Đại gia đình đi du lịch cùng nhau

Gần 3 tháng trôi qua nhưng nhớ lại chuyến đi tới vùng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) cùng đại gia đình hồi cuối tháng 5/2026, bạn Đỗ Thanh Hoa (SN 1998, ở Lào Cai) vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động.

Bởi đây là chuyến du lịch quy tụ đông đủ thành viên nhất từ trước tới nay của cả nhà, gồm 26 người thuộc 4 thế hệ, từ ông bà đến các con, cháu và chắt.

"Chuyến đi này do đại gia đình bên ngoại của mình tổ chức. Trong đó, thành viên lớn tuổi nhất là ông bà ngoại đã ngoài 80 tuổi. Nhỏ nhất là người chắt 5 tuổi của ông bà”, Hoa kể.

Đại gia đình 4 thế hệ ở Lào Cai cùng nhau đi du lịch Nghi Sơn (Thanh Hóa). Nguồn: Go With Béoo

Ông bà ngoại của Hoa có 4 người con, hiện đều sinh sống và làm việc tại quê nhà ở xã Mậu A, tỉnh Lào Cai (tỉnh Yên Bái cũ).

Vì sống gần nhau nên các gia đình nhỏ cũng thường xuyên sum họp vào tối thứ 7 để tăng sự gắn kết.

Ngoài ra, họ còn duy trì sở thích đi du lịch cùng nhau vào mỗi dịp lễ, Tết hoặc một số ngày đặc biệt trong năm.

“Đại gia đình của mình đã có những chuyến đi chơi xa từ 15 năm trước. Khi ấy mới chỉ có 3 thế hệ nhưng giờ số lượng thành viên đã tăng lên vì có thêm các cháu nhỏ thuộc thế hệ thứ 4 – tức chắt của ông bà”, Hoa nói.

9X cho biết, trước đây đại gia đình từng tổ chức nhiều chuyến đi khám phá trong nước, từ các điểm đến quanh miền Bắc như Hà Nội, Hưng Yên (Thái Bình cũ), Hạ Long (Quảng Ninh)… cho tới một số địa phương xa hơn như Huế, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam cũ).

Trong đó, có 2 nơi mà họ ghé thăm nhiều lần chưa chán là Thanh Hóa và Sa Pa (Lào Cai). Đây là hai địa điểm đi lại thuận tiện với gia đình, lại sở hữu cảnh quan đẹp và có nhiều trải nghiệm phù hợp với các thành viên.

Hoa tiết lộ, đại gia đình còn từng “xuất ngoại” sang Trung Quốc, ghé thăm nhiều địa điểm du lịch độc đáo ở đất nước tỷ dân.

“Với những chuyến du lịch ngắn ngày quanh miền Bắc, nhà mình sẽ thuê xe ô tô 29 chỗ, còn xa hơn thì di chuyển bằng máy bay”, 9X chia sẻ thêm.

Chuyến đi đông vui nhất, gắn kết gia đình

Hoa cho biết, chuyến đi tới vùng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) vào tháng 5 vừa qua của đại gia đình kéo dài 3 ngày 2 đêm, vừa gắn kết tình cảm giữa các thành viên, vừa xem như “phần thưởng” cho thế hệ F3, F4 vào ngày Quốc tế Thiếu nhi mùng 1/6.

“Đây là lần đầu mọi người tụ họp đông đủ và vui như vậy. Vì ông bà và các con sống ở gần nhau nhưng thế hệ các cháu lại học hành ở xa, người thì du học Nhật Bản, người thì ở Hưng Yên, Thái Nguyên.

Tuy nhiên, nhiều thành viên của gia đình mình công tác trong ngành giáo dục. Dịp này lại đúng thời điểm mọi người được nghỉ hè nên thuận tiện sắp xếp thời gian để đi du lịch cùng nhau”, 9X chia sẻ thêm.

Đại gia đình 26 người ở Lào Cai lên kế hoạch du lịch Thanh Hóa từ đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Tại Nghi Sơn, đại gia đình 4 thế hệ của Hoa tranh thủ thời gian khám phá một số địa điểm như: làng chài cùng tên; bãi Đông – bãi biển được ví như Lý Sơn, Phú Quốc với đường bờ biển dài, được ôm trọn bởi núi cao và những ghềnh đá; cầu gỗ Eco – điểm check-in mới nổi trong khu nghỉ dưỡng cao cấp nhất ở bãi Đông…

Ngoài ra, các thành viên còn cùng nhau đi chợ hải sản ở làng chài, ngắm bình minh ven biển hay chinh phục ngọn hải đăng, tham gia trượt zipline ở một khu nghỉ cách Nghi Sơn tầm 8km…

Về lưu trú, họ chọn nghỉ ngơi tại một homestay bình dị ở gần biển Nghi Sơn, vừa thuận tiện di chuyển tới các điểm đến trong khu vực, vừa kết hợp trải nghiệm văn hóa bản địa và thưởng thức loạt món ăn ngon.

Hoa tâm sự, dù chuyến đi không quá dài nhưng đủ để cả gia đình giải tỏa căng thẳng, thư giãn và tăng sự kết nối. Mỗi bữa ăn, mỗi điểm đến đều là cơ hội để các thành viên trò chuyện, hỏi han và lưu giữ kỷ niệm quý giá bên nhau.

“Sau chuyến đi, ai cũng vui vẻ và hài lòng, thậm chí còn háo hức nghĩ tiếp kế hoạch sắp tới. Điều ý nghĩa nhất là cả gia đình được tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc đáng nhớ, khi ông bà vẫn còn khỏe mạnh và sum vầy cùng con cháu, chắt trong nhà”, 9X bày tỏ.

Ảnh: Go With Béoo