Cuối năm mua nhà: Giá cắt lỗ, lãi suất vay ngân hàng giảm

Bước sang tháng 8, nhiều ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi, trong đó có ngân hàng đưa ra mức lãi suất chỉ 6,49%/năm với gói vay 12 tháng.

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng liên tục có động thái hạ lãi suất nhằm thu hút khách hàng vay vốn. Trong đó, nhiều ngân hàng đã tìm hướng đẩy vốn tín dụng thông qua cho vay bất động sản bằng nhiều gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn.

So với đầu năm, lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã giảm từ 0,2-1,3 điểm %. Nhu cầu vay mua nhà trả góp của nhiều khách hàng đã được đáp ứng một cách tối đa.

Thời điểm này, lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng rất hấp dẫn. Lãi suất ưu đãi hiện dao động từ 6,49-11,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính theo mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng, phổ biến từ 8,5-11,5%/năm.

Một điều đáng chú ý là mặt bằng lãi suất vay mua nhà ở nhóm ngân hàng nước ngoài tại các kỳ hạn tương ứng thấp hơn đáng kể so với nhóm ngân hàng trong nước.

Trong đó, 4 "ông lớn" ngân hàng có vốn Nhà nước (gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) đã điều chỉnh lãi suất các gói mua nhà giảm 0,2-1%/năm đối với nhiều kỳ hạn từ cuối tháng 7 vừa qua.

{keywords}
Sản phẩm cho vay mua nhà được các ngân hàng đẩy manh.

Cụ thể, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), gói vay ưu đãi 12 tháng được giảm từ 8% xuống 7,8% và gói vay ưu đãi 24 tháng được hạ lãi suất từ 9% xuống 8,8%/năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay tại ngân hàng này vẫn giữ nguyên ở mức 10,1%/năm. BIDV cho vay lên tới 100% nhu cầu vay vốn, thời hạn vay kéo dài đến 20 năm, lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 8,1% xuống 7,7% với gói vay ưu đãi 12 tháng. Vietcombank đang cung cấp ra thị trường 7 lựa chọn ưu đãi lãi suất vay mua nhà, với lãi suất từ 7,7-12,2%/năm. Thời gian hoàn trả khoản vay lên đến 15 năm.

Còn Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) lại đang đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, từ 8,1-10,5%/năm. Thời hạn cho vay tối đa tới 20 năm. Hạn mức cho vay đến 80% tổng nhu cầu vốn.

Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng nhập cuộc giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 10,5% xuống 9,5% với gói vay ưu đãi 12 tháng. Lãi suất cố định trong 3 tháng đầu tiên là 6,9%/năm. Lãi suất sau ưu đãi được áp dụng quanh mức 11,6 -12%/năm. TPBank cho phép vay tối đa tới 85% giá trị tài sản.

Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đang cho vay mua nhà với gói lãi suất ưu đãi 11,5%/năm trong suốt thời gian vay vốn. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất được tính theo quy định của ngân hàng. Đặc biệt, khách hàng được miễn phí phạt trả nợ trước hạn.

Trong khi đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) lại đưa ra 2 gói ưu đãi vay mua nhà. Theo đó, gói 1 có lãi suất 7,89% /năm cố định trong 6 tháng đầu tiên, còn gói 2 được áp dụng mức lãi suất 8,29%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi của nhà băng này là 11,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đang cho vay mua nhà với 2 gói lãi suất ưu đãi. Với các khoản vay có giá trị nhỏ hơn 1,5 tỷ đồng thì lãi suất với gói 1 là 8,7%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên, còn gói 2 có lãi suất 10,3%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Với các khoản vay có giá trị lớn hơn 1,5 tỷ đồng thì gói 1 có lãi suất 8,5%/năm cố định trong 6 tháng, còn gói 2 có lãi suất 10,1%/năm cố định trong 12 tháng.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank) đang triển khai gói vay mua nhà ưu đãi 8,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên và gói ưu đãi 9,5%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi của nhà băng này là 12%/năm.

{keywords}
Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh

Ngân hàng Sacombank hiện cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 11,5%/năm; lãi suất sau ưu đãi là 12,5%/năm.

Ngân hàng Bảo Việt đưa ra 3 lựa chọn cho khách hàng vay mua nhà: 6,88%/năm cho 06 tháng đầu; 8,66%/năm cho 12 tháng đầu; 9,88%/năm cho 18 tháng đầu.

Còn lãi suất vay mua nhà của ngân hàng Quân Đội (Mbbank) hiện là từ 7,7%/năm. Mức cho vay tối đa 80% nhu cầu tài chính của khách hàng. Thời hạn cho vay tối đa là 20 năm.

Sản phẩm vay mua nhà tại ngân hàng HSBC được áp dụng mức lãi suất từ 7,99%/năm. Khách hàng có thể lựa chọn lãi suất cố định đến 5 năm. Khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà thế chấp.

Lãi suất vay mua nhà tại Maritime Bank từ 6,59%/năm trong 6 tháng đầu và 8%/năm trong 12 tháng đầu. Lãi suất sau ưu đãi vào khoảng 11,5%/năm.

Không chỉ các ngân hàng trong nước, khối ngân hàng nước ngoài cũng tham gia vào cuộc đua giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Đơn cử, ngân hàng Standard Chartered đang có mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi thấp nhất trên thị trường. Theo đó, lãi vay mua nhà tại nhà băng này hiện chỉ ở mức 6,49%/năm với gói vay 12 tháng; 7,99%/năm với gói vay 24 tháng; 8,99%/năm với gói vay 36 tháng. Lãi suất sau ưu đãi là 10,5%/năm. Ngân hàng này cũng đưa ra khoản vay tối đa 75% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay lên đến 25 năm.

Ngân hàng Woori Bank đưa ra mức lãi suất vay mua nhà là 7%/năm trong 12 tháng đầu. Lãi suất sau thời gian ưu đãi vào khoảng 8,5%/năm. Hạn mức cho vay tại nhà băng này lên tới 70%, thời hạn vay tối đa là 15 năm.

Hong Leong Bank đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà từ 6,75%. Thời hạn vay đến 25 năm, hạn mức cho vay tới hơn 70% giá trị thẩm định của tài sản.

Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) đang có chương trình ưu đãi đối với khách hàng có nhu cầu vay mua nhà chỉ với lãi suất từ 9,49%/năm.

Shinhan Bank lại đưa ra mức lãi suất cho vay khá thấp, 6,9/năm. Thời hạn vay 20 năm. Mức cho vay 70% giá trị tài sản.

Anh Tuấn

tin nổi bật

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, Tập đoàn FLC đưa lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.