Đại học CMC hướng tới ‘hình mẫu’ một đại học số

Chiều 16/8, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC và trường Đại học CMC về định hướng phát triển một đại học số trong tương lai.
 Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Nhấn mạnh chính sách phù hợp dành cho hệ thống giáo dục đại học công và giáo dục đại học tư, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Với hệ thống công, làm sao điều chỉnh chính sách thực hiện tự chủ đại học cho đúng nghĩa, đầy đủ, có chiều sâu; khai phóng, tháo gỡ những vướng mắc để hệ thống các trường đại học công lập phát triển một cách mạnh mẽ. 

Với hệ thống các trường đại học tư, quan điểm là hỗ trợ, quan tâm bình đẳng cùng phát triển và nếu biết phát huy thì hệ thống này sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC và trường Đại học CMC

Riêng với trường Đại học CMC, Bộ trưởng phân tích sâu, toàn diện những lợi thế lớn của nhà trường; đặc biệt ở góc độ là trường đại học trong doanh nghiệp lớn, có thương hiệu, lại là doanh nghiệp mạnh về công nghệ… 

“Phải tận dụng triệt để các lợi thế này”, Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ mong muốn trường Đại học CMC đặt ra mục tiêu, khát vọng lớn hơn nữa, đặt ra yêu cầu về tốc độ trưởng thành nhanh hơn nữa với nấc thang đạt được tính theo từng năm. Cùng với đó, đa ngành nhưng vẫn cần xác định trọng tâm, mũi nhọn, sở trường, thế mạnh để tập trung đầu tư. Có chính sách để có thể thu hút các chuyên gia hàng đầu thế giới đến giảng dạy, làm việc.

 Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CMC, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học CMC phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ mối quan tâm đến mô hình đại học số trong thời gian tới, Bộ trưởng đặt vấn đề, mong muốn trường Đại học CMC có thể trở thành hình mẫu cho mô hình đại học này; đồng thời tham gia rộng lớn hơn vào hệ thống chuyển đổi số của ngành và tham gia để gia tăng các chỉ số nghiên cứu khoa học trong hệ thống các đại học, trường đại học… Trong các giá trị cốt lõi, nhà trường tuyên bố rõ, nhấn mạnh đến tinh thần dân tộc, giá trị dân tộc…

Tại buổi làm việc, các ý kiến cùng chia sẻ, trao đổi xung quanh nội dung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. 

Theo ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CMC, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học CMC, hiện nay nhân lực công nghệ cao về chuyển đổi số đang trong tình trạng cung rất thiếu so với cầu. 

Vì thiếu nguồn cung, doanh nghiệp phải cạnh tranh để thu hút nên thu nhập nhân lực ngành này tăng lên đáng kể. Bên cạnh thiếu về số lượng, sinh viên ngành này ra trường vẫn phải đào tạo lại mới có thể đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. “Làm sao để có nguồn kĩ sư ra trường chất lượng cao, đó chính là một mục tiêu mà CMC hướng tới” - ông Nguyễn Trung Chính chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác thăm cơ sở vật chất của trường Đại học CMC và Tập đoàn CMC

Hiện trường Đại học CMC được Tập đoàn Công nghệ CMC đầu tư hơn 1.000 tỷ cho dự án xây dựng trụ sở chính giai đoạn 1 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đến tháng 8/2022, dự án đầu tư xây dựng đã hoàn thành giai đoạn thiết kế, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2024.

Giai đoạn 2022 - 2025, trường này đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo 8 ngành trình độ đại học (với hơn 30 chuyên ngành), gồm: Công nghệ thông tin; Khoa học máy tính; Kỹ thuật máy tính và Viễn thông (là ngành thí điểm); Quản trị kinh doanh; Marketing và Truyền thông; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Ngôn ngữ Nhật; Thiết kế đồ họa. 

Sau năm 2025, trường đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo các ngành công nghệ và kỹ thuật khác như năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, chăm sóc sức khỏe công nghệ cao, công nghệ thực phẩm, công nghệ vật liệu, đồng thời tuyển sinh và đào tạo sau đại học.

