George Papadopoulos, cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa bị kết án 14 ngày tù giam vì tội khai man với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Theo phán quyết ngày 7/9 của tòa án ở thủ đô Washington, Papadopoulos, 31 tuổi cũng sẽ bị quản chế 12 tháng sau khi được phóng thích, đồng thời phải thực hiện 200 giờ lao động công ích và nộp phạt 9.500 USD.

{keywords}
George Papadopoulos (phải) và vợ đến tòa để chuẩn bị nghe tuyên án ngày 7/9. Ảnh: BBC

Papadopoulos là cựu trợ lý đầu tiên của Tổng thống Trump bị nhà chức trách Mỹ bắt giữ trong cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử nước này năm 2016. Tháng 10 năm ngoái, anh đã thú nhận nói dối FBI về thời điểm diễn ra các cuộc gặp với những người tình nghi là đại diện của Moscow.

Theo hãng thông tấn BBC, phát biểu trước tòa ngày 7/9, Papadopoulos khẳng định bản thân là "một người Mỹ yêu nước" nhưng phạm phải sai lầm nói dối. Papadopoulos nói, toàn bộ cuộc sống của anh đã bị đảo lộn và hy vọng có cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. Cựu trợ lý của lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm nhấn mạnh thêm, "cuộc điều tra này (ám chỉ cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp các vòng bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ cách đây 2 năm) có ý nghĩa toàn cầu và làm sáng tỏ sự thật".

Sinh ra ở Chicago nhưng Papadopoulos hành nghề phân tích về dầu mỏ tại London, Anh trước khi gia nhập chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump vào tháng 3/2016, với tư cách cố vấn chính sách đối ngoại tự nguyện. Anh ta nhanh chóng kết giao với một học giả bí ẩn, mang quốc tịch Malta, có tên Joseph Mifsud.

Giáo sư Mifsud nói với Papadopoulos rằng, người Nga "đang chơi trò bẩn" chống Hillary Clinton, đối thủ Dân chủ của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, dưới hình thức "hàng ngàn thư điện tử". Cố vấn chính trị trẻ ngay lập tức thông báo với ông Trump, lúc này là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, và những thành viên khác thuộc chiến dịch vận động của ông Trump rằng anh ta có thể dàn xếp một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2016.

Bản cáo trạng công bố hồi tuần trước có nêu, "mặc dù một số người có mặt trong phòng lúc đó phản bác lời đề nghị của Papadopoulos, nhưng ông Trump đã gật đầu đồng ý và hướng nhìn về Jeff Sessions (người hiện giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ), người dường như thích ý tưởng này và tuyên bố nhóm chiến dịch cần nghiên cứu nó".

Trong một cuộc phỏng vấn vừa phát sóng trên kênh CNN, Papadopoulos thừa nhận, dù ông Trump có vẻ đã tán đồng với ý kiến của anh ta, nhưng ông "không cam kết theo bất kỳ cách nào" đối với đề xuất tổ chức cuộc gặp với lãnh đạo Điện Kremlin. Song, Thượng nghị sĩ Sessions "thực sự nhiệt tình". Tháng 11 năm ngoái, khi điều trần trước Quốc hội, ông Sessions lại khăng khăng bản thân đã "phản bác" đề xuất của Papadopoulos.

Cơ quan chức trách Mỹ đã được một nhà ngoại giao Australia cảnh báo về vụ việc vào giữa năm 2016, sau khi Papadopoulos tiết lộ với người này trong một lần uống rượu ở London về các cuộc gặp với giáo sư Mifsud. Khi FBI thẩm vấn Papadopoulos vào tháng 1/2017, anh ta khai man đã gặp 2 cá nhân có quan hệ với Nga trước khi gia nhập đội trợ lý của ứng viên Trump vào tháng 3/2016. Thực tế, anh ta đã gặp họ sau khi trở thành cố vấn của ông Trump.

Phát biểu bên ngoài tòa án ngày 7/9, Thomas Breen, luật sư của Papadopoulos gọi thân chủ của mình là "kẻ ngốc" và đã hành động "dốt nát" khi nói dối FBI. Vị luật sư này quả quyết "tổng thống Mỹ mới là người cản trở điều tra nhiều hơn Papadopoulos".

Tuấn Anh

Thừa nhận cay đắng của ông Trump

Thừa nhận cay đắng của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, quan hệ Mỹ - Nhật rất mạnh nhưng "tất nhiên là nó sẽ sớm kết thúc khi mà tôi nói với Tokyo về số tiền mà họ phải trả".

Ông Trump đang bị 'hạ bệ' từ bên trong Nhà Trắng?

Ông Trump đang bị 'hạ bệ' từ bên trong Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ nổi đóa trước bài viết của tác giả tự xưng là quan chức chính phủ, tiết lộ trong Nhà Trắng có những người đang âm mưu lật đổ ông.

Sợ chiến tranh thương mại, dân TQ đổ xô xem bói về ông Trump

Sợ chiến tranh thương mại, dân TQ đổ xô xem bói về ông Trump

Trước diễn tiến khó lường của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, nhiều người Trung Quốc đã nhờ cậy các thầy bói về Tổng thống Trump.

Ông Trump ra 'tối hậu thư' cho Bộ Tư pháp, FBI

Ông Trump ra 'tối hậu thư' cho Bộ Tư pháp, FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã ra một tối hậu thư đối với Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Ông Trump 'tố tội' Trung Quốc

Ông Trump 'tố tội' Trung Quốc

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Trump cáo buộc Trung Quốc đang tạo sức ép với Triều Tiên, gây khó khăn cho tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân.

Ông Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO

Ông Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO

Trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 30/8, ông Trump dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).