Cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn trong lúc phát biểu tại một sự kiện vận động bầu cử ở Nara, phía tây nước này. Ông đã được đưa ngay vào bệnh viện cứu chữa, nhưng không qua khỏi.

Vụ tấn công khiến cả đất nước Mặt trời mọc bị chấn động. Cựu Thủ tướng Abe vẫn có ảnh hưởng chính trị lớn dù ông đã từ chức vào năm 2020 vì lý do sức khỏe.

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt được nghi phạm Tetsuya Yamagami, 40 tuổi, ngay tại hiện trường và thu giữ khẩu súng. Nghi phạm là cư dân ở Nara. 

08/07/2022 | 16:02

Ông Abe đã qua đời

Cựu thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Reuters

"Quan chức cấp cao đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho biết, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời ở tuổi 67, tại bệnh viện ở thành phố Kashihara, tỉnh Nara, nơi ông được điều trị y tế", đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin hôm nay.

Thu gọn
08/07/2022 | 15:17

Ông Abe đang được truyền máu

Ông Kishi Nobuo

Theo đài NHK, em trai cựu Thủ tướng Abe Shinzo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Kishi Nobuo cho biết, ông Abe đang được truyền máu. "Tôi được thông báo rằng anh trai tôi đang ở bệnh viện tại Nara, được điều trị, gồm cả truyền máu".

Vợ của nhà cựu lãnh đạo này cũng đã tới trường Đại học Y Nara, nơi ông Abe đang được chữa trị.

Thu gọn
08/07/2022 | 14:32

Lời khai của nghi phạm với cảnh sát

Cảnh sát bắt nghi phạm. Ảnh: CNN

Nghi phạm sống ở thành phố Nara, nơi vụ nổ súng nhằm vào ông Abe Shinzo diễn ra. Theo các nguồn tin quốc phòng, nghi phạm đã làm việc cho Lực lượng Phòng vệ trên biển trong 3 năm, tới khoảng 2005. 

Cảnh sát cho biết, nghi phạm khai với các nhà điều tra rằng hắn không hài lòng với cựu Thủ tướng Abe Shinzo và muốn giết ông. Một đoạn video do phóng viên NHK ghi lại hình ảnh cảnh sát khống chế đối tượng này. 

Nghi phạm khai động cơ sát hại cựu Thủ tướng Abe ShinzoCựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vẫn đang ở bệnh viện và trong tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn trên đường phố ở Nara, phía tây nước này.
Thu gọn
08/07/2022 | 13:33

Chưa rõ động cơ của nghi phạm

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nói, hiện vẫn chưa rõ động cơ của nghi phạm là gì. Ông mô tả cuộc bầu cử sắp tới là nền tảng của dân chủ và vụ tấn công nhằm vào ông Abe Shinzo là không thể dung thứ.

"Tôi muốn dùng những từ ngữ gay gắt nhất để lên án hành động đó". Thủ tướng Nhật Bản cho biết, chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan tới lịch trình bầu cử sắp tới, nhưng ông đã yêu cầu toàn bộ thành viên nội các quay trở lại Tokyo.

Thu gọn
08/07/2022 | 13:05

Thủ tướng Kishida Fumio: Ông Abe đang nguy kịch

Theo tờ The Guardian, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đang nhận câu hỏi từ giới truyền thông. Ông cho biết, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đang trong tình trạng nguy kịch.

“Hiện tại, các bác sĩ đang làm tất cả những gì có thể. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng cựu Thủ tướng Abe Shinzo sẽ sống”. Người đứng đầu Chính phủ Nhật mô tả vụ nổ súng là một "hành động tồi tệ".

Thu gọn
08/07/2022 | 12:31

Nghi phạm dùng súng tự chế

Đài NHK dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết, nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã dùng một khẩu súng mà hắn tự chế. Đối tượng đang bị giữ để thẩm vấn tại đồn cảnh sát Nara Nishi.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno xác nhận, ông Abe Shinzo bị bắn vào khoảng 11h30 trưa nay (8/7) giờ địa phương. Ông Matsuno nói, Thủ tướng Kishida Fumio, đang trong một chuyến công du chính thức, đã được thông báo về vụ việc và ông sẽ trở về ngay lập tức.

Ông Fumio sẽ có bài phát biểu vào cuối ngày hôm nay. Ngoài ra, bộ trưởng đang ở các nơi khác nhau trên đất nước đã nhận được chỉ thị trở lại Tokyo ngay lập tức. Các bộ liên quan đã tổ chức một cuộc họp để giải quyết tình hình.

Thu gọn
08/07/2022 | 12:05

Ông Abe tỉnh táo khi được đưa tới bệnh viện

Đài NHK dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tỉnh táo và có phản ứng khi được đưa tới bệnh viện.

Một bức ảnh chụp trên không cho thấy, nhà cựu lãnh đạo được trực thăng đưa tới bệnh viện. Ông nằm trên cáng, xung quanh có một số người.

Thu gọn
08/07/2022 | 11:51

Nghi phạm không chạy trốn

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Tetsuya Yamagami ngay tại hiện trường và thu giữ khẩu súng. Nghi phạm là cư dân ở Nara. Đối tượng không tìm cách chạy trốn sau khi nổ súng bắn vào cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Nam nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Abe ShinzoCảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nam giới tình nghi âm mưu giết người và thu hồi khẩu súng từ nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị bắn ở thành phố Nara, phía tây nước này.
Thu gọn
08/07/2022 | 11:43

Một số hình ảnh hiện trường

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
Thu gọn
08/07/2022 | 11:42

Cảnh sát khống chế nghi phạm

Ảnh: CNN
Thu gọn
08/07/2022 | 11:25

Cú sốc lớn với nước Nhật

Ông Abe Shinzo có mặt tại Nara để vận động trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra vào Chủ nhật (10/7).

Hiện trường vụ việc. Ảnh: CNN

Vụ tấn công là một cú sốc vì Nhật là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới và có một số luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn bất kỳ nơi nào khác. Hiện chưa rõ vết thương của ông Abe nghiêm trọng tới mức nào do ông không có dấu hiệu của sự sống.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Rahm Emanuel bày tỏ sự đau buồn và sốc trước vụ xả súng.

Quan chức này viết trên Twitter: “Abe-san là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Nhật Bản và là đồng minh vững chắc của Mỹ. Chính phủ và người dân Mỹ đang cầu nguyện cho sự an lành của Abe-san, gia đình ông và người dân Nhật Bản”.

Thu gọn
08/07/2022 | 10:30

Khoảnh khắc ông Abe bị bắn

Thu gọn
08/07/2022 | 10:00

Xác định nghi phạm

Ông Abe đang được sơ cứu tại hiện trường. Ảnh AP

Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 11h30 giờ địa phương (khoảng 9h30 theo giờ Hà Nội) tại nhà ga Yamatosaidaiji, Nara.. Phóng viên NHK cho biết đã nghe thấy hai tiếng nổ liên tiếp giữa lúc ông Abe Shinzo đang phát biểu. 

Theo NHK, ông Abe bị chảy máu từ ngực, trong khi hãng tin Kyodo cho hay cựu Thủ tướng Nhật không tỉnh táo và dường như bị ngừng tim.

Cảnh sát cho biết nghi phạm tên là Tetsuya Yamagami, cư dân Nara, trong độ tuổi 40.

Thu gọn