Sáng 19/9, tại TP Đà Nẵng, đã diễn ra Diễn đàn ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng.

Tin giả đang là vấn đề toàn cầu

Phát biểu tại diễn đàn, bà Tunku Ahmad – đại diện Bộ TT&TT Malaysia chia sẻ, sự lan truyền tràn lan của tin giả trên Internet và mạng xã hội là một trong những vấn đề cấp bách nhất mà các chính phủ trên thế giới phải đối mặt hiện nay. Tại Malaysia, tin giả và thông tin không chính xác đã làm ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị.

“Còn có những tin tức giả mạo có thể kích động và tạo ra sự thù hận giữa các cộng đồng đa dạng ở Malaysia, có thể ảnh hưởng đến sự đoàn kết và ổn định quốc gia…”, bà Ahmad thông tin.

Toàn cảnh Diễn đàn ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng.

Bà Ahmad cho biết thêm, thời gian qua, Chính phủ Malaysia đã ban hành các pháp lệnh xử lý, chống lại các thông tin giả. Cổng thông tin Sebenarnya.my được xây dựng, giúp người dân truy cập kiểm tra thông tin. Cùng với đó là việc thành lập nhóm thông tin phản ứng nhanh để chống lại các tin tức chưa được xác minh…

Đại diện Bộ TT&TT Indonesia cho hay, tin giả ảnh hưởng rất lớn, gây tổn hại hoặc phá hoại sự ổn định và an ninh của đất nước, cũng như gây xáo trộn trong xã hội. Các thông tin sai lệch được thiết kế và phổ biến có chủ đích với mục đích cụ thể.

Bên cạnh đó, những thông tin sai lệch, nội dung mạo danh, nội dung bị bóp méo và bịa đặt cũng gây mất lòng tin, lo lắng trong công chúng.

Đại diện Bộ TT&TT Indonesia chia sẻ tại diễn đàn.

“Nhiều vấn đề tiêu cực trước thông tin giả có thể kể ra như ảnh hưởng đến sự an toàn, bảo mật... Chính phủ đang phải đối mặt với những thách thức trong thời đại số…”, đại diện Bộ TT&TT Indonesia nói thêm.

Các thành viên ASEAN phải hành động nhiều hơn để chống tin giả

Đại diện Bộ TT&TT Indonesia cho biết, để chống lại tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, chính phủ các nước thành viên ASEAN thời gian tới cần có cách tiếp cận và hành động nhiều mặt.

Vị này đưa ra những đề xuất như: Các nước cần tăng cường giáo dục, đào tạo cho giáo viên, học sinh trong trường phổ thông và đại học về các kỹ năng nhận biết, chống tin giả; chống tin giả và thông tin sai lệch tại nguồn; thúc đẩy sự hợp tác.

Bên cạnh đó, khu vực tư nhân có thể trợ giúp bằng cách hỗ trợ, phát triển hoặc đề xuất công nghệ hữu ích để xác minh tin giả. Facebook, Instagram, Google và các nền tảng khác có thể áp dụng công nghệ để sàng lọc tin tức cho công chúng. Chính phủ có thể tăng cường các biện pháp phát hiện tin giả…

Các đại biểu tham dự diễn đàn sáng 19/9.

Ông Izzad Zanman, cán bộ cấp cao Văn hóa và Thông tin Ban Thư ký ASEAN chia sẻ, các web thông tin giả mạo nhắm đến mục tiêu chính trị và kinh tế.

Theo vị này, để chống thông tin giả, ASEAN đã có tuyên bố chung về tác hại thông tin sai lệch trên mạng; thành lập đội phản ứng của ASEAN về tin giả - đây cũng là ý tưởng được Việt Nam đưa ra…

Đồng thời, các nước ASEAN đã phối hợp với Google, TikTok và Nhật Bản tổ chức các hội nghị, diễn đàn và tập huấn về chống thông tin giả. Phía Google và TikTok cũng đã ứng dụng công nghệ để phát hiện các thông tin giả và giải quyết vấn đề này.

“Thời gian tới, các nước thành viên ASEAN phải làm nhiều hơn nữa để chống lại thách thức chung. Các hướng dẫn quản lý thông tin của chính phủ trong việc chống lại tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông là điều rất cần thiết”, ông Izzad Zanman chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết diễn đàn nhằm khẳng định sự quyết tâm của các nước ASEAN trong việc giảm thiểu các tác hại từ thông tin sai lệch và tin giả.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, từ năm 2017 đến nay, ASEAN đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về việc đối phó với tác hại của tin giả, bao gồm các chương trình và hội thảo để chia sẻ các chính sách quản lý, các chiến dịch nhằm nâng cao sự hiểu biết về công nghệ số cho người dân, cũng như thúc đẩy việc chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan quản lý thông tin điện tử. Những khuôn khổ và cơ chế của ASEAN đã tạo nền tảng cho các nước thành viên tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin và đề xuất các giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề trong khu vực.

“Chúng ta đã thực hiện nhiều công việc liên quan đến xử lý tin giả. Tuy nhiên, các hoạt động chủ yếu tập trung vào việc chia sẻ các chính sách và kinh nghiệm giữa các cơ quan quản lý. Đã đến lúc chúng ta cần đẩy mạnh hơn sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý truyền thông, những người đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thông tin; giữa các cơ quan truyền thông tham gia truyền bá thông tin chính thống và chính xác, phát hiện, công bố và sửa chữa tin giả; giữa các cơ quan nghiên cứu như các tổ chức nghiên cứu độc lập, tổ chức xác minh và nhà cung cấp mạng xã hội để đối phó với thông tin sai lệch trong khu vực”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, diễn đàn nhằm tạo ra một nền tảng trao đổi mở, khẳng định sự quyết tâm của các nước ASEAN trong việc giảm thiểu tác hại từ thông tin sai lệch và tin giả. Đồng thời, góp phần cho nỗ lực chung của ASEAN trong việc tạo ra một "không gian mạng đáng tin cậy và có trách nhiệm" cho người dân.