Cú chớp nhoáng 1.500 tỷ trước 'bom tấn' 400 triệu USD

Hàng loạt các nhà đầu tư bất ngờ nhưng cũng đã kịp tung ngàn tỷ vào kiếm lời trước một cơn địa chấn.

  Hàng loạt các nhà đầu tư bất ngờ nhưng cũng đã kịp tung ngàn tỷ vào kiếm lời trước một cơn địa chấn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là một kênh kiếm tiền top đầu cho các tổ chức nước ngoài trong gần 1 năm qua.

Theo tin mới nhất, Platinum Victory PTE thuộc sở hữu của Jardine Cycle & Carriage (công ty hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực phân phối oto tại khu vự Đông Nam Á) chính là tổ chức đã mua 5,53% cổ phần của Vinamilk, trị giá 616,6 triệu USD (14 ngàn tỷ đồng) từ SCIC và trên sàn chứng khoán TP.HCM vào cuối tuần qua.

Phiên đấu giá cổ phần được trông đợi nhất năm 2017 của SCIC tại CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM) đã kết thúc với một đại gia nước ngoài bí ẩn chi ra gần 9 ngàn tỷ đồng (gần 400 triệu USD) để sở hữu 48,33 triệu cổ phiếu, tương đương 3,33% cổ phần trong buổi đấu giá chiều ngày 10/11/2017.

Kết quả này khá bất ngờ với nhiều nhà đầu tư bởi mức giá chào bán cao hơn tới 24% (186 ngàn đồng/cp) so với mức giá khởi điểm chào bán và cao hơn nhiều so với mức giá tham chiếu trên thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày: 162.500 đồng/cp.

Nó còn bất ngờ bởi trước đó, trong phiên đấu giá hồi cuối năm 2016, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) ế tới hơn 52 triệu cổ phần Vinamilk bởi cổ đông lớn - đại gia Thái F&N kiềm giá, chỉ chi hơn 11 ngàn tỷ đồng mua 5,4% cổ phần Vinamilk ở mức giá bằng giá khởi điểm 144 ngàn đồng.

Tuy nhiên, lịch sử không lặp lại. Phiên đấu giá ngày 10/11 là một cuộc chơi rộng mở hơn nhiều với 19 nhà đầu tư (6 tổ chức nước ngoài, 5 tổ chức trong nước và 8 cá nhân trong nước) đăng ký mua tổng cộng 73,8 triệu cổ phần VNM cao hơn rất nhiều số lượng cổ phần đem ra chào bán.

Thông tin về người thắng cuộc chưa được SCIC tiết lộ và người chiến thắng cũng không phải công bố thông tin do tỷ lệ sở hữu chưa đạt 5%. Nhưng, đây là một tổ chức nước ngoài và không phải tổ chức của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, người đang sở hữu chi phối tập đoàn sản xuất đồ uống Singapore F&N.

Sau thương vụ thoái vốn, SCIC còn nắm giữ 36% cổ phần tại Vinamilk, đây là mức đủ để Vinamilk giữ vững vai trò cổ đông lớn và có tiếng nói quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty sữa lớn nhất Việt Nam.

Trên TTCK, ngay trước thời điểm công bố kết quả phiên đấu giá cổ phần. Sức cầu cổ phiếu Vinamilk tăng vọt với hàng loạt các lệnh mua hàng triệu cổ phiếu đến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khối ngoại tung vào hàng ngàn tỷ đồng khiến cổ phiếu VNM tăng trần lên 173.800 đồng/cp.

Tổng cộng trong phiên giao dịch 10/11, khối ngoại đã chi ra khoảng 1,5 ngàn tỷ đồng để mua gần 8,6 triệu cổ phiếu VNM trong tổng cộng 9,3 triệu cổ phần được giao dịch trong cùng ngày. Dư mua còn rất lớn.

Sau một chuỗi ngày mua gom từ đầu năm tới nay, F&N hiện là cổ đông lớn thứ 2 tại Vinamilk sau SCIC với tỷ lệ sở hữu gần 19%. Trước phiên đấu giá lần 2, công ty con của F&N đăng ký mua vào thêm 21,77 triệu cổ phiếu VNM.

Như vậy, nhiều khả năng F&N là tổ chức đã chi tiền để mua cổ phiếu VNM trên sàn sau khi thấy lép vế trước đại gia ngoai bí ẩn tung 400 triệu mua cổ phiếu cỗ máy in tiền hàng đầu của Việt Nam.

F&N và nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước khác đã thu về khá nhiều tiền sau khi đầu tư vào Vinamilk. Riêng với F&N, so với mức giá chốt trong phiên đấu giá vừa qua ở mức 186.000 đồng/cp hiện nay, đại gia Thái đã thấy lời 42 ngàn đồng/cp, tương đương gần 3,5 ngàn tỷ đồng cho khoản đầu tư cuối năm 2016. Đó là chưa tính đến hàng trăm tỷ đồng cổ tức hồi tháng 5 và tháng 8/2017 (tỷ lệ 40%).

