Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu sắp thăm Việt Nam

Thông tin được nêu ra trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Evans Knapper vào sáng nay (18/2).

Ứng phó với biến đổi khí hậu nổi lên trở thành lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược giữa hai nước. Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ, góp phần thúc đẩy hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc. Các lĩnh vực hợp tác khác như: Giáo dục, hàng không, an ninh quốc phòng…cũng góp phần tạo nên những tiền đề quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn đề nghị Đại sứ Marc Evans Knapper, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn và tiếp xúc ở các cấp và các kênh, nhất là cấp cao; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Việt Nam để đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực trọng yếu....

Ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trên nhiều mặt, Đại sứ Mỹ Marc Evans Knapper nhận định quan hệ Việt Nam-Mỹ sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

{keywords}
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper. Ảnh: VGP/Hoàng Giang.

Những lĩnh vực hợp tác giữa hai nước như: Thương mại, đầu tư, giáo dục, quốc phòng, an ninh, ứng phó với biến đổi khí hậu… đều là những lĩnh vực ưu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bày tỏ niềm vui khi Mỹ đã hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam, Đại sứ Marc Evans Knapper cho rằng đây là điều đúng đắn mà Mỹ cần phải làm cho người bạn Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đại sứ Marc Evans Knapper cũng chia sẻ về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Biến đổi khí hậu. Mục đích chính trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Đặc phái viên John Kerry là hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Biến đổi khí hậu là mối đe doạ của toàn thế giới. Việc hợp tác chặt chẽ giữa các nước là rất quan trọng để giải quyết vấn đề này. Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP 26. Thành công của Việt Nam cũng là thành công của chúng tôi", Đại sứ Marc Evans Knapper nói.

Bày tỏ vui mừng được đón Đặc phái viên John Kerry trở lại thăm Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ tới Việt Nam trong năm 2022. Có thể nói ông John Kerry là một người bạn của Việt Nam, đã có công lao rất lớn trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ trong nhiều năm qua trên cương vị là Thượng Nghị sỹ và Ngoại trưởng Mỹ.

Chuyến thăm lần này của ông John Kerry với tư cách là Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Biến đổi khí hậu cho thấy cam kết mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm này, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ phân công các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị kỹ các nội dung hai bên cùng quan tâm thúc đẩy.

Trong đó, có một số ưu tiên của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết tại COP 26, như: Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định pháp luật về ứng phó biến đổi khí hậu; điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, ít phát thải khí nhà kính và chống chịu tốt trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; thúc đẩy phát triển mạnh điện gió ngoài khơi, điện mặt trời, điện gió trên đất liền; điều chỉnh lại các mục tiêu của Chiến lược tăng trưởng xanh cho phù hợp lộ trình phát thải ròng bằng "0" vào 2050…

Trần Thường

Tân Đại sứ Mỹ: Trái tim ấm áp của người dân Việt Nam chào đón tôi

Tân Đại sứ Mỹ: Trái tim ấm áp của người dân Việt Nam chào đón tôi

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper bày tỏ sự vui mừng khi quay trở lại Việt Nam, ông khẳng định sẽ góp phần nâng cao hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực.

tin nổi bật

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.