Chiều 11/6, một nguồn tin của VietNamNet xác nhận Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đã giao Chi cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường miền Bắc vào cuộc kiểm tra về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở bãi rác tại thị trấn Mộc Châu (huyện Mộc Châu).

Theo đó, trước mắt các đơn vị chức năng sẽ phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Sơn La vào cuộc kiểm tra, tổng hợp và báo cáo về những thông tin mà báo chí phản ánh. 

W-IMG_4918.JPG.jpg
Rác thải y tế xuất hiện trong bãi rác sinh hoạt ở huyện Mộc Châu. Ảnh: Nhị Tiến 

Trước đó, VietNamNet phản ánh về bãi rác thải sinh hoạt chất cao như núi, chủ yếu là rác thải vô cơ, khó tiêu hủy đang gây mùi xú uế nồng nặc. Tại đây, nước rỉ rác chưa được xử lý dứt điểm gây mùi khó chịu, về lâu dài có thể còn ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Bãi rác lộ thiên này phát tán mùi hôi thối đến các khu vực xung quanh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm đảo lộn cuộc sống của cư dân tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu. 

Vào thời điểm đầu tháng 6, lượng chất thải rắn ở đây đã đến mức quá tải. Khu vực bãi đổ thải không có tường rào bảo vệ và chỉ cách khu vực sinh sống của người dân vài chục mét.

Thượng tá Hoàng Vinh Hiển - Trưởng Công an huyện Mộc Châu cho biết, đơn vị đang giao Công an xã vào cuộc kiểm tra. 

Được biết, việc thu gom, xử lý rác trên địa bàn huyện Mộc Châu hiện nay do Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La thực hiện. Theo thống kê, mỗi ngày, toàn huyện Mộc Châu có khoảng trên 40 tấn rác sinh hoạt.

Trước câu hỏi vì sao để lẫn rác thải y tế trong bãi rác sinh hoạt?, ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La khẳng định, rác thải y tế có thể do người dân cố tình vứt ở bãi rác này.