Cuộc chiến 'ông trùm' thép, đại gia Lê Phước Vũ thất thế

Sự bứt phá dữ dội của các đối thủ khiến doanh nghiệp của ông Lê Phước Vũ trượt dài. Đây cũng là cơ hội để ông trùm ngành tôn thép tìm cách củng cố lại vị thế của mình.

Sự bứt phá dữ dội của các đối thủ khiến doanh nghiệp của ông Lê Phước Vũ trượt dài. Đây cũng là cơ hội để ông trùm ngành tôn thép tìm cách củng cố lại vị thế của mình.

CTCP Tập đoàn Hoa Sen - Hoa Sen Group (HSG) của ông Lê Phước Vũ vừa quyết định sẽ lấy ngày 1/6 để chốt danh sách cổ đông phát hành gần 35 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm tài chính 2016-2017 tỷ lệ 10%, tương ứng cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được nhận về 1 cổ phiếu mới.

Giá trị phát hành theo mệnh giá gần 350 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến 30/9/2017 theo BCTC hợp nhất đã kiểm toán năm 2016-2017 của công ty.

Đây là một bước đi giống với Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú USD Trần Đình Long.

Nghị quyết HĐQT của HPG gần đây đã quyết định không trả cổ tức cho cổ đông cho dù lãi lớn trong năm 2017, thay vào đó chia cổ tức 40% và huy động thêm hơn 5.000 tỷ đồng, dồn lực cho Đại dự án thép Dung Quất được (dự kiến tổng vốn đầu tư 52 ngàn tỷ đồng) thực hiện đúng tiến độ đề ra. 

{keywords}
 

Nỗ lực triển khai đại dự án thép Dung Quất, Quảng Ngãi là một bước đi của HPG nhằm củng cố vững chắc thị phần số 1 về thép xây dựng ở miền Bắc và tấn chiếm thị trường thép xây dựng ở miền Nam.

Quyết định của ông Lê Phước Vũ được đưa ra trong bối cảnh doanh thu của HSG tăng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm. Trong năm tài chính 2016-2017 Hoa Sen Group đạt lợi nhuận hơn 1,3 ngàn tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ. Tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế chưa phân phối tính đến 30/9/2017 đạt 1.446 tỷ đồng.

Lựa chọn chia cổ phiếu thưởng và giữ lại lợi nhuận có lẽ không gì khác ngoài mục tiêu đẩy mạnh đầu tư để theo kịp với 2 ông lớn ngành thép đang phát triển như vũ bão: Tập đoàn Hòa Phát và Kyoei của Nhật.

Gần đây HSG của ông Lê Phước Vũ rơi vào tình trạng khá bi đát: trượt dài trước HPG với thị phần sụt giảm mạnh, vay nợ tăng vọt trong khi lợi nhuận không những không được cải thiện mà tụt giảm về mức của 4 năm trước.

Vay nợ tăng cao khiến chi phí lãi vay của HSG tăng tới 70%. Tổng nợ ngắn hạn của HSG lên tới hơn 12,6 ngàn tỷ đồng. Trong quý 1/2018, HSG chỉ còn lãi 87 tỷ đồng, thấp nhất trong nhiều năm qua.

Ở mảng thép, HSG bị HPG và Kyoei bỏ xa. Trong khi đó, với mảng thế mạnh tôn mạ, thị phần của Hoa Sen cũng tụt giảm khá nhanh từ mức gần 41% năm 2012 xuống chỉ còn dưới 35% như hiện tại, mà nguyên nhân đến từ tốc độ tăng trưởng đầu tư thấp hơn trung bình ngành.

Trong vòng khoảng 4 tháng qua, cổ phiếu HSG đã giảm khoảng 50%, từ mức trên 28.000 đồng/cp xuống 14.500 đồng/cp như hiện tại. Giá trị vốn hóa của Tập đoàn Hoa Sen đã giảm khoảng 5.000 tỷ đồng. 

