Thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), từ 15/12/2022 đến nay, trên toàn quốc đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng tại cung đường đèo dốc, mặt đường trơn trượt và trong điều kiện thời tiết có sương mù dày đặc. 

Để không xảy ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc, Cục CSGT lưu ý các tài xế cần kiểm tra kỹ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành. 

Vụ tai nạn xảy ra tại cung đường đèo dốc, sương mù dày đặc (Ảnh: Cục CSGT)

“Một số xe chỉ được trang bị đèn gầm với ánh sáng trắng thay vì đèn sương mù có ánh sáng màu vàng, không có tác dụng phá sương nên các lái xe nên dùng ni lông màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết”, đại diện Cục CSGT cho biết.

Đại diện Cục CSGT khuyến cáo, các tài xế có thể bật đèn nguy hiểm, đèn xi nhan để các phương tiện giao thông khác nhận diện. Trường hợp xe có trang bị đèn sương mù thì nên tắt đèn pha sẽ giúp tăng hiệu quả của ánh sáng vàng.

Thêm vào đó, các tài xế nên giữ khoảng cách với xe phía trước, đi đúng làn đường, phần đường của mình. Tài xế nên sử dụng đều chân ga, phanh hợp lý, không nên vượt xe khác trong điều kiện sương mù dày đặc.

Các phương tiện có ánh sáng màu vàng phá sương mù tốt hơn ánh sáng trắng

“Không được đánh lái đột ngột cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù”, đại diện Cục CSGT nhấn mạnh. 

Các tài xế cũng cần tập trung lắng nghe âm thanh của xe cộ lưu thông trên đường khi  không thể nhìn được. Hãy mở hé cửa kính xe một chút để có thể nghe được tốt hơn những gì đang diễn ra bên ngoài xe.