Một player Counter-Strike: Global Offensive đã khiến team của anh ta bị loại khỏi eXTREMELAND ZOWIE Asia 2018 – giải đấu trị giá 100,000 USD đang diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc – sau khi bị phát hiện sử dụng các chương trình gian lận trong quá trình thi đấu.

Tổ trọng tài vây quanh máy tính của forsaken, player ngang nhiên sử dụng hack tại eXTREMELAND ZOWIE Asia

Cụ thể, khi OpTic India chạm trán với team CS:GO Việt Nam Revolution vào sáng qua (19/10), trận đấu đã phải tạm dừng trong một quãng thời gian khá dài và đó cũng là lúc các trọng tài phát hiện ra vấn đề.

Tổ trọng tài đã xác định player Nikhil "forsaken" Kumawat của OpTic India đã sử dụng chương trình gian lận trên máy tính của anh ta. Trong đoạn video livestream đã ghi lại hình ảnh forsaken cố gắng gạt tay trọng tài khi người này đang tiến hành kiểm tra máy tính thi đấu.

Ngay sau đó, EXTREMELAND cũng đã đưa ra quyết định loại bỏ OpTic India khỏi giải đấu. Với forsaken, player người Ấn Độ này cũng đã bị “đá đít” khỏi tổ chức OpTic Gaming – thông tin do chính Giám đốc Phát triển của OpTic, ông Jesel Parekh, khẳng định với HLTV.org.

Parekh cho rằng, bốn players còn lại của OpTic India không hề biết về việc forsaken đã cố tình gian lận và “sẽ không bao giờ chấp thuận ngay cả khi có chút manh nha về nó (hack).

Hack được coi là một hành vi cấm kị trong mọi game, nhất là khi thi đấu chuyên nghiệp. Trong tình huống này, forsaken không chỉ đánh mất tự trọng của một player CS:GO mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh eSports của Ấn Độ

Parekh cũng gửi lời xin lỗi tới các teams và tổ chức khác tại giải đấu eXTREMELAND ZOWIE Asia. “Đây sẽ là một trở ngại lớn với quốc gia, và thật không may là một con người ích kỷ lại có khả năng làm điều này.

Theo Dot Esports, OpTic đã chấm dứt hợp đồng với toàn bộ các thành viên của OpTic India sau vụ việc này.

Ở những diễn biến liên quan, do OpTic India vi phạm luật thi đấu eSports, Revolution đã được xử thắng. Tuy nhiên, đại diện duy nhất của CS:GO Việt Nam lại để thua FrostFire (Malaysia) 0-2 ở trận đấu quyết định tranh vé đi tiếp. Với kết quả này, Revolution đã dừng chân tại vòng bảng eXTREMELAND ZOWIE Asia và nhận 1,000 USD tiền thưởng khi cán đích hạng 9-12.

Giang "Rambutan" Phạm, đội trưởng của Revolution, chia sẻ trên trang Facebook cá nhân

forsaken đã bị ban khỏi hệ thống giải đấu CS:GO do ESL tổ chức trong vòng hai năm kể từ năm 2017 sau khi tài khoản Steam của player này nhận lệnh Valve Anti-Cheat. Hồi cuối năm ngoái, ESL và Liên minh Toàn vẹn Esports (ESIC) đã giảm mức phạt dành cho forsaken từ hai năm xuống còn sáu tháng sau khi “thuyết phục Ủy viên Liêm chính […] rằng anh ta chưa bao giờ là chủ sở hữu theo Điều khoản Dịch vụ về tài khoản Steam theo Valve quy định” – mặc dù anh ta đã hoạt động ít nhiều, theo ESIC.

Hành vi giao dịch tài khoản Steam không được Valve cho phép và chắc chắn điều này sẽ vi phạm Điều khoản Dịch vụ của Valve.

forsaken gia nhập OpTic India vào tháng 6 vừa qua khi team này được thành lập với mục tiêu hỗ trợ phát triển nền CS:GO của nhiều khu vực trên khắp thế giới.

Gamer