Ngày 27/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri nêu các vấn đề như thông tin sai sự thật, lừa đảo qua mạng xuyên quốc gia diễn biến phức tạp; công tác phòng chống tham nhũng; tình trạng thiếu giáo viên, trường lớp…

Cử tri Trần Minh Nhật (quận Thanh Khê) bày tỏ lo lắng khi thời gian qua, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng đang xảy ra nhiều lĩnh vực gia tăng, quy mô xuyên quốc gia như sử dụng sim rác gọi điện, nhắn tin cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, giả danh cơ quan nhà nước để lừa đảo.

“Những hành vi lừa đảo trên không gian mạng đã chiếm đoạt số tiền rất lớn của người dân. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng còn sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, phát tán hình ảnh, phát ngôn thiếu văn hóa, nói xấu, xuyên tạc không đúng quy định... gây ra hoang mang cho người dân và để lại hậu quả xấu. Cử tri mong Chính phủ có những biện pháp tối ưu để ngăn chặn tình trạng này”, ông Nhật nêu.

Cử tri Đà Nẵng lo lắng khi vấn nạn lừa đảo qua mạng, thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến người dân

Cùng quan điểm, cử tri Trần Nghệ Dân (quận Hải Châu) cho hay, tình trạng lừa đảo qua mạng diễn biến rất phức tạp, làm người dân thiệt hại nhiều về tài sản.

Cử tri này kiến nghị Bộ Công an, Bộ TT&TT, các ngân hàng cần có những biện pháp mạnh hơn nữa để xử lý triệt để vấn đề này.

Đại tá Trần Đình Chung – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, việc các đối tượng lợi dụng không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và tuyên truyền các thông tin xấu, độc đã được Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Ban Chỉ đạo 35 các cấp tuyên truyền, đấu tranh.

Theo đại tá Trần Đình Chung, thời gian qua các cơ quan bộ, ngành đã kiến nghị với những đơn vị cung cấp thông tin trên không gian mạng chấp hành gỡ bỏ các bài viết vi phạm, tuy nhiên một số trường hợp máy chủ ở nước ngoài nên khi yêu cầu thì chưa chấp hành. 

Đại tá Chung cho biết thêm, vấn đề đấu tranh, xử lý các vi phạm trên không gian mạng đang được đẩy mạnh. Tại Bộ Công an có Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; công an các địa phương cũng thành lập các phòng liên quan để nhanh chóng phát hiện, xử lý các vi phạm.

Đồng thời, ông Chung mong muốn người dân cần lựa chọn đọc những thông tin chính thống trên không gian mạng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chia sẻ, an ninh mạng không chỉ là thách thức của riêng Việt Nam mà đây là vấn đề toàn cầu, là một “cuộc chiến”.

“Tại Việt Nam các thông tin giả, tin sai sự thật được truyền tải đa số máy chủ nằm ở nước ngoài, do đó việc kiểm soát bóc gỡ cực kỳ khó khăn. Chúng ta phải có biện pháp với các nhà mạng xuyên biên giới để kiểm soát”, ông Quảng cho hay.

Về việc thực hiện các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, bản án của Tòa án, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, đây là một trong những vấn đề rất lớn và những bức xúc cử tri đã được phản ánh tại các hội nghị.

Theo ông Quảng, hiện nay thành phố đang chỉ đạo triển khai nghiêm túc các kết luận. Đồng thời, Thành ủy, HĐND, UBND rất kiên trì và có rất nhiều văn bản, nhiều buổi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương để kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành các kết luận và các bản án, cũng như các kết luận của kiểm toán ở những dự án cử tri phản ánh như Đa Phước, sân vận động Chi Lăng.

“Chúng tôi rất quyết tâm về việc kiến nghị tháo gỡ, có những nội dung không thuộc thẩm quyền của thành phố, hiện nay nhiều nội dung đã được ghi nhận và đang trình các cấp thẩm quyền để xem xét. Đến thời điểm này vẫn chưa có câu trả lời của các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, tôi khẳng định thành phố vẫn đang kiên trì kiến nghị với vấn đề này, chứ không buông bỏ, bởi vì đây là quyền lợi của người dân, doanh nghiệp và cũng chính là nguồn lực của thành phố”, ông Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thông tin thêm, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tiêu cực thành phố đã đưa nội dung định kỳ hàng quý xem xét tiến độ thực hiện của UBND TP, các sở ngành về việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán, các bản án. Đây cũng là biện pháp mới thúc đẩy cho quá trình này thực hiện tốt hơn.