Công an truy tìm hai người liên quan vụ lừa bán dự án đất nền ở Long An

Dự án chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cơ bản nhưng Công ty Đất Xanh Long An đã thu tiền của nhiều khách hàng bằng hình thức ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị này đang thụ lý điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh – Mỹ Hạnh Nam (huyện Đức Hoà) do Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An (Công ty Đất Xanh Long An) làm chủ đầu tư. 

Trước đó, ngày 26/10/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã ra thông báo truy tìm đối với ông Nguyễn Phú Thuận (43 tuổi, ngụ huyện Đức Hoà, Long An) và bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng (50 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM). 

{keywords}
Ông Nguyễn Phú Thuận và bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng, hai người đang bị Công an tỉnh Long An truy tìm. 

Theo cơ quan điều tra, ông Thuận và bà Hồng được xác định có liên quan đến vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án chỉnh trang Khu dân cư Đất Xanh – Mỹ Hạnh. 

Sau khi khởi tố vụ án vào ngày 1/12/2020, cơ quan điều tra đã nhiều lần gửi giấy triệu tập, xác minh tại nơi cư trú của ông Thuận và bà Hồng nhưng không xác định được hai người hiện đang ở đâu. Do vậy, cơ quan điều tra đã ra thông báo truy tìm. 

Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh – Mỹ Hạnh Nam có quy mô 7ha, toạ lạc tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Dự án được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư vào tháng 7/2017.  

Tại kết luận về việc thanh tra toàn diện dự án ban hành ngày 29/6/2020, UBND tỉnh Long An đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty Đất Xanh Long An. 

Cụ thể, trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, Công ty Đất Xanh Long An không phối hợp với chính quyền địa phương để triển khai kiểm đếm, lập phương án bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng; 

Dự án được thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện bồi thường nên chưa được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 

Ngày 5/7/2019, Công ty Đất Xanh Long An bị xử phạt 40 triệu đồng về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án khi không có giấy phép xây dựng. Bị buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn không thực hiện. 

{keywords}
Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh – Mỹ Hạnh Nam. 

Theo UBND tỉnh Long An, đến thời điểm thanh tra Công ty Đất Xanh Long An vẫn chưa hoàn tất công tác bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng, chưa thực hiện thủ tục xin giao đất, xây dựng, cũng như đủ điều kiện bán. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã tiến hành ký kết với nhiều người dân bằng các hình thức như hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp là trái quy định. Đồng thời, phớt lờ các quy định phải hoàn tất hạ tầng và nghĩa vụ tài chính trước khi kinh doanh. 

Được chấp thuận với tên Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh – Mỹ Hạnh Nam, nhưng công ty đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân với tên dự án là Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường II là không có thật. 

Vào tháng 5/2018, mặc dù người đại diện theo pháp luật, giám đốc Công ty Đất Xanh Long An là bà Nguyễn Thị Kim Liên tuy nhiên bà Di Thị Kim Liên vẫn đứng tên giám đốc để ký hợp đồng với khách hàng. 

Đáng nói, còn có ông Nguyễn Hoàng Nhật Đăng dù không phải người đại diện theo pháp luật, giám đốc công ty nhưng vẫn ký 5 hợp đồng giao dịch với khách hàng. 

Đoàn thanh tra đã nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp, biên lai nộp tiền với số tiền đã chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư là hơn 21,7 tỷ đồng.  

Khi đoàn thanh tra lấy ý kiến, các cơ quan chuyên môn như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tư pháp đều cho rằng, Công ty Đất Xanh Long An chưa được giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ký kết hợp đồng với khách hàng là trái quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản

Môi giới rao bán cả đất quy hoạch công viên, đường giao thông ở TP.HCM

Môi giới rao bán cả đất quy hoạch công viên, đường giao thông ở TP.HCM

Quy hoạch đất công viên cây xanh và đường dự kiến thế nhưng khu đất hơn 757m2 tại P.Phước Long B, Q.9, TP.HCM lại đang được một số môi giới mua bán bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng góp vốn. 

Anh Phương 

 

tin nổi bật

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Thực hư tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay

Nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng người mẫu Ngọc Trinh vừa mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để xây dựng homestay. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án nhà xã hội

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.