{keywords}
Thủ tướng Anh Boris Johnson và đối thủ Corbyn

Cuộc bầu cử này sẽ mở đường cho việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) dưới thời Thủ tướng Boris Johnson, hoặc đẩy Anh tới một cuộc trưng cầu dân ý khác mà rút cuộc là có thể đảo ngược quyết định rời Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi thất bại trong việc đưa Anh rời EU vào hạn chót 31/10, ông Johnson đã kêu gọi bỏ phiếu vào ngày 12/12 để phá vỡ thứ mà ông cho là sự tê liệt chính trị, khiến kế hoạch Brexit bị đổ bể và lòng tin vào nền kinh tế nước này bị sụt giảm.

Là bộ mặt của chiến dịch "Rời bỏ" trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, ông Johnson, 55 tuổi, đang tham gia bầu cử với khẩu hiệu "Hãy hoàn tất Brexit". Nhà lãnh đạo này cam kết chấm dứt bế tắc, chi nhiều tiền hơn cho y tế, giáo dục và cảnh sát.

Đối thủ chính của ông Johnson - lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, 70 tuổi, cam kết chi tiêu nhiều hơn cho công chúng, quốc hữu hóa những dịch vụ then chốt, đánh thuế người giàu và tiến hành cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit.

Mọi cuộc thăm dò lớn đều cho thấy, ông Johnson sẽ chiến thắng dù kết quả khảo sát về trưng cầu dân ý năm 2016 không đúng như thực tế. Khi đó, khảo sát cho thấy, đảng Bảo thủ được cho là thắng lớn nhất kể từ thời nữ Thủ tướng Margaret Thatcher.

"Chúng ta có thể có một chính phủ với đảng Bảo thủ chiếm đa số, là chính phủ sẽ làm cho Brexit hoàn tất", ông Johnson tuyên bố. "Cuộc bầu cử này là cơ hội của chúng ta để đặt dấu chấm hết cho tình trạng bế tắc. Tuy nhiên, kết quả sẽ mong manh".

Trong khi đó, ông Corbyn nói, đảng Bảo thủ là đảng của các "tỷ phú", còn Công đảng đại diện cho số đông. "Các bạn có thể bỏ phiếu cho sự thất vọng và sự không trung thực của chính phủ này, hoặc các bạn bỏ phiếu ủng hộ Công đảng và có một chính phủ có thể đem hy vọng tới tương lai", ông Corbyn nói.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h sáng và đóng vào 10h đêm hôm nay, giờ địa phương. Kết quả thăm dò cử tri sau khi bỏ phiếu sẽ đưa ra những dấu hiệu sớm về kết quả bầu cử.

Hoài Linh