Cựu bí thư tỉnh ủy Trung Quốc mua bán phiếu bầu, mặc sức vơ vét

Phim tài liệu “Lưỡi kiếm thanh tra” đã cho chúng ta thấy được phần nào quá trình nhận hối lộ hàng trăm triệu Nhân dân tệ của quan tham Trung Quốc Vương Mân.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết, cựu Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh Vương Mân trong thời gian đương chức từng chỉ đạo việc mua bán phiếu bầu cử. “Nói thật lòng, tôi bây giờ nghĩ rằng bản thân khi đó không chỉ vô trách nhiệm, mà còn lấy sinh mệnh chính trị của mình ra làm trò đùa”, Vương nói.

{keywords}
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh Vương Mân. Ảnh: CCTV

Vương Mân trong thời gian giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh từ năm 2009-2015 đã sử dụng quyền lực của bản thân để thao túng và mua bán phiếu bầu trong các cuộc bầu cử Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và Đại biểu quốc hội diễn ra ở tỉnh này.

Cụ thể, cựu Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh ủy Tô Hoành Chương, các cựu Phó chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ tỉnh ủy Vương Dương và Trịnh Ngọc Trác đều được đề bạt thông qua gian lận phiếu bầu. Có tới 45 trong tổng số 102 đại biểu của tỉnh Liêu Ninh trong Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc có hành vi hối lộ để mua phiếu.

Vương hoàn toàn nhận thức được tình trạng trên, cũng như những gì ông ta đã làm. Do vậy, khi tổ thanh tra trung ương được cử tới Liêu Ninh điều tra vào năm 2014, ông ta luôn cảm thấy bất an. “Tôi khá lo lắng về tổ thanh tra, sử dụng trăm phương, ngàn kế để nghe ngóng động tĩnh. Chẳng hạn, bọn họ phái người tới thành phố Đại Liên, thị trấn An Sơn có phải là để điều tra về Tô Hoành Chương hay không”. Vương nói.

{keywords}
Tô Hoành Chương, người được Vương nâng đỡ. Ảnh: CCTV

Tổ thanh tra sau đó dù đã khám phá được hiện tượng mua bán phiếu bầu ở Liêu Ninh, nhưng không có chứng cứ để kết tội Vương. Do vậy, họ đã yêu cầu Tỉnh ủy Liêu Ninh cần điều tra và chấn chỉnh lại các vấn đề nổi cộm phát sinh trong bầu cử. Nhưng Vương khi đó lại cho rằng bản thân mình đã thoát nạn, nên đối với các yêu cầu từ tổ thanh tra, ông này chỉ làm qua loa cho xong chuyện.

“Khi đó tôi nghĩ rằng chỉ cần việc mua bán phiếu bầu không bị phát hiện, vỏ bọc của bản thân không bị lộ, cứ tiếp tục che đậy, thì mọi chuyện sẽ qua đi”, Vương thú nhận.

Theo CCDI, Vương trước khi được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh đã từng giữ một số chức vụ quan trọng như Bí thư Thành ủy Tô Châu hay Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm, và có được một số thành tích.

Nhưng từ khi chuyển tới Liêu Ninh công tác, ông này cho rằng đây sẽ là chức vụ cuối cùng của bản thân, từ đó nảy sinh ra tâm lý không muốn đắc tội với bất kỳ ai, cũng như luôn có thái độ cả nể và giữ hòa khí. Cũng vì thế, việc ông này nhận tiền hoặc quà có giá trị từ một số doanh nghiệp luôn trong trạng thái ‘bán công khai’.

“Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Liêu Ninh, ông Tô Hoành Chương có lần tới gặp tôi và nói rằng Bí thư Vương muốn ‘lấy’ một ít tiền từ chỗ chúng tôi. Tôi hỏi bao nhiêu, Tô nói cứ cho tiền vào cái túi đen ở bên cạnh là được. Tôi hỏi khoảng 20.000-30.000 USD có được không, thì ông ta liền đồng ý”, Cựu tổng giám đốc Tập đoàn khí đốt thành phố Thẩm Dương, ông Trương Quốc Huy nói.

{keywords}
Cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn khí đốt thành phố Thẩm Dương, ông Trương Quốc Huy. Ảnh: CCTV

“Tôi sau đó liền tới văn phòng của Bí thư Vương để báo cáo về một số công việc. Trước khi rời đi, tôi nói rằng có để lại một ‘đồ vật’ trong phòng. Vậy là ông ấy, tức Bí thư Vương, hiểu ngay”, Tô khai nhận.

“Chẳng phải tôi đã cầm tiền và đồ vật quý giá của người ta rồi sao, nên khi họ tới tìm tôi và đặt vấn đề muốn có ghế trong Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tôi liền đồng ý và hứa sẽ lên tiếng giúp họ”, Vương nói.