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo Tập đoàn CMC và Trường Đại học CMC.

Thông tin từ PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng trường Đại học CMC, năm 2022 nhà trường dành Quỹ học bổng "CMC - Vì bạn xứng đáng" trị giá 69 tỷ đồng trao tặng cho những thí sinh có thành tích học tập xuất sắc nhập học năm 2022. Đặc biệt, Tập đoàn CMC cam kết việc làm cho 100% sinh viên nhóm ngành công nghệ nhập học năm 2022. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại Tập đoàn CMC hoặc các công ty thành viên.

Tập đoàn Công nghệ CMC là doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông, thành lập năm 1993. Doanh nghiệp này khẳng định vị thế trên thị trường thông qua các hoạt động ở 4 khối: Công nghệ và Giải pháp, Kinh doanh quốc tế, Hạ tầng số, Nghiên cứu và Giáo dục.

Năm 2022, CMC đẩy mạnh phát triển khối Nghiên cứu và Giáo dục với việc đầu tư vào trường Đại học CMC với định vị là một trường đại học công nghệ tiên tiến và trường đại học số tiên phong tại Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số, kinh tế số.

Hồng Nhung

tin nổi bật

Hơn 1.000 tác giả có trình độ tiến sĩ trở lên đã biên soạn sách giáo khoa mới

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đã có tổng số 1.574 tác giả tham gia biên soạn SGK cho 6 khối lớp theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Con gái thầy Nguyễn Ngọc Ký nức nở trong tang lễ cha

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, con gái thứ hai của người thầy viết chữ bằng chân không kìm được nước mắt khi đứng trước linh cữu cha nghẹn ngào: "Sao vội bỏ rơi tụi con vậy cha".

Nữ sinh ở TP.HCM bị nhóm người lạ vào trường đánh gần 10 phút như thế nào?

Nữ sinh Trường THPT Long Trường đã bị đánh hội đồng ngay trong trường trong gần 10 phút chỉ vì có xích mích với bạn cùng lớp từ trước.

Trường học ở TP.HCM xin dừng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Sau khi có dư luận trái chiều về những khoản vận động phụ huynh học sinh đóng góp, Hiệu trưởng Trường Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh đã xin dừng vận động quỹ phụ huynh.

Truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở TP.HCM đánh nữ sinh

Công an TP.Thủ Đức đang xác định và truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở Trường THPT Long Trường đánh hội đồng một nữ sinh.

'Nếu có gặp khó khăn, hãy nghĩ đến thầy Nguyễn Ngọc Ký'

Với nhiều thế hệ đồng nghiệp và học trò, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký là người đặc biệt nghị lực, gần gũi, chân tình...

Nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù vì chi riêng tiền quỹ phụ huynh

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền - vừa bị tuyên phạt 42 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại từ sáng 29/9

Ngày 28/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ sáng mai (29/9).

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa đột ngột qua đời, rạng sáng nay 28/9/2022, hưởng thọ 76 tuổi, sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

Ninh Bình quy định mức tối đa 11 khoản thu trong trường

Vào đầu năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT Ninh Bình đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học, trong đó quy định cụ thể mức tối đa của 11 khoản.

Chuyên gia Hàn Quốc: 'Bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu'

Theo GS Peck Cho (Đại học Korea - Hàn Quốc), nếu so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu thì bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu.

Hà Nội cho giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp.

'Trọng học, hiếu học phải trở thành giá trị căn cốt của người Việt'

“Trọng học, hiếu học, học đi đôi với hành, học tập suốt đời… phải trở thành những giá trị căn cốt, cơ bản của hệ giá trị con người Việt Nam” - đây là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Hiệu trưởng 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học có trái quy định?

Theo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh, chưa vận động xã hội hóa thành công nhưng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh đã 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học mà không báo cáo lên Phòng là trái quy định.

Hiệu trưởng giải thích thế nào về việc 'vận động góp 1,3 tỷ tiền quỹ phụ huynh'?

Có phải Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) vận động đóng 1,3 tỷ tiền quỹ phụ huynh để khen thưởng học sinh, chi cho các hoạt động văn hoá văn nghệ...?