{keywords}
 

So với đỉnh cao cách đây gần 1 năm, HSG còn giảm mạnh hơn. HSG từng ghi nhận mức giá cao lên tới 33.000 đồng/cp. Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu này đã liên tục giảm do lợi nhuận gây thất vọng và áp lực bán ròng từ khối ngoại cũng như những phi vụ giao dịch ở đỉnh của chính ông Lê Phước Vũ.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), dòng tiền chảy vào các cổ phiếu có dấu hiệu giảm khá mạnh. Thị trường chứng kiến những phiên tăng giảm đan xen, cứ sau một phiên tụt giảm mạnh, chỉ số VN-Index lại hồi phục. Tuy nhiên, thanh khoản đang theo 1 chiều đi xuống khá đáng ngại.

Trong phiên cuối tuần qua, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc giúp VN-Index tăng gần 16 điểm. Tuy nhiên, lực cầu nhìn chung vẫn thấp. Dòng tiền hiện quanh quẩn trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một số cổ phiếu bất động sản và bán lẻ.

Nhóm cổ phiếu bán lẻ sau một thời gian điều chỉnh giảm đang tăng trở lại khá mạnh, trong đó có Thế Giới Di Dộng (MWG), Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Theo nhiều công ty chứng khoán (CTCK), xu hướng phục hồi trong phiên cuối tuần không thực sự đáng tin cầu.

BVSC cho rằng, thanh khoản thấp đang khiến cho xu hướng qua từng phiên của chỉ số VN-Index không thật sự đáng tin cậy. Nhiều khả năng diễn biến này sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên đầu tuần tới. Xu hướng chỉ thực sự rõ nét khi có sự xác nhận của thanh khoản. Khả năng tăng hoặc giảm điểm đều có cơ hội tương đương.

BSC cho rằng, thấy lực cầu vẫn khá dè dặt trong khi áp lực bán ra vẫn còn hiện hữu. Khối ngoại vẫn đẩy mạnh cơ cấu, bán ra tại nhiều cổ phiếu chủ chốt cũng khiến cho xu hướng hồi phục khó khăn và mức độ dao động chỉ số lớn. VN-Index vẫn đang ở vùng nhạy cảm, theo đó khả năng tăng về 1.100 điểm theo mô hình W và giảm về vùng hỗ trợ dưới 950-970 điểm có cơ hội như nhau.

VDS cho rằng, cần thêm thời gian để bắt đầu xu hướng tăng.

Kết thúc phiên giao dịch 11/5, VN-index tăng 15,98 điểm lên 1.044,85 điểm; HNX-Index tăng 1,82 điểm lên 122,77 điểm. Upcom-Index tăng 0,05 điểm lên 56,08 điểm. Thanh khoản đạt 180 triệu cổ phần. Giá trị đạt 4,8 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long chứng kiến lợi nhuận kỷ lục, lọt danh sách tỷ phú USD thế giới, vượt qua đại gia Lê Phước Vũ,... nhưng hiện phải đối mặt với những tín hiệu không mấy tốt lành.

Đại gia Lê Phước Vũ mất 5.000 tỷ, gặp khó với tỷ phú Trần Đình Long

Đại gia Lê Phước Vũ mất 5.000 tỷ, gặp khó với tỷ phú Trần Đình Long

Hàng loạt cổ phiếu đầu ngành có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhờ triển vọng về dài hạn. Cuộc đua tới ngôi vị cao nhất đầy khốc liệt và nó quyết định ai sẽ trở thành ông trùm Việt.

Nữ đại gia Thuận Thảo lừng lẫy một thời: Tiếp tục báo lỗ, “ôm” khối nợ nghìn tỷ

Nữ đại gia Thuận Thảo lừng lẫy một thời: Tiếp tục báo lỗ, “ôm” khối nợ nghìn tỷ

Công ty CP Thuận Thảo của nữ đại gia Võ Thị Thanh – doanh nhân lừng lẫy một thời của Phú Yên tiếp tục khó khăn khi ngập trong thua lỗ và nợ nần.

Đại gia Vũ Văn Tiền rời bỏ 'đứa con' 10 năm tâm sức chăm lo

Đại gia Vũ Văn Tiền rời bỏ 'đứa con' 10 năm tâm sức chăm lo

Biến động lớn về lãnh đạo tại nhiều ngân hàng là thông tin đáng chú ý tuần qua: Tổng Giám đốc Eximbank đề đạt nguyện vọng từ chức, ông Vũ Văn Tiền rời ghế nóng ABBank, ông Trương Gia Bình được bầu vào HĐQT Vietcombank.

tin nổi bật

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.