành viên Chính phủ trong Quốc hội đã giảm nhiều", Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chia sẻ với báo chí bên hành lang hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất sáng nay (23/2).

Nhiều thành viên UB TƯ MTTQ đề nghị giảm đại diện các cơ quan hành pháp trong Quốc hội. Vậy Ủy ban Thường vụ QH có xem xét lại vấn đề này?

- Tổng số ĐBQH khóa XIII là 500 người. Chỉ điều chỉnh cơ cấu nhưng không vì coi trọng cơ cấu mà bỏ qua tiêu chuẩn.

Chất lượng ĐBQH vẫn là yếu tố cơ bản, quyết định để bảo đảm hiệu quả hoạt động QH, cơ quan quyền lực cao nhất. Do đó, tuy đưa ra cơ cấu xong phải coi trọng kinh nghiệm hoạt động, bản lĩnh đại biểu.

Còn về đề xuất bớt số người trong các cơ quan hành chính, hành pháp thì chủ trương này không phải đến hôm nay mới bàn, mà đã bàn từ khóa trước rồi. Ta đã giảm dần số lượng ĐBQH ở các cơ quan hành pháp, tư pháp.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu. Ảnh: Hoàng Long
Trước đây, đã là bộ trưởng thì đồng thời là ĐBQH nhưng sang khóa XII không phải tất cả Thường trực Chính phủ và tất cả Phó Thủ tướng đều vào QH.

Sang khóa mới, dự kiến trong khối Chính phủ chỉ có 15 người, gồm Thủ tướng, 3 phó thủ tướng và 11 trong số 22 thành viên chính phủ.

QH của chúng ta không phải là QH chuyên trách mà là cơ quan đại diện. Sự tham gia của Chính phủ vẫn rất cần thiết. Nhưng chỉ có đại diện các bộ đảm đương trọng trách kinh tế, tổng hợp, an ninh quốc phòng.

Nhưng lần này, MTTQ tiếp tục đề nghị bớt thêm thì tôi sẽ báo cáo với Thường vụ QH.

Ông vừa nói không vì cơ cấu mà coi nhẹ tiêu chuẩn. Nhưng khi đã ấn định cơ cấu cứng như vậy rồi, liệu có gây khó khăn cho các cơ quan tổ chức hiệp thương để chọn người đủ tiêu chuẩn đáp ứng đúng cơ cấu?

- Cơ cấu cứng được hiểu thế này. Ví dụ ở khối Đảng có 10 người được tham gia ứng cử ĐBQH, các cơ quan Đảng phải có nhiệm vụ lựa chọn ra những người đảm bảo tiêu chuẩn thực sự tiêu biểu để giới thiệu. Vậy là chúng ta đáp ứng được cả cơ cấu lẫn tiêu chuẩn. Cử tri sẽ lựa chọn.

Thực tế hoạt động của ĐBQH cho thấy rất rõ là có thể không phải tất cả ĐBQH đều phát huy được trí tuệ, tinh thần trách nhiệm và tham gia các hoạt động, mà cũng chỉ một phần lớn bộ phận đó thôi.

Còn một bộ phận chưa phát huy hết vai trò của mình. Nên vấn đề không phải là số lượng đông mà là chất lượng.

Tỷ lệ người ngoài Đảng lần này vẫn chỉ là 10 - 15% trong khi MTTQ muốn tăng lên ngoài 20%, ý kiến của ông?

- Điều này đều đã có trong dự kiến và theo định hướng.

Vấn đề là cần phải hiệp thương lựa chọn thế nào để chọn được những người ngoài Đảng nhưng vẫn phải đảm bảo điều kiện mà luật đã quy định về tiêu chuẩn.

Ông Trương Quang Phú cho rằng phải có đại diện Việt kiều và không nên tách họ khỏi cuộc bầu cử lớn này. Ủy ban Thường vụ cân nhắc ý kiến này thế nào?

- Trong lần sửa đổi Luật bầu cử vừa qua đã tính đến đối tượng này.

