Đại án Oceanbank: Luật sư công bố email đe dọa của Hà Văn Thắm

Bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn, luật sư công bố nội dung email được cho là Hà Văn Thắm gửi đe dọa người của nhóm bà Hứa Thị Phấn...

- Bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn, luật sư công bố nội dung email được cho là Hà Văn Thắm gửi đe dọa người của nhóm bà Hứa Thị Phấn...

Phiên tòa xử đại án Oceanbank chiều nay tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư của bà Hứa Thị Phấn (SN 1947, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ).

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS: Bà Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh và Trần Văn Bình đã thực hiện hành vi sử dụng các tài sản không có thật hoặc chưa đủ tính pháp lý để đảm bảo cho khoản vay nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ vay vốn số tiền 500 tỷ đồng, để bị cáo Danh sử dụng số tiền vay vào việc thanh toán các khoản nợ của bị cáo Phấn, theo thỏa thuận mua lại ngân hàng Đại Tín.

Hành vi đó của các bị cáo đã đồng phạm với Hà Văn Thắm về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn cho Oceanbank.

Theo đại diện VKS, hậu quả thiệt hại hiện chưa khắc phục, bị cáo Phấn là người hưởng lợi toàn bộ số tiền vay. VKS đề nghị HĐXX buộc bà Phấn phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền vay đã chiếm hưởng 500 tỷ đồng cùng với số lãi theo quy định cho Oceanbank. Bà Phấn bị VKS đề nghị mức án 17- 18 năm tù.

{keywords}
Luật sư của bà Hứa Thị Phấn bào chữa cho thân chủ 

Bào chữa cho thân chủ, luật sư của bà Hứa Thị Phấn cho hay: Bà Phấn bị sốc, kiệt quệ tinh thần kể từ khi bị khởi tố. Với thể trạng sức khỏe còn lại 7% và nhiều bệnh nan y, mọi sinh hoạt của bà đều hoàn toàn phụ thuộc vào người khác và công cụ y tế.

Bà Phấn không có khả năng để gây nguy hiểm cho xã hội. Nếu căn cứ khoản 1, điều 25, BLHS, bà Phấn thuộc trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự.

Email đe dọa của Hà Văn Thắm

Luật sư cũng công bố nội dung email được cho là Hà Văn Thắm gửi cho người của nhóm bà Phấn với nội dung: “…Anh nói thêm với em rằng, việc mua cổ phần, xây dựng kế hoạch cho Đại Tín đã được anh báo cáo với các cơ quan, vụ, cục, Thống đốc NHNN và cấp cao hơn nữa. Nên anh không nghĩ ai đó có thể lật lại anh được, điều này 101% là không thể.

… Do em đã nhắn tin lo lắng cho bà, anh viết thư này, mong em lo lắng hơn nữa, vì sự việc nếu để thế này thì không chỉ là lo lắng mà nên lo sợ...”.

Theo luật sư của bà Phấn: Sức khỏe bà Phấn vốn đã già yếu và bệnh tật, lại thêm tinh thần bị khủng hoảng. Bị Thắm ép buộc, bà Phấn và các cổ đông buộc phải thực hiện ngoài ý muốn việc chuyển nhượng cổ phần tại NN Đại Tín cho ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh theo yêu cầu của Thắm.

Bà Phấn còn buộc phải dùng tài sản riêng của mình và mượn các tài sản khác của những người thân trong gia đình để cho tập đoàn Thiên Thanh mượn theo yêu cầu của Thắm, để Danh để đảm bảo khoản vay tại Oceanbank.

Toàn bộ số tiền 500 tỷ từ khoản vay của công ty Trung Dung tại Oceanbank đã được Phạm Công Danh sử dụng, định đoạt và thụ hưởng.

Luật sư yêu cầu đại diện VKS tranh luận với mình: Dựa vào cơ sở nào mà đại diện VKS yêu cầu bà Phấn phải trả toàn bộ gốc và lãi cho khoản vay 500 tỷ của công ty Trung Dung cho Oceanbank?

"Người đi vay tiền không phải trả nợ mà lại bắt người cho mượn tài sản phải trả nợ là vô lý" - lời luật sư.

Những bí ẩn vây quanh nữ đại gia Hứa Thị Phấn

Những bí ẩn vây quanh nữ đại gia Hứa Thị Phấn

Còn nhiều mâu thuẫn trong lời khai của bộ ba đại gia Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh và Hà Văn Thắm. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe, phiên tòa thiếu sự có mặt của bị cáo Hứa Thị Phấn.

Xử đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt

Xử đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt

Phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm có số người được triệu tập đến Tòa với con số kỷ lục. Có nhiều bị cáo vắng mặt.

Đại án Oceanbank: Luật sư nhắc đến trách nhiệm ngân hàng

Đại án Oceanbank: Luật sư nhắc đến trách nhiệm ngân hàng

Bào chữa cho các bị cáo nguyên là các GĐ chi nhánh, các luật sư đều đặt vấn đề có hay không thiệt hại số tiền 1.576 tỷ đồng.

Đại án Oceanbank: Luật sư đề nghị giảm mức án

Đại án Oceanbank: Luật sư đề nghị giảm mức án

Nhiều luật sư cho rằng, thân chủ của mình không đáng bị nhìn nhận là tội phạm, bị cách ly ra khỏi xã hội hoặc phải chịu án tù treo...

Đại án Oceanbank: Tiết lộ bất ngờ của luật sư

Đại án Oceanbank: Tiết lộ bất ngờ của luật sư

Bào chữa cho các bị cáo là cán bộ Oceanbank, luật sư cho hay, thân chủ của họ đang bị các món nợ đè vai.

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Tại phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, luật sư của bà Hứa Thị Phấn nêu việc một số hồ sơ là các bút lục lời khai của bị cáo đột nhiên "biến mất"...

 

T.Nhung

tin nổi bật

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.

Gã đàn ông đạp chết bé trai 2 tuổi con của người tình

Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị phạt tù chung thân vì đạp chết bé trai 2 tuổi ở Vĩnh Long. Cháu bé là con trai người tình của Quân.

Ông Tất Thành Cang: 'Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không phản bội lý tưởng của Đảng'

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, ông Tất Thành Cang luôn khẳng định dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng không phản bội lý tưởng của Đảng.