Các cửa hàng ứng dụng sẽ phải đóng thuế phát hành game di động tại thị trường Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia

Theo đó, chính phủ quốc gia Đông Á có kế hoạch áp thuế phát hành với những công ty cung cấp nền tảng cầu nối giữa người tiêu dùng và các nhà phát triển nội dung thông qua cửa hàng ứng dụng, chẳng hạn như Apple và Google.

Nhật Bản nhiều khả năng sẽ đi theo mô hình của các nước châu Âu trong việc thiết kế hệ thống thu thuế riêng đối với mảng kinh doanh trò chơi điện tử của các gã khổng lồ công nghệ.

Sensor Tower, hãng nghiên cứu Mỹ cho hay, có đến 50% trong số 100 game di động có doanh số cao nhất tại Nhật Bản trong năm 2022 được phát triển bởi các công ty nước ngoài, trong đó Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất.

Có nhiều trường hợp số tiền thuế đóng bởi người dân Nhật Bản đã không được các công ty phát triển game nộp lại cho cơ quan thuế sở tại. Nguyên nhân là do các công ty game nước ngoài có quy mô vừa và nhỏ, bởi vậy họ không có văn phòng đại diện tại nước này, gây khó khăn với việc thu thuế của cơ quan chức năng.

Mặc dù giữa chính quyền địa phương và các công ty đã có cơ chế phối hợp, tuy nhiên, tại một số quốc gia, hiệu quả của cơ chế này là không cao.

Thế Vinh (Theo NikkeiAsia)