Đại sứ Mỹ tuyên bố thẳng về cấm vận Triều Tiên

Cấm vận đối với Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi nước này thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn như lãnh đạo Kim Jong Un cam kết ở hội nghị thượng đỉnh Singapore năm 2018.

Đó là tuyên bố thẳng thắn của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris ngày 14/2 tại một diễn đàn an ninh ở Seoul.

{keywords}
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều gặp nhau ở Singapore tháng 6/2018.

"Mục tiêu của chúng tôi vẫn như vậy: Đạt được mục tiêu chung về một sự giải trừ hạt nhân CHDCND Triều Tiên hoàn toàn và được kiểm chứng đầy đủ như Chủ tịch Kim cam kết ở Singapore", hãng thông tấn Yonhap dẫn lời đại sứ Harris. "Mỹ và đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi nhất trí rằng cấm vận sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa".

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un chuẩn bị có cuộc gặp lần 2, được tổ chức tại Hà Nội ngày 27 và 28/1, ông Harris bày tỏ hy vọng về một "tương lai tươi sáng hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn" cho Triều Tiên.

Tại hội nghị tới đây ở thủ đô Việt Nam, hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ tập trung vào các bước mà Bình Nhưỡng sẽ thực hiện hướng tới giải trừ hạt nhân và "các biện pháp tương xứng" mà Mỹ sẽ tiến hành để đổi lại – có thể bao gồm nới lỏng một phần cấm vận, viện trợ nhân đạo và một tuyên bố chính thức của Nhà Trắng công nhận chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Cũng tại diễn đàn ở Seoul, đại sứ Harris nhắc đến chính sách của Washington về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "tự do và cởi mở".

Ông nói: "Các diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên là một phần quan trọng trong cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Đây không chỉ là lợi ích của Mỹ mà còn nằm trong các lợi ích chiến lược của các nước chúng ta. Khi chúng ta nói về cởi mở, chúng ta muốn tất cả các nước được hưởng sự tiếp cận mở đối với các vùng biển và đường không. Và chúng ta muốn một nghị quyết hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải, bởi đây là mấu chốt cho hòa bình quốc tế".

Thanh Hảo

tin nổi bật

Còi không kích vang khắp Kiev, lãnh đạo EU tuyên bố 'mang ánh sáng’ đến Ukraine

Tiếng còi báo động không kích vang rền khắp thủ đô Ukraine giữa lúc Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp đón các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) công du Kiev.

Trung Quốc lên tiếng về khinh khí cầu do thám, Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm Bắc Kinh

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng về việc Mỹ phát hiện một khinh khí cầu của Trung Quốc bay vào không phận nước này. Cũng trong ngày 3/2, Mỹ cho biết Ngoại trưởng Blinken hoãn chuyến thăm tới Bắc Kinh.

Trung Quốc phản hồi về nghi vấn khinh khí cầu do thám ở Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, khinh khí cầu bị Mỹ nghi ngờ đang do thám trên bầu trời nước này, thực tế là phương tiện dân sự, được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là khí tượng học.

Ukraine nhận vũ khí đối phó chiến thuật UAV cảm tử của Nga

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó chỉ huy Lục quân Ukraine, cho biết nước này đã nhận hệ thống DroneHunter F700 chuyên đánh chặn máy bay không người lái (UAV), từ Mỹ.

Mỹ - Hàn tập trận không quân chung sau cảnh báo của Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc tổ chức tập trận không quân chung chỉ một ngày sau khi Triều Tiên cảnh báo sẽ có "phản ứng cứng rắn nhất" trước bất kỳ hành động quân sự nào của Washington.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Canada phát hiện khinh khí cầu do thám, đang hợp tác với Mỹ điều tra thủ phạm

Hôm 2/2, Bộ Quốc phòng Canada thông báo đã phát hiện một 'khinh khí cầu do thám tầm cao', và đang theo dõi 'sự cố thứ hai có thể xảy ra'.

Ukraine giục EU áp gói trừng phạt mới lên Nga, thêm thành phố ở Donetsk bị nã tên lửa

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp thêm các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa hai nước sắp bước sang năm thứ 2.

Cận cảnh khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay vào không phận Mỹ

Giới chức Mỹ ngày 2/2 cho biết một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã bay qua không phận của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ không bắn hạ khinh khí cầu này.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Tài liệu giải mật hé lộ lý do Mỹ lạnh nhạt với Nga

Theo một tài liệu mới được giải mật, Mỹ đã từ chối đề nghị của Nga về việc coi nhau là đồng minh trong một cuộc gặp diễn ra vào năm 1992 giữa Tổng thống hai nước vào thời điểm đó.

FBI lên kế hoạch khám nhà cựu 'phó tướng' của ông Trump tìm tài liệu mật

Các nguồn thạo tin tiết lộ, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dự kiến sẽ sớm tiến hành khám xét tư dinh và văn phòng làm việc của cựu Phó Tổng thống Mike Pence để tìm tài liệu mật.

Video tổ hợp tên lửa 'Quái thú Bắc cực' của Nga bị bắn hạ ở Ukraine

Một tổ hợp tên lửa Tor-M2DT của Nga đã bị bắn hạ bởi đạn pháo thông minh tại Ukraine.

Ukraine lập các lữ đoàn tấn công mới, CIA nhận định giai đoạn then chốt của xung đột

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, nước này đã bắt đầu tập hợp các lữ đoàn tấn công với mục tiêu giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ lọt vào tay quân Nga.