Nikhil “forsaken” Kumawat, cựu player Counter-Strike: Global Offensive của OpTic India đã bị Liên minh Toàn vẹn Esports (ESIC) cấm tham gia các giải đấu do thành viên của hệ thống tổ chức – thông tin được Tổng Giám đốc ESIC Kezra Powell xác nhận.

Chân dung forsaken, player CS:GO người Ấn Độ đã từng dính rất nhiều "phốt" nhưng vẫn được OpTic đem về

Nguyên nhân bắt nguồn từ forsaken đã có hai lần sử dụng các chương trình hack trong tháng 10.

Sau khi bị bắt quả tang gian lận ngay trên sân khấu eXTREMELAND ZOWIE Asia 2018 tại Thượng Hải, Trung Quốc vào hôm 19/10, ESL Ấn Độ đã phát hiện ra forsaken đã sử dụng hành vi tương tự ở giải đấu ESL India Premiership Fall Season Finale 2018, nơi OpTic India lên ngôi vô địch trước đó năm ngày (14/10).

Tổ trọng tài vây quanh máy tính của forsaken, player ngang nhiên sử dụng hack tại eXTREMELAND ZOWIE Asia

Tổ trọng tài đã phân tích những bằng chứng gian lận có trên máy tính forsaken sử dụng trong quá trình thi đấu và khẳng định không có ai khác là đồng phạm. ESIC hiện chưa cho biết có thu hồi lại danh hiệu vô địch ESL India Premiership Fall Season Finale của OpTic India hay không.

Ian Smith, ủy viên của ESIC, nói với trang Dot Esports, rằng ESL Ấn Độ và ESL Pro League sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức. “Danh hiệu vô địch của OpTic đã bị thu hồi, nên câu hỏi hiện giờ là nên làm gì với nó”, Smith nói.

ESIC xác định việc làm của forsaken là “hành vi phạm tội cấp độ 4” nhưng cho rằng lệnh cấm vĩnh viễn các giải đấu thuộc Liên minh Toàn vẹn Esports là không hợp lý. Nguyên nhân bắt nguồn từ hành động vi phạm đầu tiên của forsaken bị phát giác hồi năm 2017, khi player này bị tạm đình chỉ thi đấu CS:GO sáu tháng do buôn bán tài khoản Steam.

Các thành viên trực thuộc ESIC bao gồm ESL, DreamHack, UMG và Intel sẽ tổ chức rất nhiều giải đấu CS:GO trong năm năm forsaken bị “treo tay”. forsaken hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan nhưng anh vẫn có quyền khiếu nại trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Nó luôn là một nỗi buồn đến tuyệt vọng khi có một cái gì đó tương tự xảy ra trong eSports, nhưng trường hợp này đặc biệt đáng thất vọng khi chúng tôi đã cho thấy lòng thương hại và cân nhắc Kumawat trong những lần xử lý anh ta trước đây”, Smith nói với Dot Esports.

Ngoài ra, anh ta đã gây hại cho CS:GO và cả nền eSports Ấn Độ bằng cách phá hỏng một môi trường cạnh tranh tuyệt vời. Không có nơi nào trong eSports dành cho gian lận như Kumawat. Trên phương diện cá nhân, tôi hy vọng chúng tôi không bao giờ gặp lại anh ta trong CS:GO hoặc bất cứ tựa game nào khác.

Ba tệp tin lạ đều có tên "word" được trọng tài eXTREMELAND ZOWIE Asia phát hiện khi điều tra máy tính thi đấu của forsaken

forsaken cũng đã lên tiếng trong một cuộc phỏng vấn với trang AFK Gaming vào hôm kia (24/10). Player người Ấn Độ này tự tin về nhiều kỹ năng mà mình sở hữu, ngoại trừ ngắm bắn (aim) và đó là lý do tại sao forsaken sử dụng chương trình hack.

Nếu tôi có thể quay trở lại, có lẽ tôi sẽ xóa bỏ cái ngày mà tôi bắt đầu chơi Counter-Strike lần đầu tiên”, forsaken tâm sự. “Chẳng có gì tốt đẹp xảy đến với tôi kể từ ngày tôi bắt đầu chơi game.

Tôi tan vỡ từ bên trong nhưng tôi đang phải trả giá cho những gì mình đã làm”, forsaken nói tiếp. “Tôi đã phạm phải một sai lầm quá nghiêm trọng với cộng đồng và tôi không chỉ phải trả giá vì sai lầm mà còn với những người đã từng tin tưởng tôi. Tôi biết sự nghiệp Counter-Strike của mình đã kết thúc rồi.

Pha xử lý mượt mà của forsaken khi có sự hỗ trợ của chương trình hack trong trận đấu gặp Revolution tại eXTREMELAND ZOWIE Asia

Sau hàng loạt cáo buộc gian lận, OpTic Gaming đã quyết định chấm dứt hợp đồng với forsaken đồng thời giả tán team OpTic India. Ban đầu, đội hình có forsaken được xây dựng để thúc đẩy một khu vực CS:GO còn kém phát triển, nhưng cũng chính người địa phương đã làm hỏng tất cả.

Sau bốn tháng rưỡi tồn tại, OpTic India đã buộc phải giải tán vì forsaken

Chịu (Theo Dot Esports)