Sau nhiều ngày khởi động sự kiện Nhân vật VietNamNet truyền cảm hứng 2022, đúng 23h59 ngày 14/12, báo VietNamNet đã đóng cổng bình chọn và chọn ra 3 nhân vật có số phiếu cao nhất theo thứ tự cao đến thấp.

2022 là năm thứ 3 báo VietNamNet tổ chức Giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng nhằm vinh danh những hành động, dự án của các cá nhân, tổ chức có sức lan tỏa và ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.

10 nhân vật được đề cử là các cá nhân, nhóm đã xuất hiện trên báo VietNamNet. Họ có những đóng góp tích cực cho cộng đồng nhờ tâm huyết, tài năng và sự tử tế của mình, qua đó góp phần lan toả những giá trị tốt đẹp trong xã hội. Việc làm của họ truyền lửa cho những hành động, giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. 

Ba nhân vật được độc giả bình chọn cao nhất năm nay là:

1. Thái Ngô Hiếu - Lính cứu hỏa dũng cảm lao xuống biển cứu 4 người đuối nước

Đạt 90.286 lượt bình chọn.

Đại úy Thái Ngô Hiếu, SN 1989, cán bộ Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực Trảng Bom, Phòng PC07, Công an tỉnh Đồng Nai. 

Với hơn 10 năm công tác trong ngành cứu hỏa, Đại úy Hiếu đã tham gia hàng chục vụ cứu nạn cứu hộ nguy hiểm, phức tạp ở địa bàn 3 huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Vĩnh Cửu. 

Đặc biệt, ngày 10/4, tại bãi biển Bà Rịa - Vũng Tàu, khi thấy 4 người chới với dưới biển, Đại úy Hiếu không màng hiểm nguy, vội nhảy xuống ứng cứu. Hành động dũng cảm của người lính cứu hỏa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an thăng hàm vượt cấp.

2. Hồ Hoàng Liêm - Thanh niên hơn 12 năm miệt mài mang ánh điện, rạp chiếu phim đến trẻ em miền núi

Đạt 72.818 lượt bình chọn.

Anh Liêm đang là Chủ nhiệm CLB Nụ Cười Hồng Đà Nẵng.

Khi chiếc màn chiếu 200 inch bừng sáng cùng cảnh phim hoạt hình, lũ trẻ của điểm trường Lủng Chư (xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) ồ lên háo hức. Các em quay sang hỏi anh Liêm dồn dập “chú ơi, tivi to bằng cái nhà thế này chú có đem về không?”, “ngày mai các chú có mở cho con xem nữa không?”.

Anh Hồ Hoàng Liêm (33 tuổi, ngụ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) miêu tả lại cảm xúc của những em nhỏ vùng cao lần đầu trông thấy rạp chiếu phim. Đây là rạp chiếu phim trên núi thứ tư, anh Liêm cùng các cộng sự triển khai và chuẩn bị lắp rạp thứ năm ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam). 

Anh Liêm là chủ nhiệm nhóm Nụ Cười Hồng, hơn 12 năm qua, anh cùng các thành viên trong nhóm miệt mài “cõng” điện, rạp chiếu phim lên bản cho học sinh vùng núi; tổ chức các chương trình áo ấm mùa đông mỗi đợt gần 10.000 áo cho trẻ vùng núi; giúp bà con vùng bão lũ; tổ chức phiên chợ 0 đồng; phẫu thuật cho các em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch…

3. Lê Quang Hiếu, một trong ba người sáng lập Cộng đồng Điện toán đám mây OpenStack Việt Nam, được OpenStack thế giới Foundation lựa chọn trở thành đại diện ở Việt Nam và là chủ nhiệm giải pháp điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam vCloud.

Đạt 72.656 lượt bình chọn.

Lê Quang Hiếu - Giám đốc Trung tâm vận hành khai thác toàn cầu - Tổng công ty Mạng lưới Viettel, là một trong ba người sáng lập Cộng đồng Điện toán đám mây OpenStack Việt Nam, được OpenStack thế giới Foundation lựa chọn trở thành đại diện ở Việt Nam và là chủ nhiệm giải pháp điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam vCloud.

Sau thời gian làm việc cho Fujitsu, Việt Nam Hiếu không khỏi chạnh lòng khi nhìn thấy trên bản đồ điện toán đám mây thế giới vắng bóng Việt Nam. Điều này đã thôi thúc Hiếu phải làm gì đó để điện toán đám mây của nước mình có tên tuổi trên bản đồ thế giới. Vì vậy, năm 2018, Hiếu trở về Viettel để góp sức xây dựng tập đoàn ngày càng lớn mạnh. Là người đi đầu trong việc đưa điện toán đám mây trở thành trào lưu công nghệ thành công tại Việt Nam.

Các nhân vật sẽ được mời tới lễ trao giải được tổ chức vào chiều ngày 19/12/2022 tại trụ sở báo VietNamNet. Lễ trao giải cũng được phát sóng trực tiếp tới độc giả trên Vietnamnet.vn.

Ngoài 3 nhân vật được vinh danh trong lễ trao giải, các cá nhân, tập thể trong danh sách đề cử cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận của VietNamNet.

>>>Danh sách nhân vật truyền cảm hứng tiêu biểu nhất trong một năm 2022.