Chỉ 4 ngày sau buổi làm việc giữa Bộ trưởng Đinh La Thăng với UBND TP Hà Nội về giải quyết vấn đề nóng giao thông (17-10), Bộ GTVT đã hoàn tất dự thảo điều chỉnh giờ làm việc và học tập nhằm tránh ùn tắc giao thông tại Thủ đô. Theo đó, công chức Trung ương và Hà Nội sẽ vào làm muộn hơn.

TIN BÀI KHÁC


Ngày 21-10, Bộ GTVT đã hoàn tất dự thảo điều chỉnh giờ làm việc, giờ học trên địa bàn gửi UBND TP Hà Nội lấy ý kiến.

Ngay sau khi nhận được dự thảo, UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan liên quan của TP yêu cầu tiến hành khảo sát, tính toán cơ sở khoa học, thực tiễn để tổng hợp, đề xuất… vào dự thảo văn bản của UBND TP gửi Bộ GTVT.

UBND TP Hà Nội yêu cầu việc này phải hoàn thành trước 25/10.


Điều chỉnh giờ làm và học tập để tránh ùn tắc giao thông ở Hà Nội

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 350.000 học sinh mầm non, 500.000 học sinh bậc tiểu học và 320.000 học sinh THCS.

Ngoài ra, còn có gần 478.900 sinh viên các trường đại học và cao đẳng trong nội thành, trong đó nhiều nhất tại các quận Cầu Giấy và Đống Đa với 13 trường mỗi quận, 2 quận Thanh Xuân và Hai Bà Trưng 6 trường/quận.

Cùng với đó là số lượng công chức hưởng lương ngân sách, trong đó các cơ quan Trung ương có 202.966 người, chiếm 57,1%; công chức TP Hà Nội có 152.294 người, chiếm 42,9%.

Để giảm ùn tắc giao thông, Bộ GTVT đề xuất thay đổi thời gian làm việc và học tập tại Hà Nội. Theo đó, công chức cơ quan trung ương sẽ làm giờ ca sáng từ 9h đến 12h; ca chiều từ 13h đến 18h.

Công chức Hà Nội sẽ làm giờ ca sáng từ 8h30 đến 12h; ca chiều từ 13h đến 17h30.

Bậc mầm non, tiểu học, THCS sẽ học bán trú từ 8h đến 17h30. Học sinh THPT sẽ học ca sáng từ 7h đến 11h; ca chiều từ 12h30 đến16h30.

Sinh viên các trường đại học ở các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân và Hai Bà Trưng cũng được điều chỉnh giờ vào/tan học lệch giờ nhau.

Các trung tâm kinh doanh, thương mại sẽ kinh doanh từ 9h30 đến 23h30.


Công chức Trung ương và Hà Nội sẽ vào làm muộn hơn

Theo Bộ GTVT, giờ làm việc và học tập cần được sắp xếp một cách khoa học và hợp lý để vừa đảm bảo công việc, vừa không để ảnh hưởng lớn đến đời sống của cán bộ công chức, không xáo trộn sinh hoạt gia đình, đặc biệt bảo đảm giờ giấc sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của các đối tượng là học sinh mầm non, tiểu học và THCS.

Trao đổi với báo chí ngày 20-10, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, tuần tới Bộ GTVT và UBND Hà Nội sẽ trình Thủ tướng Chỉnh phủ phương án điều chỉnh giờ làm việc của công chức, giờ học của học sinh nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.

Theo Bộ trưởng, nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, việc điều chỉnh giờ làm việc và học tập tại Hà Nội sẽ triển khai ngay trên diện rộng mà không tiến hành thí điểm.

Trước lo lắng của nhiều người về việc học sinh không ai đưa đón khi cha mẹ làm lệch giờ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng phải chấp nhận điều này vì số này không chiếm đa số.

“Không thể đổi giờ chỉ để phục vụ cho các cháu mẫu giáo được. Mọi quyết định sẽ có tác động tiêu cực nhưng phải chấp nhận. Việc bây giờ là cần làm ngay vì đường đã tắc cứng rồi”, ông nhìn nhận.

Đề xuất điều chỉnh giờ làm việc, học tập tại Hà Nội.


(Theo Người lao động)