Theo Nikkei, Platinum Victory PTE thuộc sở hữu của Jardine Cycle & Carriage (công ty hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực phân phối oto tại khu vự Đông Nam Á) chính là tổ chức đã mua 5,53% cổ phần của Vinamilk, trị giá 616,6 triệu USD (14 ngàn tỷ đồng) từ SCIC và trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) trong “tuần APEC” đã liên tiếp lập các đỉnh cao kỷ lục mới nhờ những cổ phiếu trụ cột như Vinamil, Vingroup (VIC), VincomRetail, VCB, VJC, GAS… Hàng loạt các tổ chức nước ngoài thắng lớn trên TTCK. Dòng vốn ngoại tiếp tục tục đổ vào và là động lực để thúc đẩy thị trường đi lên.

Trong tuần qua, VnIndex lọt top 5 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới. Chỉ số Vn-Index lên bám sát ngưỡng 870 điểm. Tính từ đầu năm tới nay, Vn-Index đã tăng tổng cộng gần 31% và là chỉ số chứng khoán tăng trưởng mạnh thứ 6 thế giới.

Bên cạnh VNM, thị trường chứng khoán đã chứng kiến khá nhiều kỷ lục được lập nên khi hơn 1,9 tỷ cổ phiếu VRE của Vincom Retail (VRE) lên sàn. Thị trường chứng kiến kỷ lục lần đầu tiên gần 1 tỷ USD được giao dịch trong 1 phiên, nhờ khối ngoại đổ cả chục ngàn tỷ vào cổ phiến VRE.

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Theo HSC, mặc dù mặt bằng định giá trên thị trường đã cao nhưng Vn-Index có vẻ vẫn sẽ có một mốc cao khi kết thúc năm. Mặc dù vậy, sự phân hóa trên thị trường trong những tuần gần đây sẽ còn tiếp diễn với một số ít mã bluechips và sẽ có những cổ phiếu đặc biệt tăng mạnh trong khi đa phần cổ phiếu trên thị trường giảm hoặc biến động trong biên độ hẹp.

Còn theo Rồng Việt, nếu các cổ phiếu large-cap đã bùng nổ trong tuần trước tiếp tục duy trì được trạng thái đi lên, hoặc chí ít tích lũy đi ngang trở lại thì nhịp tăng này là khá bền vững, có thể làm tiền đề để thị trường đi lên thêm nữa và nhà đầu tư có thể xem xét tham gia. Ngược lại, nếu việc điều chỉnh xảy ra thì nhà đầu tư cần thận trọng do sau “cú nước rút” vừa rồi, cổ phiếu có thể điều chỉnh sốc nên không cần thiết phải vội vã bắt đáy.

Dòng tiền lớn từ khối ngoại cùng với dòng tiền nội có dấu hiệu chuyển từ ngân hàng sang… cũng là các yếu tố hỗ trợ TTCK.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/11, VN-index tăng 7,81 điểm lên 868,21 điểm; HNX-Index  tăng 0,51 điểm lên 106,37 điểm. Upcom-Index giảm 0,17 điểm xuống 52,78 điểm. Thanh khoản đạt 235 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt hơn 6,6 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Tỷ phú Trần Đình Long bứt phá, ngành thép đón tín hiệu tích cực đầu năm 2023

Tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới. Dòng vốn ngoại quay đầu dồn dập đổ vào cổ phiếu Hòa Phát. Đây là tín hiệu tích cực đầu năm mới cho ngành thép, sau giai đoạn “mây mù che phủ”.

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.

Thị trường vàng năm Quý Mão: Triển vọng sôi động và tươi sáng

Thị trường vàng trong năm mới Quý Mão được dự báo sẽ sôi động hơn, tươi sáng hơn khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid và Mỹ có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất và qua đó khiến đồng USD giảm.

Giá vàng hôm nay 23/1: Cảnh báo nhiều rủi ro

Giá vàng thế giới tiếp tục được dự báo tăng mạnh, nhưng các nhà phân tích cảnh báo, thị trường vàng đang ẩn chứa nhiều rủi ro.

Giá vàng tăng, một năm lời ngay 5,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh, người giữ vàng lời 5,4 triệu đồng/lượng nếu mua từ trước Tết năm ngoái tới nay.

Chợ 4.0 lan toả mọi vùng quê

Đi chợ thời công nghệ số, mua hàng không cần tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ từ thành phố tới các vùng nông thôn.

Giá vàng hôm nay 22/1: Triển vọng sáng của vàng

Giá vàng thế giới có sự khởi đầu năm 2023 ấn tượng với mức tăng 5%. Giá vàng trong nước tiến gần tới mức 68 triệu đồng/lượng.