Dù Anonymous có thừa nhận hay không, nhưng lời đáp trả của IS dành cho tổ chức hacker này hồi đầu có vẻ không hề sai. Bản thân nội bộ Anonymous cũng đang rã đám, trong khi thế giới đánh giá cuộc chiến của nhóm là "vô tác dụng".

"Không có gì bất ngờ khi Anonymous không thể nhổ tận gốc hoạt động khủng bố ra khỏi mạng Internet với chiến dịch đình đám "#OpParis" của họ", trang Ars Technica bình luận. Trên thực tế, những bài báo mới nhất ám chỉ rằng, nhóm hacker không thủ lĩnh này không những không tiêu diệt được ISIS mà còn tự khiến nội bộ bất đồng và chia rẽ.

{keywords}

Đã một tuần trôi qua kể từ khi Anonymous tuyên chiến công khai với IS. Trước đó khá lâu, nhiều nhóm hacker/hacker cũng đã tiến hành những cuộc tấn công nhỏ lẻ nhằm vào lực lượng khủng bố này, đại đa số đều cố gắng đóng cửa các tài khoản Twitter ủng hộ IS. Vấn đề lớn nhất cũng những nỗ lực kiểu này là rất nhiều tài khoản vô tội, không liên quan gì đến IS đã bị đánh đồng với khủng bố và khóa truy cập. Sự nhầm lẫn nhiều tới mức một vài tờ báo đã dùng từ "thảm sát tài khoản" và cho rằng Anonymous đã quá võ đoán hay phân biệt chủng tộc khi ra tay, bất chấp hậu quả.

Gần 5000 tài khoản Twitter mà Anonymous nhận dạng trong tài liệu "HowtoHelp" đã bị khóa, trang Ars Technica cho hay. Nhưng một quy trình xác thực và kiểm tra của bản thân Ars Technica cho thấy hơn 4000 tài khoản chỉ đơn thuần là đăng tải thông điệp đồng cảm với ISIS chứ không có bất cứ bằng chứng rõ rệt nào chứng tỏ đó là người của lực lượng khủng bố. Một số thậm chí còn "chơi khăm" IS bằng những thông điệp khen ngược, số khác chỉ cần viết tài khoản bằng tiếng Ả-rập là đã bị khóa.

Như VietNamNet hôm qua đã đưa, bản thân Twitter cũng cho biết danh sách do Anonymous cung cấp về những tài khoản được cho là tín đồ IS "rất không chính xác". Nhiều chuyên gia cũng đã chất vấn động cơ thực sự của Anonymous trong vụ việc này, thực sự là họ muốn cứu thế giới, đòi lại công bằng hay chỉ tranh thủ cơ hội để đánh bóng tên tuổi của mình một lần nữa.

"Chúng tôi e rằng chiến dịch của Anonymous sẽ gây bất lợi hơn cho cuộc chiến chống lại IS, làm nhiễu loạn các nguồn tin tình báo và gây lụt các kênh truyền thông chính thống với thông tin sai lệch", The Verge nhận định.

Nhiều hacker trong nội bộ Anonymous dường như cũng nhận ra sai lầm này và từ đêm qua, họ bắt đầu phát tán một thông điệp thúc giục các thành viên ghi nhớ rằng, "chỉ vì một website hoặc bài post được viết bằng tiếng Ả-rập, hoặc từ một người theo Hồi giáo, không có nghĩa và không nên bị coi là mục tiêu tấn công". Đồng thời, bản chất "rắn không đầu" của Anonymous cũng khiến cho hành động, suy nghĩ của nhóm thiếu tính thống nhất. Sự sai lệch trở nên phổ biến tới mức một số thành viên đã công khai phân định mình với chiến dịch #OpParis, tuyên bố sẽ chỉ "hành động theo lẽ phải".

T.C

Tin liên quan