Cơ chế 1 cửa: Ngăn chặn 'lót tay', giảm thủ tục phiền hà

Sáng 19/2, tỉnh Nghệ An tổ chức buổi Gặp mặt các nhà đầu tư năm 2017.

Sáng 19/2, tỉnh Nghệ An tổ chức buổi Gặp mặt các nhà đầu tư năm 2017, tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và nhiều đại biểu trong nước, quốc tế đến dự.

{keywords}

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An

Bước chuyển mới

Bên lề hành lang buổi gặp, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An cho biết, việc kêu gọi nhà đầu tư đến với Nghệ An đã khó, nhưng giữ nhà đầu tư lại càng khó hơn. Chúng tôi quyết tâm tạo điều kiện cho nhà đầu tư ở lại bằng cả cái tâm của mình. Hình thành trung tâm xúc tiến đầu tư là quy tụ về một đầu mối, nhà đầu tư vào Nghệ An bất cứ lĩnh vực nào.

Tỉnh Nghệ An biết điều này, chính vì vậy mà chúng tôi luôn lắng nghe doanh nghiệp. Sẵn sàng điều chỉnh mọi cơ chế cải cách hành chính, tinh thần phục vụ, thái độ phục vụ cho nhà đầu tư.

''Tại trung tâm xúc tiến đầu tư sẽ làm tất cả các nhiệm vụ, nội dung đến các sở ngành liên quan đến nhà đầu tư. Từ khi nhà đầu tư có ý tưởng tìm đất, tìm vị trí, xây dựng hồ sơ, đi xác nhận giấy tờ ở cơ quan công quyền địa phương. Tất cả đều chỉ cần qua một cửa tại trung tâm xúc tiến đầu tư của tỉnh.

{keywords}

Ông Lê Ngọc Hoa tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư ở Nghệ An - (Ảnh Đài TH Nghệ An)

Từ nay, nhà đầu tư không phải đến các sở ngành như trước đây. Từ đó, giảm thiểu được những chi phí không cần thiết, mà lâu nay chúng ta hay nói là 'lót tay'" - ông Hoa thông tin

Theo lời ông Hoa, nhưng quan điểm khác trước nữa là ''trên rải thảm, dưới rải đinh''. Nếu chúng ta không khắc phục được cái đinh đó thì lãnh đạo tỉnh phải chịu trách nhiệm, mà trực tiếp chính là tôi chịu trách nhiệm đầu tiên.

Điểm mới của việc thu hút nhà đầu tư đến Nghệ An năm nay, tập trung việc cải cách hành chính. Ngoài vấn đề trên, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã khai trương cổng dịch vụ công điện tử, sẽ xây dựng thành công chính quyền điện tử để mỗi người dân và DN có thể kết nối chính quyền chỉ cần thông qua máy smart phone. Từ đó, giảm thiểu các thủ tục, thời gian đi lại còn vướng mắc như hiện nay.

''Từ đó mỗi người dân và doanh nghiệp sẽ đánh giá được bộ máy làm việc của chính quyền có phù hợp hay không. Đến từ cá nhân trong bộ máy làm việc của Nhà nước sẽ thể hiện chỗ nào làm tốt, chỗ nào làm chưa được hay chỗ nào còn quan cách. Từ đó, bản thân của mỗi người tự thấy xấu hổ với doanh nghiệp và người dân'' - dẫn lời ông Hoa

Tỉnh Nghệ An đang hướng đến các nhà đầu tư là những tập đoàn lớn trong nước và nhà đầu tư nước ngoài FDI. Sắp tới tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư ở các nước như: Nhật Bản, Úc, Đài Loan, Singapore. Ông Hoa thông tin, kéo được doanh nghiệp về Nghệ An đã rất khó nhưng giữ còn khó hơn nhiều.

Doanh nhân tâm huyết

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG, Chủ tịch Ngân hàng Seabank bày tỏ tâm huyết bày tỏ, nói đến Nghệ An là nói đến bãi biển đẹp Cửa Lò, khu dự trữ sinh quyển miền Tây, điểm du lịch sinh và nhiều điểm đến hấp dẫn khác… với vai tò là trọng điểm du lịch, kinh tế của miền Trung và cả nước. Không những thế, Nghệ An tập trung nhiều đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa trong và ngoài nước.

{keywords}
Đảo chè tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) thu hút khách tham quan.

Tập đoàn BRG đã đầu tư ở Nghệ An hơn 10 năm, với tổng giá trị đầu tư 2.188 tỷ đồng. Bà Nga tin tưởng, trục đô thị Vinh - Cửa Lò được quy hoạch một cách bài bản thì toàn bộ khu đô thị mở rộng Vinh - Cửa Lò sẽ là một đô thị hiện đại, sánh tầm Trung tâm phát triển kinh tế của Bắc miền Trung...

"Chúng tôi mong Chính phủ quan tâm đến các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Nghệ An; mong các lãnh đạo tỉnh tiếp tục có những hoạt động tích cực hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư. Tích cực ở đây chính là hai bên cùng có lợi, nhân dân và nhà đầu tư cùng có lợi để thu hút đầu tư. Không để cho chúng tôi hay các nhà đầu tư phải mơ hồ khi đầu tư vào tỉnh, tạo nền tảng kinh tế vững mạnh cho tỉnh quê hương của Bác Hồ...'' - bà Nga chia sẻ

Ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV trăn trở nhiều ý kiến, trong đó, câu hỏi lớn là bao giờ xây dựng Vinh trở thành Trung tâm kinh tế, văn hóa Bắc Trung Bộ, bao giờ mới đạt được? Thành phố Vinh vẫn chưa được bạn bè biết đến nhiều.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, gặp gỡ lần này là cơ hội tốt để Nghệ An tạo bước đột phá trong phát triển, tận dụng tốt các cơ hội trên cơ sở một chiến lược phát triển tốt, bài bản, tầm nhìn dài hạn.

Để tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh, tỉnh phải có tư duy, cách làm mới, tạo môi trường thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, cần phải đặt doanh nghiệp vào vị trí của trung tâm của sự phát triển. Xây dựng bộ máy hành chính phục vụ, kiến tạo, liêm chính, chăm lo đời sống nhân dân.

''Các nhà đầu tư, doanh nhân đồng hành với Chính phủ và tỉnh Nghệ An trong quá trình phát triển quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tư duy và cách làm mới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đoàn kết, nhất trí chung sức, đồng lòng sẽ phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của mình và vùng để sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Nghệ An trở thành điểm đến của Việt Nam trong tương lai'' - Thủ tướng nhấn mạnh

Quốc Huy

tin nổi bật

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.