OpTic Gaming đã công bố giải tán team Counter-Strike: Global Offensive OpTic India ngay sau scandal player Nikhil "forsaken" Kumawat dùng hack ngay tại giải đấu onlan eXTREMELAND ZOWIE Asia 2018 cách đây gần một tuần lễ.

Chân dung forsaken, tâm điểm của sự chỉ trích trong cộng đồng CS:GO nói riêng và eSports thế giới nói chung suốt những ngày vừa qua

Sau đó, đã có nhiều cuộc thảo luận nổ ra liên quan đến cách chống gian lận tại các giải đấu LAN và nó sẽ tác động thế nào đến việc hỗ trợ phát triển các khu vực CS:GO toàn cầu.

Một câu hỏi chưa nhận được sự chú ý đúng mực đó là làm cách nào mà một player với quá khứ có nhiếu “sạn” như vậy lại được một tổ chức eSports lớn như OpTic tuyển về. Cuộc điều tra của nhóm phóng viên VPEsports đã thu thập đủ bằng chứng để chỉ ra rằng, forsaken vốn là một player thường xuyên gian lận khiến các cựu thành viên của OpTic India đã cố gắng đuổi cổ anh ta ra khỏi đội do nghi ngờ về sự trong sạch.

Ấn Độ không phải là một quốc gia có nền eSports phát triển. Tuy nhiên, Counter-Strike đã gây dựng được tiếng tăm tại đây sau sự xuất hiện của SoStronk, một dịch vụ tương tự như FACEIT giúp game thủ Ấn Độ chơi CS trong một môi trường hack/cheat được phép lộng hành.

Không bất ngờ khi forsaken nổi tiếng trong cộng đồng CS:GO nhờ gian lận và phải hứng chịu rất nhiều cáo buộc từ phía các players quốc tế - đơn cử như trường hợp của Hansel “bntet” Ferdinand, người hiện đang chơi cho team Trung Quốc TyLoo.

VPEsports đã nói chuyện với một vài players tại Ấn Độ và họ đều yêu cầu giẩu kín tên tuổi khi khẳng định chính forsaken đã khiến người khác phải đặt ra nghi vấn về anh ta. Họ nói rằng, forsaken chưa bao giờ gặp khó khăn trong việc thích nghi với những tập thể có nhiều ngôi sao.

Tổ trọng tài vây quanh máy tính của forsaken, player ngang nhiên sử dụng hack tại eXTREMELAND ZOWIE Asia

Forsaken biết cách chuyển hóa cách chơi online thành màn trình diễn chói sáng ở các giải đấu LAN mà không gặp bất cứ vấn đề gì cả. Ngay cả những số liệu thống kê tồi tệ nhất của forsaken cũng rất đáng nể - giống như player này sinh ra là để chơi CS:GO và đã tiệm cận với đẳng cấp ngôi sao.

Ngay cả khi bạn so sánh với nền CS:GO châu Á, thống kê của forsaken khiến anh ta có thể vươn ngang tầm với Oleksandr "s1mple" Kostyliev hay Nicolai "dev1ce" Reedtz và có tỉ lệ headshot ngang bằng Adil "ScreaM" Benrlitom ở thời kỳ đỉnh cao.

Điều này đã được xác minh bởi Sixteenzero.net, nền tảng phân tích CS. Forsaken có tỷ lệ clutch 1v2 cao bất thường, thời gian phản xạ vượt trội hơn nhiều players nổi tiếng và khả năng ngắm bắn chính xác tốt hơn hẳn bất cứ thành viên nào của Team Liquid, Natus Vincere hoặc thậm chí team CS:GO số một thế giới hiện tại là Astralis.

Vì vậy, không mấy ngạc nhiên khi nhiều players châu Á khi đối đầu với forsaken có lý do để phàn nàn.

forsaken gạt tay trọng tài đang kiểm tra máy tính thi đấu để xóa các tệp tin chứa hack ngay trên sân khấu eXTREMELAND ZOWIE Asia

Sau khi bị phát giác tại eXTREMELAND ZOWIE Asia vừa qua, forsaken được Liên minh Toàn vẹn Esports (ESIC) điều tra về tài khoản bị Hệ thống Anti-Cheat của Valve (VAC) ban cách đây hai năm.

Theo đó, forsaken vẫn giữ thói quen giao dịch tài khoản Steam cho tới tháng 9/2016 để trang trải chi phí học đại học. Kết quả trên vacbanned.com ghi lại rằng có một lệnh cấm khác được ban hành trước khi forsaken bán tài khoản này cho người khác. Nó không hề liên quan gì đến CS:GO nhưng chứng tỏ tài khoản này đã thực thi hành vi gian lận trong game khi vẫn còn thuộc quyền sở hữu của forsaken.

Sau khi có đủ bằng chứng kết tội buôn bán tài khoản, ESIC đã ban forsaken sáu tháng, ban đầu là hai năm, vì đã vi phạm các điều khoản sử dụng dịch vụ của Valve. Tuy nhiên, điều mà ESIC không phát hiện ra là, theo những người được VPEsports phỏng vấn, forsaken biết cách boosting tài khoản và bán chúng chót lọt.

