Cơ hội thúc đẩy mạng lưới kết nối doanh nghiệp ngành ô tô, điện tử, cơ khí

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tìm được nhà mua hàng ngay trong Hội thảo kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cho ô tô, cơ khí, điện tử

Sáng nay, 25/11, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ (IDC), Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức Lao động quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo "Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô, điện tử, cơ khí năm 2020".

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ “ Chương trình Hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trở thành nhà cung ứng trong chuỗi sản xuất cơ khí, ô tô, điện tử” do Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ (IDC) chủ trì. 

Hội thảo đã thu hút tới hơn 100 doanh nghiệp tham gia là các bên nhà cung cấp và nhà mua hàng với mục tiêutạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI và các nhà sản xuất công nghiệp có chiến lược nội địa hóa có cơ hội chia sẻ các khó khăn, đề xuất giải pháp để nâng cao tỉ lệ nội địa hoá, đồng thời tiếp cận các nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước.

1421-dscf0726-copy
Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phát biểu khai mạc hội thảo (ảnh: Lan Anh)

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho hay: "Một trong những điểm yếu lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam là nội lực của các ngành sản xuất còn hạn chế và phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của nước ngoài. Công nghiệp hỗ trợ kém phát triển dẫn tới các ngành sản xuất phụ thuộc lớn và nguyên liệu, phụ liệu nhập khẩu. Điều đó khiến giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp còn ở mức rất thấp".

"Với tình trạng này, không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn mà còn tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế nói riêng và tăng trưởng kinh tế dài hạn trong điều kiện hội nhập hiện nay", ông Phạm Tuấn Anh bày tỏ.

"Vì vậy, phát triển công nghiệp hỗ trợ cần từng bước chủ động nguồn nguyên liệu, linh kiện trong nước là một trong những vấn đề cốt lõi để phát triển công nghiệp Việt Nam trong dài hạn", ông Phạm Tuấn Anh nói.

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp bày tỏ, việc Trung tâm IDC phối hợp với các tổ chức IFC, ILO tổ chức hội thảo hôm nay là rất cần thiết. Sự kiện sẽ thúc đẩy hình thành mạng lưới các nhà sản xuất với các nhà cung cấp mới, đồng thời cập nhật những thông tin mới của các chính sách, chính sách của Nhà nước về phát triển công nghiệp và công việc hỗ trợ.

{keywords}
Các doanh nghiệp hào hứng tham gia hội thảo kết nối doanh nghiệp công nghiệp (ảnh: Thu Ngân)

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ các bài học kinh nghiệm của mình. Trong đó, các nhà mua hàng lớn như Samsung, Honda, Toyota đã chia sẻ nhiều thông tin quý báu về chính sách hỗ trợ và hợp tác với các nhà cung cấp tại Việt Nam. Cùng đó, nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm của mình sau nhiều năm trở thành vệ tinh cho các doanh nghiệp FDI lớn như công ty Cao su Giải phóng, Công ty Nhựa Hà Nội.

Trong  thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 111 về công nghiệp hỗ trợ, bước đầu đã phát huy tác dụng, lan tỏa và góp phần thúc đẩy phát triển một số ngành công nghiệp phụ trợ trong nước.

Ngày 6/8/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết 115 về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ với các mục tiêu đề ra đáp ứng 45 % nhu cầu thiết yếu cho sản xuất công nghiệp tiêu dùng nội địa, chiếm 11% giá trị sản xuất công nghiệp. Đến năm 2030, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chiếm 75% tiêu dùng công nghiệp nội địa và 14 % giá trị sản xuất công nghiệp.

Và để thực hiện được mục tiêu trên, việc thúc đẩy hiệu quả, kết nối doanh nghiệp, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia và công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài, nâng cao giá trị gia tăng nội địa, sức cạnh tranh của sản phẩm và vị trí doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Thu Ngân

Công nghiệp hỗ trợ cho ô tô: Vẫn dang dở câu hỏi quy mô thị trường

Công nghiệp hỗ trợ cho ô tô: Vẫn dang dở câu hỏi quy mô thị trường

Bối cảnh mới mang đến cơ hội lớn. Nếu chúng ta quyết tâm sẽ phát triển được ngành công nghiệp ô tô. Bỏ lỡ cơ hội này, tương lai Việt Nam sẽ trở thành thị trường nhập khẩu ô tô.

tin nổi bật

Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội hợp tác với Nhật Bản

Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đang có nhiều bước tiến đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để thúc đẩy năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuyển đổi số sớm giúp doanh nghiệp CNHT tăng lợi thế cạnh tranh

Chuyển đổi số hiệu quả và thành công sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng doanh thu, tăng thị phần và sẽ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trước xu hướng thị trường khốc liệt ngày nay.

Hyundai Thành Công mở nhà máy thứ 2 tại Ninh Bình

Hôm qua, 15/11, Tập đoàn Thành Công (TC Group) & Tập đoàn ô tô Hyundai chính thức khánh thành nhà máy Hyundai Thành Công Việt Nam số 2 (HTMV2) tại khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

DN ốc vít Việt từng bước tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù chịu ảnh hưởng bởi hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại Công ty CP Ốc vít Brother Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp trong ngành cơ khí tự động hóa đứng trước nhiều cơ hội mới

Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 8 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại - MTA Hanoi 2022 quy tụ hàng trăm DN trong và ngoài nước tham gia. Đây là cơ hội tốt để các DN Việt Nam tiếp cận với công nghệ và cơ hội hợp tác mới.

100 doanh nghiệp Hà Nội "học" cách đáp ứng yêu cầu chuỗi sản xuất toàn cầu

Hội nghị Tập huấn áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất vừa được tổ chức cho hơn 100 doanh nghiệp CNHT của Hà Nội vào sáng 30/9.

Cơ hội hấp dẫn cho DN CNHT Việt Nam hợp tác với 52 DN Hàn Quốc

52 nhà đầu tư, tổ chức tín dụng của Hàn Quốc đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt Nam thông qua Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc" ngày 6/10 tại Hà Nội.

Thêm doanh nghiệp trong nước đầu tư vào khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

Khu công nghiệp hỗ trợ hỗ trợ Nam Hà Nội vừa đón nhận nhà đầu tư là doanh nghiệp trong nước có tiếng trong lĩnh vực sản xuất chính xác cao về xây dựng nhà xưởng mới.

14 hãng xe ô tô đình đám thế giới tụ hội tại TP.HCM

Các thương hiệu ô tô du lịch như: Audi, Brabus, Jeep, Lexus, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo... sẽ xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2022. Sự kiến đón khoảng 180.000 khách.

Toyota Việt Nam hỗ trợ 4 doanh nghiệp dập, đúc, nhựa và cao su nâng cao năng lực

Ngày 7/9/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp − Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khởi động chương trình Hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 4 doanh nghiệp đã được chọn tham gia chương trình chuyên sâu.

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Phát triển nhà máy thông minh: DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, ccác doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Samsung Việt Nam tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 1/2022

Từ ngày 4/7/2022 đến ngày 7/7/2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh" giai đoạn 1.

Vị trí doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của Samsung

 Đã có 210 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung và đang tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp trong các lĩnh vực điện, điện tử...