Đại gia Dương Công Minh tung tiền củng cố vị thế

Cổ phiếu ngân hàng một lần nữa dậy sóng giúp vực dậy một thị trường chứng khoán trước nguy cơ điểu chỉnh giảm sâu. Các cổ đông lớn trong đó có nhà ông Nguyễn Đức Hưởng lo mua cổ phiếu củng cố vị thế.

Cổ phiếu ngân hàng một lần nữa dậy sóng giúp vực dậy một thị trường chứng khoán trước nguy cơ điểu chỉnh giảm sâu. Các cổ đông lớn trong đó có Dương Công Minh, nhà ông Nguyễn Đức Hưởng lo mua cổ phiếu củng cố vị thế.

Sau 1 phiên điều chỉnh giảm rất sâu, thị trường chứng khoán bật mạnh tăng vọt trở lại với lực đẩy đến từ nhóm cổ phiếu vốn đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong phần lớn thời gian sôi động 9 tháng đầu năm 2017.

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), BIDV (BIDV), Quân Đội (MBB), Á Châu (ACB)… đồng loạt tăng trở lại. Sức bật của nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng lan tỏa sang các nhóm khác, trong đó có nhóm chứng khoán, xây dựng, bất động sản và vật liệu xây dựng.

Sáng 5/10, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank (LPB) của chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng chính thức chào sàn UpCOM với giá khởi điểm 14.800 đồng/cổ phiếu. Đây là cổ phiếu ngân hàng thứ 4 chào sàn tính từ đầu năm tới nay, sau VIB, Kienlongbank và VPBank.

{keywords}
Ông Nguyễn Đức Hưởng.

Cũng giống như VPBank, hàng loạt các cổ đông lớn đã đẩy mạnh mua vào LienVietPostBank thời điểm trước và sua khi cổ phiếu ngân hàng này lên sàn. Vợ ông Nguyễn Đức Hưởng, chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng là bà Hoàng Phương Thảo đã quyết định mua 1 triệu cổ phần. Ngoài ra, ông Phạm Doãn Sơn, Tổng giám đốc cũng đăng ký mua 500 nghìn cổ phiếu.

Dự kiến 2 nhà đầu tư này sẽ chi tổng cộng 200 tỷ đồng để mua số cổ phiếu đăng ký nói trên.

LienVietPostBank hiện có vốn điều lệ gần 6,5 ngàn tỷ đồng với Vietnam Post là cổ đông lớn nhất sở hữu 12,54% vốn. Đây là một ngân hàng có mạng lưới rộng lớn nhất cả nước.

Trước đó, khá nhiều lãnh đạo và những người liên qua của LienVietPostBank đăng ký mua vào cổ phiếu LPB với khối lượng rất lớn nhưng không thành công.

Một số cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng tăng mạnh trở lại do giới đầu tư dự đoán kết quả kinh doanh tốt như: CTG, DXG, HPG, HSG, NTL… Nhóm cổ phiếu nóng như FIT, HAI, KLF, AMD… cũng đồng loạt tăng trở lại theo diễn biến chung trên thị trường.

Thủ Đức House (TDH) vừa ước tính đạt 128 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gần hoàn thành kế hoạch năm sau 9 tháng. Theo đó, riêng công ty mẹ đạt mức doanh thu thuần dự kiến 595 tỷ đồng, tăng 133% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế ước tính đạt 32 tỷ đồng, tăng gấp 6,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau một loạt bất ổn, Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX) cũng đang tìm kiếm sự ổn định. DN này vừa

bổ nhiệm CEO mới Nguyễn Đình Thế thay cho ông Nguyễn Anh Minh bị khởi tố.

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Mỗi khi thị trường điều chỉnh cũng là thời điểm tốt để các nhà đầu tư lớn đẩy mạnh mua vào cho dài hạn. Hàng loạt các cổ đông là lãnh đạo doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào trong thời gian gần đây như trường hợp: Chủ tịch công ty Sách-Thiết bị giáo dục Nam Định (DST) dự chi trăm tỷ mua hơn 3 triệu cổ phiếu DST; Trường Đại học Tân Tạo tiếp tục muốn mua thêm 10 triệu cổ phiếu ITA; Thành viên HĐQT của Hòa Bình dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng để mua thêm 567.350 cổ phiếu HBC…

Chủ tịch Ngân Sacombank (STB) Dương Công Minh gần đây cũng đã chi khoảng 230 tỷ đồng mua gần 18 triệu cổ phiếu STB, nâng tỷ lệ sở hữu sau giao dịch lên gần 59,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 3,29% vốn của ngân hàng này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/10, VN-index tăng vọt 7,66 điểm lên 805,66 điểm; HNX-Index tăng 0,9 điểm lên 107,43 điểm. Upcom-Index giảm 0,1 điểm xuống 53,8 điểm. Thanh khoản đạt 160 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt khoảng 3 ngàn tỷ đồng, thấp hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Số đỏ, cuối tuần trúng độc đắc Vietlott hơn 48 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá hơn 48 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Vàng thế giới mất phanh, trong nước bật tăng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.