Đại sứ Mỹ tuyên bố thẳng về cấm vận Triều Tiên

Cấm vận đối với Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi nước này thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn như lãnh đạo Kim Jong Un cam kết ở hội nghị thượng đỉnh Singapore năm 2018.

Đó là tuyên bố thẳng thắn của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris ngày 14/2 tại một diễn đàn an ninh ở Seoul.

{keywords}
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều gặp nhau ở Singapore tháng 6/2018.

"Mục tiêu của chúng tôi vẫn như vậy: Đạt được mục tiêu chung về một sự giải trừ hạt nhân CHDCND Triều Tiên hoàn toàn và được kiểm chứng đầy đủ như Chủ tịch Kim cam kết ở Singapore", hãng thông tấn Yonhap dẫn lời đại sứ Harris. "Mỹ và đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi nhất trí rằng cấm vận sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa".

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un chuẩn bị có cuộc gặp lần 2, được tổ chức tại Hà Nội ngày 27 và 28/1, ông Harris bày tỏ hy vọng về một "tương lai tươi sáng hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn" cho Triều Tiên.

Tại hội nghị tới đây ở thủ đô Việt Nam, hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ tập trung vào các bước mà Bình Nhưỡng sẽ thực hiện hướng tới giải trừ hạt nhân và "các biện pháp tương xứng" mà Mỹ sẽ tiến hành để đổi lại – có thể bao gồm nới lỏng một phần cấm vận, viện trợ nhân đạo và một tuyên bố chính thức của Nhà Trắng công nhận chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Cũng tại diễn đàn ở Seoul, đại sứ Harris nhắc đến chính sách của Washington về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "tự do và cởi mở".

Ông nói: "Các diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên là một phần quan trọng trong cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Đây không chỉ là lợi ích của Mỹ mà còn nằm trong các lợi ích chiến lược của các nước chúng ta. Khi chúng ta nói về cởi mở, chúng ta muốn tất cả các nước được hưởng sự tiếp cận mở đối với các vùng biển và đường không. Và chúng ta muốn một nghị quyết hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải, bởi đây là mấu chốt cho hòa bình quốc tế".

Thanh Hảo

tin nổi bật

Nga đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực, NATO cam kết viện trợ vũ khí cho Ukraine

Trong bối cảnh Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực ở Ukraine, NATO cam kết cung cấp thêm cho Ukraine vũ khí cũng như các thiết bị để giúp khôi phục nguồn điện bị cắt dưới sự tấn công của Nga.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân vừa qua đời hôm nay (30/11), thọ 96 tuổi.

Ukraine nói Nga mất gần 90.000 lính, tố Moscow có ‘âm mưu’ ở miền nam

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố thêm 500 lính Nga đã thiệt mạng trong 24 giờ qua, nâng tổng số lính Nga tử vong từ đầu chiến sự lên khoảng 88.000 người.

Máy bay Nga, Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JSC) Hàn Quốc cho biết, hôm nay (30/11), hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc và 8 chiếc chiến đấu cơ của Nga đã đi vào vùng nhận diện phòng không (KADIZ) của nước này mà không thông báo.

Tàu Thần Châu 15 đến trạm Thiên Cung, khoảnh khắc phi hành gia Trung Quốc làm nên lịch sử

Tàu vũ trụ Thần Châu 15 đưa 3 phi hành gia Trung Quốc ngày 30/11 đã đặt chân đến trạm vũ trụ của Trung Quốc - trạm Thiên Cung vào ngày 30/11. Chưa bao giờ trạm vũ trụ của Trung Quốc lại đông người đến vậy.

Nước thành viên hối thúc NATO cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Latvia hối thúc NATO cho phép Ukraine sử dụng các vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga.

Nga nêu hai điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chỉ có thể diễn ra nếu Moscow thấy ý chí chính trị thực sự muốn tham gia đối thoại từ phía Kiev.

Video ông Biden ăn mừng chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup

Tổng thống Joe Biden đã vô cùng hào hứng thông báo chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup trong khi tham dự một sự kiện ở Michigan.

Bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ, cựu Thủ tướng Australia bị phê bình

Quốc hội Australia vừa bỏ phiếu phê bình cựu Thủ tướng Scott Morrison, sau khi một cuộc điều tra phát hiện việc ông từng bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ trong đại dịch Covid-19 đã làm xói mòn niềm tin vào chính phủ.

Tỷ phú Jack Ma được tiết lộ đang sống ở nước ngoài

Tỷ phú công nghệ người Trung Quốc Jack Ma được cho là đã sống ở Nhật Bản được gần 6 tháng.

Anh loại tập đoàn Trung Quốc khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Anh đã loại Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) khỏi dự án xây nhà máy điện hạt nhân Sizewell C khi tuyên bố sẽ đầu tư 839 triệu USD để mua 50% cổ phần của nhà máy này.

Video khoảnh khắc Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 15

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 15, đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối của giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Mỹ xác nhận Nga dùng tên lửa không vũ trang hạt nhân phá hệ thống phòng không Ukraine

Một quan chức cấp cao Mỹ xác nhận, Nga đang dùng các tên lửa hành trình không mang đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu ở Ukraine nhằm làm cạn kiệt kho dự trữ phòng không của Kiev.

Ukraine bị tố tập kích nhà máy điện, Nga cảnh báo NATO cung cấp Patriot cho Kiev

Ukraine bị cáo buộc tập kích một nhà máy điện ở tỉnh Kursk. Moscow nói các hệ thống Patriot sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga nếu NATO chuyển chúng cho Ukraine.