Đại gia mới nổi, ngàn tỷ ghi danh giàu nhất Việt Nam

Trong năm 2015 thì không ít gương mặt mới nổi lên khuấy đảo bảng xếp hạng giới nhà giàu Việt.

- Trong năm 2015 thì không ít gương mặt mới nổi lên khuấy đảo bảng xếp hạng giới nhà giàu Việt.

Lộ tài sản trăm, ngàn tỷ

Quá trình cổ phần hóa vào giai đoạn nước rút cùng với hàng loạt các chính sách liên quan tới niêm yết, đăng ký giao dịch và mở rộng công bố thông tin… đã tác động mạnh tới danh sách những người giàu nhất trên TTCK Việt Nam.

Thông tin mới đây cho thấy, Tập đoàn Thaigroup (tiền thân là CTCP Xuân Thành Group) của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) là đại gia mạnh tay chi hơn 1.000 tỷ đồng để giành phần thắng trong phiên đấu giá trọn lô cổ phần của khách sạn Kim Liên.

Như vậy, sau khi rút khỏi TTCK với việc bán 74% cổ phần CTCK VIX trị giá khoảng 240 tỷ, ông Nguyễn Đức Thụy đã trở lại và khuấy động danh sách những người giàu nhất tại Việt Nam. Không chính thức có mặt tại các DN niêm yết nhưng thương vụ này đã chứng tỏ tiềm lực ngàn tỷ của bầu Thụy cũng như tập đoàn với hàng chục công ty con, với vốn tổng cộng lên tới 2.500 tỷ đồng của ông.

{keywords}

Hiện tượng giàu lên nhanh chóng hoặc bất ngờ lộ diện giàu có đã nóng lên từ vài năm gần đây.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng vừa cho biết, 2 cá nhân ông Lý Thanh Hùng và ông Phạm Ái Quốc giữa tháng 12/2015 đã mua tổng cộng 36,2% cổ phần của Khách sạn Sài Gòn, trị giá tổng cộng khoảng 65 tỷ đồng. Trước đó, cả 2 cá nhân này đều không sở hữu cổ phần SGH nào.

Năm 2015 giới đầu tư cũng chứng kiến nhiều gương mặt mới qua những vụ bán đấu giá cổ phần cũng như đưa DN lên sàn.

Ông Đoàn Hồng Việt, chủ tịch của CTCP Thế giới số - Digiworld (DGW) là một gương mặt giàu có mới trên thị trường. Ông Hồng Việt trực tiếp sở hữu gần 1,4 triệu cổ phiếu DGW và gián tiếp sở hữu hơn 11 triệu cổ phiếu này thông của DN tư nhân Created Future. Tổng tài sản ông Việt nắm giữ chưa kể người thân lên tới trên 410 tỷ đồng.

Ông Hồ Đức Lam cũng là một nhân vật nổi bật trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ông Lam nằm trong tốp 100 với hơn 10 triệu cổ phiếu RDP của CTCP Nhựa Rạng Đông, trị giá khoảng 300 tỷ đồng.

Trước đó, ông Lam đã rất nổi tiếng trong lĩnh vực nhựa nhưng với vai trò chính là lãnh đạo của một DN có vốn nhà nước chi phối. Tuy nhiên, hồi giữa năm 2015, ông Lam đã mua phần vốn Nhà nước thoái (SCIC) để nắm tỷ lệ chi phối gần 65% tại Nhựa Rạng Đông.

Tư nhân - nguồn lực lớn cho nền kinh tế

Nhiều nhà lãnh đạo cấp cao cũng như chuyên gia trong nước gần đây nhận định, nguồn lực trong dân rất lớn. Mấu chốt để huy động được sức mạnh này nằm ở chỗ phải hoàn thiện tốt hệ thống chính sách và môi trường để thu hút. DNNN yếu kém trong quản trị mà giữ cổ phần chi phối thì bán không ai mua.

{keywords}

Hàng loạt DN cổ phần, DN tư nhân đã bỏ ra hàng trăm, hàng ngàn tỷ để đầu tư vào các khu đất có giá trị.

