Hiện, mỗi phương tiện khi đăng ký được cấp duy nhất một biển số. Biển số đã cấp khi làm thủ tục sang tên di chuyển sang địa phương khác hoặc đổi cấp lại từ 4 số sang 5 số… thì được thu hồi và không cấp lại cho phương tiện khác.

Nhiều người vì muốn sở hữu biển số xe đẹp sẵn sàng “chi đậm”, mua lại xe cũ giữ nguyên biển.

Ông Trần Hữu T. chụp cùng biển số 37A- 999.99. Ảnh: NVCC

Tháng 4 vừa qua, tại Nghệ An, ông Trần Hữu T. (SN 1971), chủ nhân ô tô KIA Sonet biển số 37A- 999.99 đã chuyển nhượng xe với giá 1,6 tỷ đồng.

“Tôi mua chiếc xe giá 670 triệu đồng. Khi bấm được biển số đẹp, giá trị của chiếc xe đã lên gần gấp 3 lần”, ông T. nói.

Ông T. tiết lộ, chiếc xe được chuyển nhượng cho một người chuyên mua bán xe biển số đẹp tại Hà Nội.

Còn tại Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn N. (SN 1978, trú tại huyện Gia Bình), chủ nhân chiếc Hyundai SantaFe biển số 99A - 555.55 chia sẻ, đã từ chối nhiều lời ngỏ mua lại ô tô với giá cao. Có người đã trả 4 tỷ cho chiếc xe có trị giá khoảng 1,4 tỷ đồng.

Không chỉ biển số “ngũ quý, tứ quý”, nhiều người có nhu cầu sở hữu biển trùng năm sinh, ngày cưới, ngày kỷ niệm… 

Người dân sẽ được đấu giá mua biển số xe

Xuất phát từ nhu cầu của người dân, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng cho phép đấu giá và thu lệ phí cấp biển số tự chọn.

Ngày 6/8, Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô bằng việc đấu giá.

Cụ thể, Nghị quyết nêu rõ, Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội để gửi cho Bộ Tư pháp và phối hợp với Bộ Tư pháp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Bộ trưởng Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng, thay mặt Chính phủ ký tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung dự án Nghị quyết nêu trên vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2022 trình Quốc hội tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV theo quy trình tại một kỳ họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Hiện nay, việc mua, bán biển số xe vẫn bị cấm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan, tổng hợp, tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ về đề nghị xây dựng Nghị quyết trong quá trình tổ chức xây dựng, trình ban hành Nghị quyết theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các pháp luật liên quan sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý.

Vào tháng 4/2022, Bộ Công an đã dự thảo Nghị quyết về việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, bao gồm: Giá khởi điểm của biển số, trường hợp bán cho người duy nhất tham gia đấu giá; quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số.

Đấu giá biển số xe diễn ra thế nào?

Theo Dự thảo do Bộ Công an xây dựng, tất cả biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen (biển xe cá nhân) trong kho biển số chưa được đăng ký đều có thể đưa ra đấu giá. Cơ quan tổ chức đấu giá là công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; tổ chức đấu giá biển số theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện.

Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến tổ chức đấu giá.

Việc xác định giá khởi điểm được quy định cụ thể:

Vùng 1 (gồm Hà Nội, TP.HCM): Giá khởi điểm của 1 biển số đưa ra đấu giá (đơn vị tính là Việt Nam đồng) = mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương x 2.

Vùng 2 (gồm các địa phương còn lại): Giá khởi điểm của 1 biển số đưa ra đấu giá (đơn vị tính là Việt Nam đồng) = mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương x 10.

Người trúng đấu giá sẽ ký hợp đồng với cơ quan đấu giá nhằm xác lập quyền với biển số trúng đấu giá để sử dụng. Khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu, hay còn gọi là "biển số đi theo người".  Thay đổi địa chỉ nơi thường trú khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, người trúng đấu giá không phải nộp lại biển số trúng đấu giá.

Biển số trúng đấu giá được cơ quan đăng ký quản lý và chỉ cấp khi người trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký theo quy định về đăng ký xe. Cơ quan này có quyền thu hồi biển số trúng đấu giá khi biển số được sử dụng không đúng quy định pháp luật. 

Số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỉ lệ 70% nộp vào ngân sách trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.