Cử tri đề nghị quyết liệt xử lý tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

Cử tri TP.HCM mong muốn cơ quan chức năng quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đảm bảo đời sống bình yên cho người dân.

Sáng 7/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND TP.HCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri TP.

Theo bà Yến, để chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận và tổng hợp 276 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri và các ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân thành viên của Mặt trận.

Bà Trần Kim Yến đọc báo cáo tại phiên họp HĐND TP.HCM cuối năm

Qua các ý kiến, người lao động luôn mong muốn có việc làm ổn định, thu nhập tương xứng với sức lao động, được tạo điều kiện về nhà ở; được học tập và nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, nhận thức về chính trị và kiến thức pháp luật; được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng.

Trước những tác động của dịch Covid-19, làm một bộ phận lớn lao động gặp khó khăn, bà Yến cho biết: “cử tri và nhân dân đề nghị chính quyền TP tiếp tục có các chính sách cụ thể để hỗ trợ người lao động và kiến nghị bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu các giải pháp kích cầu thị trường, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất và phát triển”.

Về thực hiện dự án tuyến đường Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM , bà Trần Kim Yến cho hay, nhân dân đồng tình, ủng hộ chủ trương đầu tư thực hiện dự án này. Vì đây là dự án quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân TP và cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Tuy nhiên, bên cạnh sự đồng thuận, nhân dân nhất là những hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đề nghị các cấp chính quyền cần thông tin chi tiết về các bước triển khai thực hiện; công khai quá trình kiểm kê, đo đạc và giá đền bù, hỗ trợ cũng như việc bố trí tái định cư. 

Triển khai cắm mốc dự án Vành đai 3

Nơi bố trí tái định cư phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chất lượng, đồng thời cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất.

Bên cạnh đó, bà Yến cũng đề nghị các sở, ngành, Thanh tra TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện dự án nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Về các dự án chậm tiến độ, kéo dài, bà Yến thông tin: “người dân có nguyện vọng, nếu không thực hiện được dự án thì chính quyền các cấp cần có phương thức bỏ dự án để người dân được thực hiện các quyền, đảm bảo lợi ích công dân như các thủ tục về công nhận quyền sử hữu, xây dựng và sửa chữa nhà ở”.

Người dân bất an với tín dụng đen

Bà Trần Kim Yến cũng thông tin, nhiều ý kiến cử tri, người dân bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp của nguồn cung ứng và giá cả xăng dầu, biến động của thị trường chứng khoán và các vấn đề liên quan đến các ngân hàng.

Cũng theo bà Yến, dự báo tình hình tín dụng đen sẽ hoạt động mạnh từ nay đến cuối năm, tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hoành hành, người dân bất an lo sợ. Do đó, cử tri và nhân dân hoan nghênh ngành Công an TP đã triệt phá các loại tội phạm hình sự ma túy, tín dụng đen, đòi nợ với các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Công ty Luật TNHH Power Law tại Quận 12. 

Tín dụng đen núp bóng quảng cáo vay tiền được dán khắp các ngõ, ngách trên địa bàn TP.HCM

Đồng thời, cử tri mong muốn các lực lượng chức năng, Công an TP quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý loại tội phạm này để đảm bảo đời sống bình yên cho người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Còn trong phần thảo luận tổ, một số đại biểu cũng đề nghị cơ quan chức năng quyết liệt hơn với tội phạm đòi nợ qua mạng và đề nghị bổ sung kế hoạch, giải pháp trấn áp tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, gây thiệt hại cho người dân.

tin nổi bật

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.

Không chờ đến hết nhiệm kỳ

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Dự báo thời tiết 4/2: Miền Bắc chìm trong sương mù, tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 4/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.