Hồi đầu tháng 10/2015, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và EVN Hà Nội đã chào bán thành công được hơn 40 triệu cổ phiếu tại ngân hàng An Bình. 5 NĐT cá nhân đã bỏ ra 400 tỷ đồng mua 40 triệu cổ phiếu NH này.

Cũng trong năm 2015, bà Đinh Thị Thanh Ký đã trở thành cổ đông mới của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) khi mua vào gần 11,4 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 2,67% vốn, trị giá hơn 110 tỷ đồng theo mệnh giá. Trước đó, hồi cuối tháng 1 VIB cho biết, ông Trần Nhất Minh và người nhà nắm giữ hơn 10% vốn NH này.

Trong lĩnh vực BĐS, hàng loạt DN cổ phần, DN tư nhân đã bỏ ra hàng trăm, hàng ngàn tỷ để đầu tư vào các khu đất có giá trị.

Cuối tháng 6, một đại gia đã bỏ hơn 255 tỷ đồng thâu tóm một DN sở hữu hàng loạt đất vàng, bao gồm lô đất gần Hồ Hoàn Kiếm. NĐT giấu tên đã đặt mua toàn bộ 3,1 cổ phiếu chào bán của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tràng Thi - DN đang sở hữu hàng loạt đất vàng tọa lạc trên con đường đẹp nhất Hà Nội, bắt đầu từ Hồ Hoàn Kiếm, với giá đặt mua cao nhất, 82.000 đồng/cổ phần.

Nhiều cuộc tấn công vào các mảnh đất vàng ấn tượng khác gồm: Vingroup và VID vào Vinatex; Vingroup vào Triển lãm Giảng Võ (VEFAC) có diện tích gần 7 ha; Vingroup hợp tác với LIX thông qua công ty con; tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn mua ga Hà Nội,...

Bên cạnh đó, còn rất nhiều thương vụ đại gia mới nổi bất ngờ đổ đống tiền vào các DN làm ăn có hiệu quả trên TTCK như trường hợp 130 tỷ đồng để trở thành cổ lớn của Nhựa Tiền Phong của ông Hồ Phi Hải hồi đầu năm. Ông Hải đã mua lại 2,54 triệu cổ phiếu NTP (gần 5,9%) từ NĐT nước ngoài.

Ở chiều ngược lại, năm 2015 cũng chứng kiến nhiều đại gia đi xuống hoặc gặp nhiều tai tiếng. Với ông Đoàn Nguyên Đức, 2015 là một năm không hề suôn sẻ. Giá cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã xuống mức thấp nhất kể từ khi DN niêm yết trên TTCK năm 2008. Giá cổ phiếu giảm đã khiến bầu Đức mất hơn 3.600 tỷ đồng. Bầu Đức đã bị mất vị trí thứ 2 trong bảng xếp những người giàu nhất trên TTCK vào tay ông Trần Đình Long.

Trong năm 2015, giới đầu tư cũng nói nhiều đến ông Đặng Phước Dừa. Ông Dừa, đại diện cho hơn 10%, bị loại khỏi danh sách bầu cử Hội đồng Quản trị mới nhất. Trước đó, ông Dừa cũng từng liên quan tới một vụ nhận chuyển nhượng cổ phiếu của một NH khác trị giá rất lớn.

M. Hà

tin nổi bật

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

HDBank chuẩn bị phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế

Theo công bố trên website, ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) lấy ý kiến cổ đông phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó ngân hàng này cũng xin điều chỉnh room ngoại từ 18% lên 20%.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Traphaco nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 30/11/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Công ty cổ phần Traphaco tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (28/11/1972 - 28/11/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

3 ‘điểm sáng’ đưa Suntory PepsiCo vào Top 5 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Với tinh thần “Unleash your spirit - Bùng đam mê, tỏa khí chất”, Suntory PepsiCo tạo môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, là nơi lý tưởng để nhân tài Việt Nam phát triển sự nghiệp.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

30 tuổi thừa kế 16 tỷ USD

Thừa kế 49% cổ phần Red Bull, Mark Mateschitz trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.