Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam sẽ hầu tòa 20 ngày ở Hà Nội

Ngày 15/8 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 28 bị cáo vụ sai phạm đất đai ở Bình Dương ra xét xử. Trong đó, ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Thẩm phán Vũ Quang Huy ngồi ghế chủ tọa, phiên tòa kéo dài 20 ngày.

HĐXX triệu tập đại diện Tỉnh ủy Bình Dương, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương... đến tòa với tư cách bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án này, ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Liên quan đến vụ án, hàng loạt cựu lãnh đạo Bình Dương như: Phạm Văn Cành (cựu Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch HĐND tỉnh); Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh); Nguyễn Thanh Trúc (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh); Trần Xuân Lâm (cựu Chánh Thanh tra tỉnh)... cũng bị đưa ra xét xử.

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam

Bị cáo Nguyễn Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương) cùng con gái là Nguyễn Thục Anh (SN 1982, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phát triển) bị truy tố tội Tham ô tài sản.

Ngoài ra, ông Minh cùng con rể, chồng của bị cáo Thục Anh là Nguyễn Đại Dương (SN 1965) cùng bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo cáo trạng, Tổng Công ty SX- XNK Bình Dương là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu; tất cả tài sản của Tổng Công ty được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước. Do vậy, toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty này phải tuân thủ theo các  quy định của pháp luật...

Ông Nguyễn Văn Minh

Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (giai đoạn từ 7/2010- 12/2015); Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (nhiệm kỳ 2015- 2020) cùng ông Trần Thanh Liêm, Phạm Văn Cành và Nguyễn Văn Minh là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại tổng công ty này.

Nhưng những bị cáo trên đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Ông Trần Văn Nam bị cho là biết rõ nội dung đề xuất áp đơn giá đất bình quân năm 2006 để thu tiền sử dụng đất theo các quy định giao đất năm 2012 và 2013 là trái quy định, nhưng vẫn ban hành công văn để thu tiền sử dụng đất của Tổng công ty SX- XNK Bình Dương, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 716 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, trong việc thực hiện quản lý vốn, tài sản, các bị cáo trong vụ án là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43ha “đất vàng” và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Nhưng các bị cáo đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục, thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hóa thủ tục để ông Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang công ty của con rể là Nguyễn Đại Dương và bán cho công ty tư nhân.

Hành vi của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước hơn 984 tỷ đồng.

Các bị cáo còn làm trái các quy định của pháp luật khi không xác định lại giá trị quyền sử dụng khu “đất vàng” 145ha khi cổ phần hóa doanh nghiệp, dẫn đến việc ông Nguyễn Văn Minh cùng các đồng phạm gây thất thoát cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn là hơn 4.030 tỷ đồng.

Cáo buộc còn cho rằng, với mục đích tạo nguồn tiền để hoàn ứng khoản tiền lớn do đã sử dụng trước đó trái nguyên tắc tài chính và tạo điều kiện để 2 công ty “sân sau” có quyền lợi của cá nhân và người thân trong gia đình, ông Nguyễn Văn Minh đã ban hành chủ trương, quyết định và chỉ đạo, cùng các bị can khác chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Minh bị cho là đã trực tiếp gây thất thoát cho Nhà nước hơn 5.015 tỷ đồng, phạm tội với vai trò chủ mưu.

Cựu bí thư Bình Dương Trần Văn Nam gây thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng

Cựu bí thư Bình Dương Trần Văn Nam gây thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng

Bị can Trần Văn Nam, cựu bí thư tỉnh Bình Dương có hành vi vi phạm pháp luật gây thất thoát 1.063 tỷ đồng từ việc áp giá đền bù đất và tạo điều kiện để Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng 43ha đất từ nhà nước sang tư nhân. 

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam phải chịu trách nhiệm về 302 tỷ thất thoát

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam phải chịu trách nhiệm về 302 tỷ thất thoát

Cơ quan điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam "câu kết" với bố con ông Nguyễn Đại Dương.

Vụ 43ha đất 'vàng': Cựu bí thư Bình Dương bị đề nghị truy tố vì thất thoát 761 tỷ

Vụ 43ha đất 'vàng': Cựu bí thư Bình Dương bị đề nghị truy tố vì thất thoát 761 tỷ

Bản kết luận điều tra bổ sung chỉ ra rằng, trong sai phạm của cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam, “luật bất thành văn” phục vụ cho lợi ích nhóm do một số cán bộ lãnh đạo chi phối.

Thương vụ ‘đất vàng’ ở Bình Dương gây thiệt hơn 5.000 tỷ đồng

Thương vụ ‘đất vàng’ ở Bình Dương gây thiệt hơn 5.000 tỷ đồng

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử 28 bị can trong vụ án bán rẻ "đất vàng" ở Bình Dương.

tin nổi bật

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Hợp tác kinh tế với Việt Nam ngày càng triển vọng

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho có kế hoạch thăm Việt Nam để tiếp tục thực hiện những thỏa thuận, mục tiêu hai nước đề ra sau khi nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

Bồi thường mặt bằng làm Vành đai 3 TP.HCM sẽ căn cứ thêm 4 vị trí đất

TP.HCM sẽ căn cứ vào loại đất cũng như vị trí để xác định giá bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3.

Chập điện, cửa hàng tạp hóa bán đồ Tết ở Quảng Trị bị thiêu rụi

Một hàng tạp hóa tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) bốc cháy dữ dội, tất cả đồ đạc bị thiêu rụi. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Cách đón xe trung chuyển miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà

Để được vận chuyển miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà, hành khách có thể lựa chọn nhiều cách để đăng ký tiếp cận dịch vụ.

Hàng trăm khối đá đổ xuống Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc

Sáng nay (6/12), những tảng đá lớn tiếp tục sạt lở, chắn ngang Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo vẫn đang bị ách tắc.

11 căn nhà rơi xuống sông trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở Vĩnh Long

Vụ sạt lở ở Vĩnh Long khiến hơn 11 căn nhà bị “hà bá” nhấn chìm xuống sông, người dân phải bỏ chạy thoát thân.

TP.HCM: 2 thanh niên tông xe container tử vong tại chỗ nghi do đuổi đánh nhau

Sáng 6/12, Công an TP.Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa một xe máy và container khiến 2 thanh niên tử vong xảy ra trên địa bàn.

Kỷ luật một trưởng phòng ở Thanh Hóa vì có con riêng

Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TN-MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) có quan hệ nam nữ bất chính và có hai người con riêng.

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Cần chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm

Không chỉ cần chính sách cụ thể hỗ trợ người lao động bị giảm thời gian làm việc, không có việc mà cần thêm những trợ lực đối với doanh nghiệp để họ giữ chân lao động, hy vọng một hai quý tới đơn hàng quay trở lại.

Dự báo thời tiết 6/12: Miền Bắc chuyển rét khô, Trung Bộ mưa lớn liên tiếp

Dự báo thời tiết ngày 6/12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại, nhưng đến trưa chiều hửng nắng, trời chuyển trạng thái rét khô. Trung và Nam Trung Bộ đang trong những ngày mưa dồn dập kéo dài.

Những khoảnh khắc 'tự hào một dải biên cương'

"Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào" và "Vui ngày hội té nước Khmer Nam Bộ" là các tác phẩm đoạt giải vàng tại Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” 2022.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước. Trong đó có bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông.

Hai vợ chồng tử vong trên đường đi làm về

Tối 5/12, Công an huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn khiến hai vợ chồng tử vong.