Ngày 25/4, TAND TP.HCM dự kiến mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (40 tuổi, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, do luật sư có đơn xin hoãn nên phiên tòa đã phải tạm hoãn dù bị cáo đã được dẫn giải tới tòa.

Trước đó, cuối tháng 11/2021, phiên tòa đã được mở, nhưng sau khi xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề trong vụ án.

Theo truy tố, bị cáo Đạt nguyên là thư ký của TAND Cấp cao tại TP.HCM, được phân công thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn kháng cáo thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên Đạt đã liên hệ hứa sẽ giúp thắng kiện hoặc giảm án nhưng phải đưa tiền cho anh ta.

Bị cáo Huỳnh Tấn Đạt. Ảnh: Thanh Phương

Vụ thứ nhất, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên Võ Minh Hải 2 năm tù, Võ Doãn Cương 1 năm 6 tháng về tội “Tổ chức đánh bạc”. Các đồng phạm khác của Hải, Cương cũng phải lãnh từ 3 tháng tới 1 năm 9 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhận được đơn, Đạt đã chủ động liên hệ bị cáo Vũ Doãn Cương hứa giúp cho hưởng án treo với điều kiện mỗi người phải chung chi cho Đạt.

Sau đó, Đạt đưa số tài khoản của mình để các bị cáo chuyển tiền. Tổng số tiền Đạt nhận “chạy án” cho các bị cáo lên tới 731 triệu đồng.

Ngày 24/7/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm nhưng không bị cáo nào được hưởng án treo như lời Đạt hứa.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Ngọc (ngụ huyện Krông Nô) cũng trở thành nạn nhân của Đạt. Theo đó, tháng 10/2019, ông Ngọc thua kiện trong vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” nên ông đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Nhận được đơn kháng cáo, Đạt đã gọi cho ông Ngọc gợi ý “chạy án”. Ông Ngọc đã xuống TP.HCM gặp Đạt. Tại một quán cà phê ở phường Bình Trưng Tây (quận 2), Đạt yêu cầu ông Ngọc đưa cho mình 200 triệu đồng sẽ giúp cho thắng kiện.

Hai lần ông Ngọc giao tiền cho Đạt đều được anh ta viết giấy biên nhận.

Tuy nhiên, ngày 19/6/2020,TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông Ngọc.

Thua kiện, ông Ngọc gọi điện đòi 200 triệu đồng nhưng sau khi hứa hẹn, Đạt đã khóa máy. Sau đó, ông Ngọc đã làm đơn tố cáo hành vi của Đạt tới cơ quan chức năng.

Cáo trạng cũng xác định việc làm trên do Đạt tự chủ động thực hiện chứ không theo yêu cầu hay chỉ đạo của ai. Để tạo lòng tin cho các bị cáo và nguyên đơn thực hiện việc chuyển khoản và đưa tiền, Đạt đã chủ động cho xem thẻ Thư ký viên, xác định hiện đang công tác tại TAND Cấp cao tại TP.HCM khi tiếp xúc và trao đổi với các bị hại của anh ta.

Thanh Phương