Thứ duy nhất mà anh ta nổi tiếng (trước khi gia nhập OpTic) là boosting nhiều tài khoản bằng cách sử dụng hack”, một người nói với VPEsports. “Anh ta đã boosting nhiều tài khoản trong năm 2016 và một vài trong số đó đã bị VAC phát hiện.

Một loạt các đoạt chat giữa forsaken với một khách hàng đang tỏ ra bất mãn sau khi bị VAC ban cũng đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng Internet.

Thêm vào đó, forsaken còn bị cáo buộc nhận tiền để đưa nhiều tài khoản lên Matchmaking cao hơn hoặc gia tăng vị trí trên BXH SoStronk. Theo tất cả các players được VPEsports phỏng vấn, anh ta là một trong những booster (tạm hiểu là cày thuê) nổi tiếng nhất Ấn Độ khi gắn liền thông tin cá nhân với các tài khoản bị VAC cấm.

Một nguồn tin cho biết, forsaken có khoảng 15 tài khoản bị ban trong vài tuần lễ. Điều này khiến khách hàng của forskane “nổi đóa” và đòi player này trả lại tiền.

Thế nhưng, nhiều quản trị viên của các nhóm Facebook thuộc SoStronk đã đăng đàn bảo vệ forsaken trước và sau khi OpTic đem về player này.

Nó quá là kinh ngạc với tôi về cái cách mà mọi người nghĩ rằng OpTic để một hacker trong team tự tung tự tác ở đợt bootcamp với năm players khác”, trích lược một bài đăng do quản trị viên viết. “Tôi thấy thật xấu hổ cho bất cứ ai nghĩ rằng anh ta đang gian lận.

forsaken chứng tỏ anh là một ngôi sao đang lên trong giới CS:GO...khi sử dụng hack

Anh ấy đã chứng minh mình trên (sân khấu giải) LAN, anh ấy đã tham gia bootcamp”, một người khác viết. “Mọi người xem 10 giây trong đoạn clip dài 45 phút chỉ bởi anh ấy giỏi hơn người khác rất nhiều và bắt đầu ghen tức rồi rên rỉ. Thực sự thì bạn chẳng có quyền gì để kêu gọi người khác bị ban cả.

Rõ ràng đã có một sự xung đột trong cộng đồng CS:GO Ấn Độ, và nhiều teams tại quốc gia này cùng nhau hợp tẩy chay forsaken. Theo VPEsports, họ đã điền tên forsaken vào danh sách đen ở tất cả mọi giải đấu CS:GO Ấn Độ lớn nhỏ. Các players thừa nhận hành vi gian lận của forsaken vô điều kiện trong khi họ vẫn phải đối diện với “con quái vật” vày với cơ hội chiến thắng ít ỏi.

Một loạt các đoạn clips được chia sẻ trên mạng Internet cho thấy forsaken đã chơi xấu trong cả Matchmaking lẫn hệ thống SoStronk. forsaken tập luyện với hack ngày càng trắng trợn và anh ta cũng “không quan tâm tới lệnh cấm”, VPEsports trích lời nhân vật.

Điều này xuất phát từ thực trạng quản lý và xử phạt lỏng lẻo của SoStronk. Nó giúp cho nhiều người chơi gian lận khác dễ dàng tạo lập những tài khoản mới với cùng nickname để tiếp tục leo hạng mà không gặp vấn đề gì.

Có vẻ như quản lý của OpTic không hề điều tra về những vấn đề liên quan đến player trước khi đem anh ta về team. Sabyasachi “Antidote” Bos là một trong những người đã kick forsaken vì tội gian lận trong quá khứ,

Những người được VPEsports phỏng vấn khẳng định rằng họ đã tiếp cận với OpTic để nói về quá khứ của forsaken nhưng không được lắng nghe. HLV của OpTic India, sau này trở thành in-game leader, Lukas “yb” Gröning cũng đã đưa ra tối hậu thư tới quản lý đội với đại ý rằng: Kick forsaken hoặc tôi sẽ không bao giờ chơi cho team nữa.

Ngay cả đồng đội của forsaken tại OpTic India cũng bày tỏ sự phản đối về sự hiện diện của anh ta trong đội. Nhưng bằng cách nào đó, forsaken vẫn bất chấp dư luận để được góp mặt tại eXTREMELAND ZOWIE Asia 2018.

Có vẻ như quản lý OpTic India, Akshay “aKS^” Singh, đã bác bỏ mọi bằng chứng chống lại forsaken và từ chối tiến hành điều tra làm rõ sự việc để đưa ra hình phạt đích đáng dành cho thành viên trong đội. aKS^ vốn là đồng đội cũ của forsaken trước khi cả hai gia nhập OpTic India.

Sau bốn tháng rưỡi tồn tại, OpTic India đã buộc phải giải tán vì forsaken

None (Theo VPEsports)