Trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã để lại nhiều ấn tượng bất ngờ, khác với nhiều người bên ngoài vẫn nghĩ về ông.

Từ trước tới nay, Kim Jong Un được báo chí phương Tây khắc họa như một nhà lãnh đạo chỉ chú trọng phát triển vũ khí hạt nhân trong khi để cho người dân sống khổ sở. Nhưng những gì ông thể hiện ở hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều ngày 27/4 cho thấy một nhà lãnh đạo rất khác biệt.

{keywords}
Ảnh: Reuters

Báo Straits Times nêu ra một số ấn tượng nổi bật từ sự kiện lịch sử đó:

Thẳng thắn và hài hước

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon, người tham gia phái đoàn của Tổng thống Moon dự hội nghị, trò chuyện trên đài phát thanh rằng Kim Jong Un khá thẳng tính và quyết đoán.

Các chuyên gia phân tích chữ viết cũng nhận định với báo Koreal Herald rằng, dòng lưu bút mà ông Kim để lại trong sổ lưu niệm thể hiện một con người hăng hái và tự tin. Giới quan sát nhận định, ông là một nhà lãnh đạo lịch sự và lý trí.

Kim Jong Un thậm chí khiến cho bầu không khí trở nên vui vẻ khi đùa rằng các vụ phóng tên lửa vào lúc sáng sớm của Triều Tiên có lẽ đã khiến ông Moon nhiều lần tỉnh giấc, và cam kết sẽ không làm thế nữa.

Chủ tịch Triều Tiên còn thẳng thắn thừa nhận rất ấn tượng về các con tàu tốc hành của Hàn Quốc. Ông nói với Tổng thống Moon rằng, nếu đem so thì thấy rõ hệ thống tàu lửa của Triều Tiên "thiếu tiện nghi".

Đời thường, không khô khan

Choi Hyun Ah, một nhà hoạch định các sự kiện ở Hàn Quốc, đánh giá: "Tôi đã nghe ông Kim Jong Un nói đùa và nó khiến tôi nhận ra ông ấy là con người đời thường".

Kim Jong Un cũng được phát hiện đã ngủ gật trong chương trình biểu diễn chia tay sau tiệc tối.

"Vì báo chí Triều Tiên mô tả ông Kim là một người bí ẩn nên chúng ta quen nhìn hình ảnh ông ấy quá nghiêm túc và khô khan. Nhưng những gì chúng ta vừa chứng kiến cho thấy sự khác biệt hoàn toàn. Ông Kim chứng tỏ là một người rất đỗi đời thường", Lim Jae Cheon – giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul – nói.

Hành động chân thực

Phân tích cử chỉ ngôn ngữ của hai nhà lãnh đạo, nhà quan sát Triều Tiên Oliver Hotham nhận xét ông Moon Jae In đầy trải nghiệm cuộc sống. Theo Hotham, ông Moon "rắn như đá", thỉnh thoảng lại nhìn thẳng vào mắt ông Kim.

"Ông Kim có thể thèm hút một điếu thuốc", Hotham nói, mô tả nhà lãnh đạo Triều Tiên không hề động đến tách trà và có vẻ như căng thẳng.

Tuy nhiên, ông Kim Jong Un không hề châm điếu thuốc nào khi trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc, dù trên bàn của họ có nước, trà và gạt tàn. Điều này được cho là sự tôn trọng của người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng đối với ông Moon.

Lần duy nhất ông Kim Jong Un được thấy hút thuốc trong ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh là lúc khoảng 8h tối, khi ông lặng lẽ bước ra khỏi phòng tiệc và hút thuốc ở một phòng tách biệt.

Các chuyên gia cho rằng, ông Kim Jong Un dường như khá thoải mái khi ở cạnh ông Moon, lúc thì cười vui lúc thì lắng nghe chăm chú. Theo chuyên gia ngôn ngữ cử chỉ Judi James, hành động của hai nhà lãnh đạo là hoàn toàn chân thực chứ không hề sắp đặt.

Thanh Hảo

Vợ chồng Kim Jong Un thích thú dùng búa ăn món tráng miệng

Vợ chồng Kim Jong Un thích thú dùng búa ăn món tráng miệng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và vợ là Ri Sol-ju dường như rất thích thú với cách thức thưởng thức món tráng miệng lạ thường ở tiệc tối của hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Ông Trump tiết lộ thời điểm gặp Kim Jong Un

Ông Trump tiết lộ thời điểm gặp Kim Jong Un

Phát biểu tại một cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ thời điểm dự kiến diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Dàn vệ sĩ bảo vệ Kim Jong Un là ai?

Dàn vệ sĩ bảo vệ Kim Jong Un là ai?

Dàn vệ sĩ bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4 đã thu hút sự chú ý của không ít khán giả xem truyền hình.

Ông Trump thu hẹp địa điểm tiềm năng gặp Kim Jong Un

Ông Trump thu hẹp địa điểm tiềm năng gặp Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa được thu hẹp còn hai địa điểm.

Người phụ nữ quyền lực duy nhất tháp tùng Kim Jong Un

Người phụ nữ quyền lực duy nhất tháp tùng Kim Jong Un

Tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sang Hàn Quốc là một đoàn tùy tùng 9 người, trong đó có duy nhất một người phụ nữ.