Động thái của Alphabet và Nvidia như đổ thêm dầu vào lửa đối với thương vụ của gã khổng lồ phần mềm Microsoft, trong bối cảnh thoả thuận này đang bị Ủy ban Thương mại (FTC) phản đối. Nhà chức trách cho rằng vụ thâu tóm nếu thành công, sẽ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong nền công nghiệp trò chơi điện tử.

Microsoft tiếp tục gặp khó với thương vụ mua lai Activision. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, Google và Nvidia đã cung cấp các thông tin ủng hộ luận điểm quan trọng của FTC - rằng Microsoft có thể giành được lợi thế không công bằng trên thị trường đám mây, thuê bao và trò chơi di động. Trong bản đánh giá gửi tới FTC, Nvidia nhấn mạnh nhu cầu thị trường cần được tiếp cận bình đẳng và cởi mở với các tựa game, dù không trực tiếp phản đối việc mua lại của nhà sản xuất Windows.

Microsoft lần đầu tiên công bố thoả thuận thâu tóm hãng game Activision gần 1 năm trước, trong nỗ lực đưa các tựa game bom tấn như Call of Duty và World of Warcraft lên máy chơi game Xbox.

Cả Nvidia và Google đều là những thế lực lớn trong ngành công nghệ. Nvidia đang dẫn đầu thị trường card đồ hoạ, được các game thủ đánh giá cao và vận hành dịch vụ phát trực tuyến GeForce Now.

Trong khi đó, Google cạnh tranh Microsoft trên lĩnh vực điện toán đám mây, với dịch vụ trò chơi Stadia không mấy thành công - dự kiến ngừng hoạt động trong tháng này. Tuy nhiên, Google cũng đang sở hữu hệ điều hành di động Android trên hàng triệu smartphone của người chơi.

Trước đó, Sony, nhà sản xuất thiết bị chơi game PlayStation, đối thủ trực tiếp của Xbox, lập luận rằng thoả thuận với Activision sẽ tạo ra môi trường phản cạnh tranh khi mang lại lợi thế khổng lồ cho Microsoft trong ngành công nghiệp trò chơi đám mây còn non trẻ.

Thế Vinh (Theo Bloomberg)