- TNS John McCain ra tuyên bố chào mừng chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - chuyến thăm đầu tiên có ý nghĩa lịch sử của một Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN tới Hoa Kỳ.

Sáng 8/7 giờ địa phương, tức tối 8/7 giờ VN, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với TNS John McCain tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ. Cùng dự có TNS Sulivan.

{keywords}

Nhắc lại vai trò của TNS trong ngày đầu mở đường bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, Tổng bí thư cho rằng quan hệ VN - Hoa Kỳ hiện đang phát triển đúng hướng và tích cực trong hầu hết tất cả các lĩnh vực, đáp ứng được lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến nhanh, phức tạp và tiềm ẩn nhiều nhân tố khó lường.

TNS John McCain khẳng định tự hào về sự phát triển của quan hệ Hoa Kỳ - VN, tự hào về những thành tựu hợp tác mà hai bên đã đạt được trong 20 năm qua; cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển, đòi hỏi hai bên cần tiếp tục nỗ lực, hợp tác để khai thác, phát huy các dư địa đó.

Phía Hoa Kỳ sẵn sàng tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với VN, nhất là trong quốc phòng - an ninh.

Trao đổi các khía cạnh hợp tác, Tổng bí thư cho rằng quan hệ an ninh - quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đã tiến triển thực chất, có kết quả cụ thể đáng khích lệ, góp phần từng bước xây dựng lòng tin chính trị.

Thời gian tới, hợp tác quốc phòng cần tiếp tục được thúc đẩy trên cơ sở Tuyên bố về tầm nhìn chung giữa hai Bộ Quốc phòng mới được ký tại Hà Nội và Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng VN - Hoa Kỳ năm 2011.

{keywords}

Tổng bí thư đánh giá cao việc Quốc hội Hoa Kỳ và cá nhân TNS John McCain đã ủng hộ gia tăng hỗ trợ cho việc giải quyết các hậu quả chiến tranh để lại ở VN; đề nghị phía Hoa Kỳ cần làm nhiều, thực chất hơn trong việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin đối với con người và môi trường của VN, rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ, tìm kiếm quân nhân VN mất tích.

Ông John McCain cũng đã trao đổi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có tình hình Biển Đông và an ninh mạng.

Tổng bí thư khẳng định VN kiên trì giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển 1982 của LHQ, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực cùng các bên sớm tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Trước cuộc gặp, TNS John McCain đã ra tuyên bố chào mừng chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - chuyến thăm đầu tiên và có ý nghĩa lịch sử của một Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN tới Hoa Kỳ.

Trong tuyên bố, ông John McCain cho rằng Hoa Kỳ và VN cũng chia sẻ cam kết sâu sắc đối với hòa bình và an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời kiến nghị Hoa Kỳ cần phải tiếp tục nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí quân sự sát thương cho VN vào thời điểm này.

{keywords}

Tôn trọng thể chế chính trị của nhau

Cùng ngày, tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ với các TNS và hạ nghị sĩ Hoa Kỳ. Cuộc gặp do nguyên Chủ tịch

Thượng viện Patrick Leahy, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện chủ trì.

Các nghị sỹ Hoa Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hoa Kỳ và VN, chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp từ các chuyến thăm VN, mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa Hoa Kỳ và các bang của Hoa Kỳ với VN trên các lĩnh vực, trong đó có thương mại và an ninh. Các nghị sỹ thể hiện sự quan tâm cao độ đối với tình hình Biển Đông gần đây. 

{keywords}

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, quan hệ hai nước phát triển tích cực trong 20 năm qua là dựa trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, đó là hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị của nhau và hợp tác cùng có lợi; sẵn sàng đối thoại cởi mở để đạt được nhận thức chung trong các vấn đề còn tồn tại khác biệt giữa hai nước.

Tổng bí thư đánh giá cao việc Quốc hội Hoa Kỳ thể hiện sự quan tâm, đóng góp xây dựng và có trách nhiệm đối với tình hình Biển Đông; khẳng định VN thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

VN cũng kiên trì chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 . 

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Thái An - Vietnamplus - Ảnh: Getty Images