Ứng phó với biến đổi khí hậu nổi lên trở thành lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược giữa hai nước. Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ, góp phần thúc đẩy hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc. Các lĩnh vực hợp tác khác như: Giáo dục, hàng không, an ninh quốc phòng…cũng góp phần tạo nên những tiền đề quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn đề nghị Đại sứ Marc Evans Knapper, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn và tiếp xúc ở các cấp và các kênh, nhất là cấp cao; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Việt Nam để đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực trọng yếu....

Ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trên nhiều mặt, Đại sứ Mỹ Marc Evans Knapper nhận định quan hệ Việt Nam-Mỹ sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

{keywords}
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper. Ảnh: VGP/Hoàng Giang.

Những lĩnh vực hợp tác giữa hai nước như: Thương mại, đầu tư, giáo dục, quốc phòng, an ninh, ứng phó với biến đổi khí hậu… đều là những lĩnh vực ưu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bày tỏ niềm vui khi Mỹ đã hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam, Đại sứ Marc Evans Knapper cho rằng đây là điều đúng đắn mà Mỹ cần phải làm cho người bạn Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đại sứ Marc Evans Knapper cũng chia sẻ về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Biến đổi khí hậu. Mục đích chính trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Đặc phái viên John Kerry là hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Biến đổi khí hậu là mối đe doạ của toàn thế giới. Việc hợp tác chặt chẽ giữa các nước là rất quan trọng để giải quyết vấn đề này. Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP 26. Thành công của Việt Nam cũng là thành công của chúng tôi", Đại sứ Marc Evans Knapper nói.

Bày tỏ vui mừng được đón Đặc phái viên John Kerry trở lại thăm Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ tới Việt Nam trong năm 2022. Có thể nói ông John Kerry là một người bạn của Việt Nam, đã có công lao rất lớn trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ trong nhiều năm qua trên cương vị là Thượng Nghị sỹ và Ngoại trưởng Mỹ.

Chuyến thăm lần này của ông John Kerry với tư cách là Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Biến đổi khí hậu cho thấy cam kết mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm này, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ phân công các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị kỹ các nội dung hai bên cùng quan tâm thúc đẩy.

Trong đó, có một số ưu tiên của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết tại COP 26, như: Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định pháp luật về ứng phó biến đổi khí hậu; điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, ít phát thải khí nhà kính và chống chịu tốt trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; thúc đẩy phát triển mạnh điện gió ngoài khơi, điện mặt trời, điện gió trên đất liền; điều chỉnh lại các mục tiêu của Chiến lược tăng trưởng xanh cho phù hợp lộ trình phát thải ròng bằng "0" vào 2050…

Trần Thường

Tân Đại sứ Mỹ: Trái tim ấm áp của người dân Việt Nam chào đón tôi

Tân Đại sứ Mỹ: Trái tim ấm áp của người dân Việt Nam chào đón tôi

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper bày tỏ sự vui mừng khi quay trở lại Việt Nam, ông khẳng định sẽ góp phần nâng cao hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực.