Đại gia Đặng Thành Tâm đánh cược vào Bắc Giang, Bắc Ninh

Đại gia Đặng Thành Tâm tiếp tục đánh cược vào mảng kinh doanh đầy triển vọng - bất động sản công nghiệp. Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Phòng là các cứ điểm cho những tính toán tỷ USD của doanh nhân gốc Sài Gòn.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) của chủ tịch Đặng Thành Tâm vừa có Nghị quyết về phương án phát hành trái phiếu với mục tiêu huy động tối đa 1.000 tỷ đồng.

Theo đó, trong quý II, KBC sẽ phát hành tối đa 10 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng theo phương thức phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Trái phiếu phát hành là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm có kỳ hạn 24 tháng với lãi suất cố định 10,5%/năm và trái chủ sẽ được thanh toán lãi vào mỗi 6 tháng hoặc 12 tháng.

Trong 2 năm gần đây, KBC liên tục huy động hàng trăm tỷ dồng qua kênh trái phiếu. Trong tháng 3 vừa qua, KBC đã hút tiếp 400 tỷ trái phiếu, lãi suất 10,5%/năm.

Nửa đầu tháng 5, KBC cũng đã thông qua việc vay tín chấp hơn 1.000 tỷ đồng với kỳ hạn tối đa 2 năm để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cho công ty con là CTCP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2021, KBC đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất 6.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.000 tỷ đồng, lần lượt gấp 3 lần và 6,25 lần thực hiện năm 2020.

Theo kế hoạch, KBC sẽ tăng tốc đầu tư hạ tầng các dự án khu công nghiệp (KCN) như Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh, Tân Phú Trung, Tràng Duệ 3 và khu đô thị (KĐT) mới Phúc Ninh, KĐT Tràng Duệ, KĐT Tràng Cát.

{keywords}
Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đánh cược vào bất động sản công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Phòng.

Trong quý I, KBC ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 2 nghìn đồng cao gấp hơn 3 lần cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 1.123 tỷ đồng tăng mạnh so với quý I/2020. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ là 599 tỷ đồng tương đương lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 1.276 đồng.

Theo KBC, các nhà sản xuất cho Apple đã đặt cọc thuê khu công nghiệp.

Vừa qua, KBC đã được phê duyệt khu công nghiệp Tràng Duệ 3 diện tích gần 700ha. Đây là khu công nghiệp có vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi, nằm ở nội thành Hải Phòng, rất gần cảng và sân bay.

Trong năm 2020, Bắc Giang là một điểm sáng thu hút đầu tư. KCN Quang Châu gần như phục vụ công nghệ cao và công nghệ toàn cầu.

Hiện KBC có quỹ đất khu công nghiệp rất lớn, khoảng 10.000ha. Không những thế, KBC dự kiến sẽ tham gia vào BĐS nhà ở với các dự án khổng lồ như khu đô thị Tràng Cát 581ha tại Hải Phòng…

Mặc dù gặp thuận lợi rất lớn nhưng KBC cũng đang đối mặt với rủi ro, trong đó có đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Thông tin từ Bắc Giang cho thấy, tỉnh này đã tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp trên địa bàn trong đó có các nhà máy sản xuất của hãng Foxconn và công ty Luxshare là đối tác sản xuất cho Apple... để chống dịch.

Cụ thể, từ 0 giờ ngày 18/5/2021, 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê- Nội Hoàng sẽ tạm dừng hoạt động. Thời hạn tạm dừng ssex phụ thuộc vào tiến độ kiểm soát được dịch, song chủ trương không kéo dài quá lâu ảnh hưởng sản xuất của doanh nghiệp.

Đầu năm nay, Foxconn đã được cấp phép đầu tư nhà máy 270 triệu USD, sản xuất laptop, tablet cho Apple tại khu công nghệ Quang Châu.

Hiện Bắc Giang có hơn 240 nghìn công nhân làm việc tại 6 khu công nghiệp trong tỉnh. Tỉnh ghi nhận hàng trăm ca dương tính Covid-19, phần lớn tại hai ổ dịch Công ty Hosiden (KCN Quang Châu) và Công ty Shin Young (KCN Vân Trung).

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index quanh ngưỡng 1.260 điểm.

Theo CTS, hệ thống đánh giá và phân loại trạng thái diễn biến ghi nhận thị trường trong phiên giao dịch 19/5 tương ứng với diễn biến tăng giá. VN30 vẫn đang tiếp tục tỏ ra mạnh hơn so với thị trường chung khi được đánh giá tương ứng với diễn biến tăng giá mạnh.

Xét trong ngắn hạn, đà tăng giá của VN-Index hồi phục trở lại sau khi chạm cận dưới của vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.250 - 1.255 điểm. Diễn biến tổng thể của T+20 vẫn là xu hướng đi ngang chủ đạo trong vùng điểm 1.225 - 1.265 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/5, chỉ số VN-Index tăng 9,81 điểm lên 1.262,49 điểm; HNX-Index tăng 0,61 điểm lên 295,25 điểm. Upcom-Index giảm 0,24 điểm xuống 79,81 điểm. Thanh khoản đạt 25,0 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.