Theo CCDI, Vương vào tháng 8/2016 bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đến tháng 8/2017, ông này bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ hơn 146 triệu Nhân dân tệ trong thời gian còn đương chức.

{keywords}
Vật chứng liên quan tới các vụ mua bán phiếu bầu của Vương Mân. Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV

Video: Vương Mân bị kết án chung thân. Nguồn: Sina

Xem tin thế giới trên VietNamNet

Tuấn Trần

Quan tham Trung Quốc sa chân vì mê đắm rượu Mao Đài cực phẩm

Quan tham Trung Quốc sa chân vì mê đắm rượu Mao Đài cực phẩm

Dương Vệ Trạch là người có năng lực, khi ông này từng là một trong những cán bộ cốt cán trẻ nhất tỉnh Giang Tô, Trung Quốc lúc mới 36 tuổi.

Vì hám lợi, quan tham Trung Quốc đưa cả nhà vào vòng lao lý

Vì hám lợi, quan tham Trung Quốc đưa cả nhà vào vòng lao lý

Phim tài liệu “Vĩnh viễn trên con đường” đã cho chúng ta thấy được mánh khóe dùng quyền lực để kiếm lợi của cựu quan chức Trung Quốc Tô Vinh.

tin nổi bật

Gia nhập ‘nhóm quan tham’, cựu cục trưởng ở Trung Quốc chìm vào hố sâu tội lỗi

Khi để đồng tiền và quyền lực làm mờ mắt, các quan chức khó giữ bản thân khỏi việc bị nhúng chàm.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Con đường nhúng chàm của cựu quan chức Trung Quốc bị tử hình treo

Truyền thông Trung Quốc cho hay, cựu quan chức Lưu Ngạn Bình hôm 10/1 đã bị kết án tử hình treo với tội danh nhận hối lộ hàng trăm triệu Nhân dân tệ (NDT).

Kỳ án mèo Hello Kitty: Dấu vết từ ác mộng của cô bé 14 tuổi

Vụ án mèo Hello Kitty là một trong những vụ giết người ám ảnh nhất lịch sử Hong Kong (Trung Quốc), khi nạn nhân suýt bị quên lãng nếu không có những cơn ác mộng của một cô bé 14 tuổi.

CLB dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Vì sao cảnh sát Italia mất 30 năm mới tìm ra nơi lẩn trốn của ‘bố già cuối cùng’?

Cảnh sát Italia mất 30 năm mới tìm ra nơi lẩn trốn của Matteo Messina Denaro, kẻ được mệnh danh là ‘bố già cuối cùng', dù hắn sống cách nhà mẹ đẻ không xa.

Những vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra ở Nepal

Những vụ tai nạn máy bay khiến nhiều người chết không phải là chuyện hiếm ở Nepal, nơi tọa lạc của 8 trong tổng số 14 ngọn núi cao nhất thế giới.

Mánh khóe ‘dùng quyền lực đổi tiện nghi’ của cựu Thứ trưởng Trung Quốc

Khi còn công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc trong thập niên 1990, quan tham Lý Kim Tảo đã coi việc nhận hối lộ là “chuyện vặt”.

Bản án dành cho 'kẻ ăn thịt người' gây tranh cãi hơn 30 năm tại Nhật Bản

Sau hơn 30 năm, bản án dành cho Sagawa Issei - "kẻ ăn thịt người ở Kobe" vẫn gây ra tranh cãi tại Nhật Bản. Không những không bị pháp luật trừng trị, hắn còn trở nên nổi tiếng.

Hai quan tham Trung Quốc nối tiếp nhau lũng đoạn cả thành phố

Trong gần 9 năm, Cung Vũ Sinh và Lý Tiến Quốc đã thao túng hai lĩnh vực chính trị và kinh tế của thành phố Lâu Để ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Câu chuyện đau buồn đằng sau bức ảnh người mẹ rao bán con

Đằng sau bức ảnh người mẹ trẻ xấu hổ lấy tay che mặt và 4 đứa con của cô ngồi túm tụm với nhau ở gần một tấm biển lớn rao bán trẻ em là cả một câu chuyện dài.

Quan tham Trung Quốc mua biệt thự cho cháu nội mới vài tuổi

Từ việc giúp các doanh nghiệp thực hiện giao dịch mờ ám, quan tham Trung Quốc Trương Tân Khởi có tiền mua biệt thự cho các cháu dù chúng mới có vài tuổi.

Thủ đoạn ‘kéo bè, kết cánh’ để thăng tiến của cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa đã gia nhập vào một nhóm quan tham để phục vụ mục tiêu chính trị của bản thân.

Nơi đặc biệt ở Kharkiv giúp binh lính Ukraine hồi phục giữa các trận đánh

Ngồi trên những chiếc ghế bành êm ái trong căn phòng thiếu sáng, thoang thoảng mùi hoa oải hương và nhựa thông, các binh sĩ Ukraine hít thở sâu khi nhắm mắt và nghe nhạc thiền.