Nhưng phải thấy rằng, ĐBQH phải là người có đủ điều kiện tham gia QH, như luật định là dành ít nhất 1/3 thời gian tham gia. QH mỗi năm họp 2 kỳ, mỗi kỳ hơn 1 tháng, chưa kể trước và sau mỗi kỳ họp thì ĐBQH phải đi tiếp xúc cử tri, tham gia nhiều hoạt động như giám sát, hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban QH nữa. Thứ hai là cử tri chưa có đủ điều kiện, chưa có cơ chế để giám sát hoạt động của ĐB là Việt kiều, cho nên bây giờ là vấn đề mới mở ra.

Chúng ta muốn có đại biểu người VN ở nước ngoài tham gia, nhưng trong luật vẫn chưa dự kiến, thì tôi nghĩ là vẫn phải nghiên cứu thêm.

Ông nghĩ sao về đề xuất bổ sung tỷ lệ doanh nhân vào QH để tăng sức nặng khi thảo luận và quyết định các vấn đề kinh tế lớn?

- Theo như cơ cấu, ta nói là khối doanh nghiệp nhà nước có 4 đại biểu nhưng đó là 4 cơ cấu cứng.

Thực chất, ngoài cơ cấu cứng đó, còn dư ra 93 đại biểu giao về các địa phương.

93 đại biểu này có thể tùy từng địa phương để chọn đại diện lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, kinh tế...  Do đó khi bầu không chỉ dừng lại ở 4 người mà có thể sẽ tăng lên mấy chục người.

Ví dụ như ở khóa XII hiện nay có đại diện của 4 DNNN và 26 doanh nghiệp của các thành phần kinh tế khác. Từ quá trình hiệp thương sẽ chọn ra được thôi.

tin nổi bật

Mưa đá với mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối nay (4/2), trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.

Bắt giữ 3 tàu vận chuyển 200.000 lít dầu D0 trái phép trên biển

Trong ngày 3 và 4/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã liên tiếp bắt giữ 3 tàu vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu D0 trái phép trên biển.

Hà Nội bốc thăm cán bộ kê khai tài sản ở 24 đơn vị

TP Hà Nội vừa giao ngành thanh tra bốc thăm cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập ở 24 đơn vị để kiểm tra sự trung thực.

Công an khám xét trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Một tổ công tác của Công an tỉnh Nghệ An đã mời lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An lên làm việc, đồng thời khám xét trụ sở cơ quan này.

Nam Định lên phương án ngăn cảnh 'cướp lộc' đêm khai ấn đền Trần

Trước đêm khai ấn đền Trần (Nam Định), hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về đây dâng hương, cầu lộc. Ban tổ chức (BTC) lễ hội đã đưa ra nhiều phương án ngăn tình trạng "cướp lộc", giẫm đạp đêm khai ấn.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Xử phạt tài xế ô tô dùng băng dính che biển số để tránh phạt nguội

Tài xế ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát nhằm tránh phạt nguội bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý trên Quốc lộ 1B (Hà Nội).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Bị điện giật tử vong khi tháo mô hình cây thông ở Lâm Đồng

Đang tháo mô hình cây thông giáng sinh ở Lâm Đồng, ông Phạm Bá Long bị điện giật chết, còn 5 người khác bị thương.

TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong khuôn viên trụ sở UBND phường

Sau tiếng động mạnh phát ra, nhiều người đi kiểm tra phát hiện người đàn ông nằm gục trong khuôn viên UBND phường 3, quận Tân Bình (TP.HCM) và đã tử vong.

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Bắt kẻ trộm 4 pho tượng của chùa Bửu Minh mang về nhà cất giấu

Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) đã bắt giữ nghi phạm trộm 4 pho tượng trị giá khoảng 300 triệu đồng của chùa Bửu Minh.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Thêm diễn biến vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, công an địa phương sẽ thụ lý vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông, còn về kinh phí lúc cứu nạn, cứu hộ theo nguyên tắc sẽ do đơn vị để xảy ra vụ việc chi trả.

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.