Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 3?

Các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể "dịch chuyển dần dần” để đưa lãi suất rời khỏi mốc 0% và trở lại mức bình thường hơn trong năm tới hoặc xa hơn.

Ngày 18/2, Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York John Williams nhận định rằng, giữa lúc lạm phát cao ảnh hưởng đến nền kinh tế, đã đến lúc Fed cần phải tăng lãi suất chủ chốt, nhưng không có lý do gì để động thái đó diễn ra một cách quá gấp gáp và mạnh mẽ.

Theo ông Williams, thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể "dịch chuyển dần dần” để đưa lãi suất rời khỏi mốc 0% và trở lại mức bình thường hơn trong năm tới hoặc xa hơn.

Bình luận của ông làm giảm kỳ vọng của nhiều nhà kinh tế và nhà đầu tư rằng Fed có thể tích cực tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào tháng 3/2022 để chống lạm phát, thay vì mức tăng 0,25 điểm phần trăm như thông lệ.

Ông Williams nhấn mạnh: "Tôi không thấy bất kỳ lập luận thuyết phục nào để thực hiện một bước đi mạnh mẽ trong kế hoạch nâng lãi suất”.

Lạm phát của Mỹ đang đạt mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ tác động không nhỏ đến các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chủ tịch chi nhánh Fed tại New York thừa nhận giá cả đã tăng cao hơn đáng kể và kéo dài lâu hơn ông dự kiến. Ông để ngỏ khả năng sẽ hành động tích cực hơn trong việc thắt chắt chính sách tiền tệ nếu tình hình đòi hỏi điều đó.

Lập trường của ông Williams, người cũng đang giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), trái ngược với một số quan chức khác, như Chủ tịch chi nhánh Fed tại St. Louis James Bullard, người đã kêu gọi ngân hàng này đẩy sớm việc tăng lãi suất.

Trong khi đó, bà Lael Brainard, một thành viên Hội đồng thống đốc của Fed, nhắc lại lập trường của ông Williams khi nói rằng sẽ thích hợp hơn khi thực hiện từng bước trong một loạt các động thái đề xuất nhằm đẩy lùi lạm phát tại cuộc họp FOMC ngày 15-16/3 tới.

Và giống như ông Williams, bà nói rằng sự kết hợp của các biện pháp "sẽ làm giảm lạm phát theo thời gian trong khi duy trì sự phục hồi, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người".

Giống như các lãnh đạo Fed khác và các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden, ông Williams cho rằng phần lớn sự gia tăng lạm phát là do các vấn đề liên quan đến đại dịch, bao gồm cả vấn đề nguồn cung, vận chuyển và tình trạng thiếu lao động.

Dù thị trường việc làm ở Mỹ được cải thiện nhanh chóng là "một điều tuyệt vời", song ông Williams cho rằng lạm phát đang tăng lên mức quá cao. Ông bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ sẽ duy trì được một nền kinh tế bền vững, vững mạnh và lạm phát ở mức mục tiêu dài hạn là 2%. Ông dự kiến các biện pháp đầu tiên của Fed sẽ giúp lạm phát giảm về khoảng 3% vào cuối năm 2022.

(Theo bnews)

Tỷ giá USD, Euro ngày 17/2: Quan chức Mỹ tranh cãi, USD giảm giá

Tỷ giá USD, Euro ngày 17/2: Quan chức Mỹ tranh cãi, USD giảm giá

Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế giảm giá sau khi quan chức Mỹ tranh cãi về mức độ tăng lãi suất trong cuộc họp tới.

tin nổi bật

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.