Có hiện tượng 'chạy' thành tích để nâng lương, thăng cấp hàm

Có hiện tượng tổ chức, cá nhân nhiều thành tích nhưng cuối cùng ngồi tù, bị khởi tố, kỷ luật, bị phá sản, thậm chí có người vừa được khen xong cũng bị kỷ luật.

Phát biểu về dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) sáng 23/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, ông từng nắm giữ cương vị Phó thủ tướng rồi Thủ tướng (Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương) nên có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi đua khen thưởng.

Ông cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế khi chỉ tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua.

Trong khen thưởng, chỉ ra có hiện tượng "chạy" thành tích, dùng thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm, Chủ tịch nước yêu cầu khen thưởng phải phù hợp, chặt chẽ, đúng quy định.

Theo ông, khen thưởng có quyền lợi nhất định nên phải có chế tài về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quá trình trình thi đua, khen thưởng.

Ví dụ một người nếu bị thu hồi thành tích thi đua khen thưởng do có khiếu nại việc khen thưởng không chính xác, người trình phải chịu trách nhiệm nhưng người thẩm tra, thẩm định cũng phải chịu trách nhiệm.

{keywords}
Chủ tịch nước phát biểu tại tổ.

“Gần đây tôi có viết một bức thư, yêu cầu mỗi chuyên viên Ban Thi đua khen thưởng Trung ương phải xem xét, chịu trách nhiệm hồ sơ, chống tiêu cực, tham nhũng trong quá trình khen thưởng”, Chủ tịch nước nói và cho rằng phải đưa vào luật trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong quá trình trình hồ sơ khen thưởng.

Chủ tịch nước đề nghị có hình thức tôn vinh cá nhân, tổ chức có thành tích trong dịch Covid-19, ở cả tuyến đầu và tuyến sau. Điển hình, Chủ tịch nước dẫn chứng có những cụ già ủng hộ từng quả trứng hay bán cả mảnh đất để hỗ trợ, không tính toán bất cứ điều gì.

“Đó là những hình ảnh tuyệt vời, như tấm gương thôi thúc toàn dân nên cần được tôn vinh”, Chủ tịch nước nói.

Có người vừa được khen xong thưởng xong thì bị kỷ luật

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Tạ Văn Hạ dẫn chứng trong phong trào “gia đình văn hóa” thì nhà nào cũng đóng biển, nhưng thực tế có chuyện hình thức, chạy theo thành tích. Ông cho rằng phải khắc phục hạn chế này thì thi đua mới có ý nghĩa.

Còn về khen thưởng, ông Hạ đề nghị, tôn vinh phải đúng, phải là động lực để phấn đấu. “Có hiện tượng tổ chức, cá nhân thành tích nhiều, nhưng cuối cùng ngồi tù, bị khởi tố, kỷ luật, bị phá sản, thậm chí có người vừa được khen xong”, ông nêu thực tế.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục ghi nhận Luật lần này tiến bộ, đi vào người làm thực tế, doanh nghiệp, đi đến cơ sở.

“Có người bảo tôi có mấy huân chương nhì ba có rồi, thôi làm cái hạng nhất cho đủ bộ, như là sưu tầm ấy. Làm giảm đi ý nghĩa của danh hiệu”, ông nêu thực trạng.

{keywords}
ĐB Đặng Thuần Phong

Còn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong ủng hộ quy định bổ sung các danh hiệu thi đua, trong đó có phường, thị trấn tiêu biểu. Chữ “tiêu biểu” thay “văn hóa”. Tương tự gia đình bây giờ cũng là “gia đình tiêu biểu”, không phải “gia đình văn hóa” nữa.

“Chứ đến thôn bản này thấy có cổng “thôn bản văn hóa” đến chỗ khác không có thì không lẽ vô văn hóa, mất văn hóa”, ông phân tích điều đó sẽ tạo khí thế thi đua và đánh giá toàn diện hơn

Về quy định bổ sung tiêu chuẩn tặng một số danh hiệu thi đua đặc biệt, ông Phong lưu ý, tiêu chí nặng nề quá thì khó đạt được như mong muốn, hoặc tiêu chí phức tạp quá thì sẽ dẫn đến “sưu tầm” hoặc “chạy” danh hiệu. 

Đồng thời, ông đề nghị làm rõ thẩm quyền xử lý những vi phạm về thi đua khen thưởng, cần quy định rõ để tránh hiện tượng chạy, “tránh chuyện vừa mới khen thưởng xong thì bị tù tội, vừa công nhận anh hùng xong thì trở thành tội phạm”.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, luật lần này tập trung 4 chính sách lớn: Hoàn thiện hệ thống thi đua; hoàn thiện hệ thống khen thưởng; hoàn thiện chế định, thẩm quyền và đặc biệt phân cấp triệt để công tác thi đua khen thưởng; hoàn thiện thủ tục hành chính sao cho tinh gọn.

{keywords}
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Theo Bộ trưởng Nội vụ, dự thảo luật lần này sửa đổi làm sao đảm bảo mối quan hệ giữa thi đua và khen thưởng, đảm bảo nguyên tắc “thành tích đến đâu, khen thưởng đến đấy”, “có thành tích là phải được khen thưởng”.

Đồng thời mở rộng đối tượng khen thưởng khu vực ngoài nhà nước, ưu tiên cho người lao động trực tiếp như công nhân, nông dân, doanh nhân, chiến sỹ, người lao động sản xuất trực tiếp.

Bà Trà nhấn mạnh dự thảo hướng tới việc hạn chế tối đa tính hình thức về thi đua, cũng như giảm hình thức về khen thưởng. "Giảm bớt việc lũy kế thành tích, có thành tích thấp thì mới được thành tích cao. Đây là thực trạng tạo nên hình thức trong thi đua khen thưởng”, Bộ trưởng Nội vụ cho biết.

Dự thảo đưa ra 6 loại hình khen thưởng (hiện hành có 5 loại hình). Đó là: khen thưởng theo công trạng, có thành tích thì khen đối với cả khu vực công và ngoài nhà nước; khen thưởng đột xuất áp dụng trong trường hợp khi có thành tích là khen; khen thưởng theo phong trào thi đua, gắn mối quan hệ giữa phong trào thi đua với khen thưởng; khen thưởng theo niên hạn; khen thưởng theo cống hiến; khen thưởng đối ngoại.

Ngoài ra, dự thảo luật lần này xác định thẩm quyền và phân cấp đã rất rạch ròi, cụ thể. Trước đây dồn thành tích cao lên Chính phủ, Chính phủ trình sang Chủ tịch nước.

Dự thảo luật nhấn mạnh chú trọng khen thưởng cấp cơ sở, phân cấp cho các bộ ban ngành và địa phương thực hiện thẩm quyền khen thưởng của mình. Đặc biệt đó là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức phong trào thi đua, tránh hình thức. 

>>Mời độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày<<

Thu Hằng - Trần Thường - H.Nhì

Khắc phục tính hình thức, 'chạy' khen thưởng, 'chạy' danh hiệu

Khắc phục tính hình thức, 'chạy' khen thưởng, 'chạy' danh hiệu

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần "đảm bảo công khai, minh bạch, khắc phục chuyện trong thi đua khen thưởng cũng 'chạy'. 'Chạy' danh hiệu, 'chạy' bằng khen, giấy khen, 'chạy' anh hùng".

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.