Cổ đông kiện Elon Musk và Twitter

Các cổ đông Twitter đang kiện CEO Tesla và SpaceX cùng chính nền tảng mạng xã hội này vì thương vụ mua lại gây tranh cãi, khiến giá cổ phiếu công ty biến động mạnh.

Kể từ khi tỷ phú Elon Musk đề nghị mua lại toàn bộ Twitter, cổ phiếu nền tảng mạng xã hội này đã giảm hơn 12%, trong khi cổ phiếu Tesla lao dốc hơn 40%.

Trong một vụ kiện tập thể được gửi lên toà quận Bắc California vào ngày 25/5, các cổ đông Twitter cáo buộc Musk vi phạm một số quy định về luật doanh nghiệp bang California và tìm cách thao túng thị trường.

Một trong những vi phạm là việc Musk đã hưởng lợi tài chính bằng cách trì hoãn công bố số cổ phần sở hữu tại “Chim xanh” theo quy định và che giấu kế hoạch trở thành thành viên hội đồng quản trị của mạng xã hội này hồi đầu tháng 4.

Đơn kiện cũng lập luận rằng Musk thu mua cổ phiếu Twitter dựa trên các thông tin nội bộ công ty có được sau khi trò chuyện riêng với các thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành, gồm cựu CEO Jack Dorsey – người bạn lâu năm của tỷ phú 50 tuổi và CEO Silver Lake, Egon Durban – thành viên hội đồng quản trị Twitter, người sở hữu công ty đầu tư vào Solar City trước khi Tesla mua lại.

Dorsey chính thức rút lui khỏi ban giám đốc Twitter vào ngày 25/5, trong khi các cổ đông đã thống nhất bỏ phiếu không tái bổ nhiệm Durban.

Các cổ đông cũng cáo buộc Musk vi phạm quy định tại bang California khi tạo ra tâm lý nghi ngờ về khả năng hoàn tất thoả thuận.

Đầu tháng 5, Musk cho biết đang tạm dừng việc mua lại Twitter để tìm hiểu thêm về các hoạt động không xác thực trên nền tảng, bao gồm thông tin về các tài khoản giả mạo và tự động (bot).

Đơn khiếu nại nói rằng việc Musk xoáy sâu vào vấn đề tài khoản tự động là một phần trong kế hoạch thương lượng nhằm ép giá hoặc âm mưu huỷ bỏ thoả thuận.

“Musk liên tiếp đưa ra các tuyên bố, gửi tweet và tham gia vào các hành vi được cho là tạo ra nghi ngờ về thoả thuận, khiến giá cổ phiếu Twitter sụt giảm đáng kể nhằm tạo ra lợi thế mà ông ta hi vọng có thể sử dụng để rút lui khỏi thương vụ hoặc đàm phán lại giá mua lại”. Các cổ đông tin rằng, Musk đang tìm cách ép giá Twitter thấp hơn 11 tỷ USD so với giá chào mua ban đầu.

Theo luật doanh nghiệp tại tiểu bang California, các công ty phải loại trừ quyền bỏ phiếu của các thành viên hội đồng quản trị trong trường hợp họ có các hành vi sai trái iên quan, hoặc dính líu tới các đề xuất.

Twitter và Musk đều từ chối trả lời bình luận xung quanh vụ việc trên.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

tin nổi bật

Rộ tin đồn Zalo bắt đầu thu phí người dùng, VNG nói gì?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Ba cách đơn giản phát hiện camera “giấu kín” khi thuê phòng

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành công ty Global Threat Solutions nhận định số lượng các vụ camera gián điệp ngày càng tăng do những thiết bị ngày càng rẻ và dễ dàng tiếp cận nhiều người.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Người tiêu dùng kiện cửa hàng bán lẻ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hiệp hội người tiêu dùng Úc đã tố cáo 3 chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước này sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt “bất hợp lý và xâm phạm” quyền riêng tư khách hàng.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

Microsoft lên kế hoạch “nghỉ hưu” cho Windows 8.1

Windows 8.1 sẽ là cái tên được “về vườn” tiếp theo của Microsoft sau 9 năm phục vụ người dùng.

Hết thời hàng hoá “Made in China” tràn ngập sàn thương mại điện tử nước ngoài

Hàng hoá "Made in China" từng tràn ngập tại các sàn thương mại điện tử nước ngoài, nhưng điều này có thể sẽ sớm chấm dứt trong thời gian tới.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous cảnh cáo Do Kwon

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous đăng tải video chỉ trích Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs.

VNNF - startup hỗ trợ quản lý tài chính với công nghệ máy học

Công ty TNHH VNNF định hướng cung cấp dịch vụ công nghệ máy học để thực hiện quản lý tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân hoá hiệu quả hơn.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Galaxy Z Flip4 rò rỉ thông tin về các màu mới

Galaxy Z Flip4 vừa rò rỉ thông tin về những phiên bản màu cuốn hút mới trước ngày ra mắt.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.