Dân đầu cơ căn hộ trước ngưỡng phá sản

Khoản vay ưu đãi đối với nhà giá rẻ không còn đồng nghĩa với việc phân khúc này không còn hấp dẫn đối với người mua.

  Sát tết mà dân đầu cơ nhà đất méo mặt. Việc ngân hàng ngừng giải ngân đối với nhà hình thành trong tương lai đồng nghĩa với khoản vay ưu đãi đối với nhà giá rẻ không còn. Phân khúc này không còn hấp dẫn đối với người mua.

Hạn cuối năm

Đang đầu cơ 4 căn hộ chung cư giá rẻ ở Linh Đàm, anh Quang Hùng đang đứng ngồi không yên. Từ cuối năm ngoái, nhận thấy phân khúc nhà giá rẻ được nhiều người săn mua, cùng với việc những căn hộ này được vay ưu đãi nên anh Hùng rất yên tâm về mặt thanh khoản. 

Anh gom hàng đầu cơ mấy căn hộ. Đợt bán đầu tiên, anh đã kiếm được hơn trăm triệu, còn lại 4 căn anh đang tính để dành khi chủ đầu tư đóng tiền đợt hai sẽ “đẩy” nốt. Tuy nhiên, đúng thời điểm cần phải lướt thì thị trường đang chìm. 

{keywords}
Căn hộ giá rẻ đang gặp khó

Thông tin ngừng cho vay gói ưu đãi tại dự án này khiến người mua đang dừng lại nghe ngóng. Nguy cơ anh Hùng mắc kẹt vì đầu cơ là rất lớn. Anh liên tục tìm hiểu các ngân hàng lớn giải ngân dự án trước đây như BIDV, Vietcombank đều từ chối. Ngân hàng dừng cho vay cũng đồng nghĩa với việc đóng hoàn toàn cơ hội đối với các khách hàng mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp và nhà giá rẻ.

Theo một nhân viên môi giới ở khu Linh Đàm cho hay, mấy ngày nay số lượng người mua nhà tìm hiểu tại dự án giảm rõ rệt, chỉ những người nào đủ khả năng tài chính, không vay ngân hàng mới xuống xem dự án. Còn lại các trường hợp người lao động, công nhân viên chức tại Hà Nội phải vay thêm các gói ưu đãi của ngân hàng đang đắn đo có nên mua hay không. 

Trước đó, số lượng những khách hàng mua nhà có nhu cầu vay là rất lớn. Hiện nay người dân mua nhà có giá dưới 1,05 tỉ đồng mỗi căn đều phải sử dụng tới gói vay 30.000 tỉ đồng. 

Tại dự án ở Đại lộ Thăng Long, nhân viên môi giới tư vấn: “Hiện nay, các ngân hàng đang chờ thông tư hướng dẫn, anh cứ yên tâm chỉ một thời gian ngắn là vay được mà. Mấy ngân hàng lớn không cho vay thì mình chuyển sang mấy ngân hàng cổ phần họ cũng cho vay ưu đãi, lo gì”.

Dân nghèo lại khó mua nhà

Thực tế, thời gian qua, nhiều dự án nhà giá rẻ đã dùng gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng như một chiêu để kích thích người mua nhà. Hàng loạt dự án nhà giá rẻ đáp ứng đủ điều kiện của gói vay này như mua nhà đất có giá trị dưới 1,05 tỉ đồng được tung ra thị trường. Tuy nhiên, do luật mới, các dự án này đang có nguy cơ hết sự hấp dẫn.

 Với những người thu nhập thấp, điều kiện khó khăn thì để tích lũy được 1 tỷ đồng mua nhà là điều quá xa vời, tuy nhiên, với tầm khoảng 200 – 300 triệu đồng tích kiệm thì họ hoàn toàn có thể nghĩ tới việc mua nhà khi có gói 30.000 tỷ.  

{keywords}
Người mua sẽ không còn cơ hội tiếp cận vốn giá rẻ

Tại các dự án nhà giá rẻ, chủ đầu tư đã mở bán cách đây 1-2 năm, chính vì thế họ sẽ không có bảo lãnh của ngân hàng. Trong trường hợp không tiếp cận được nguồn vốn vay này, thì người mua nhà bình dân sẽ gặp phải khó khăn hơn trong việc tiếp cận nhà ở.

Trong khi đó, các DN địa ốc cũng không còn được hỗ trợ ưu đãi để triển khai dự án nên giá nhà có thể tăng ở phân khúc này.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, chủ tịch công ty luật Basico, nếu nhà “chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”, thì vẫn là hình thành trong tương lai và bán trong thời gian đó thì vẫn phải có bảo lãnh. Còn nếu nhà đã “được nghiệm thu đưa vào sử dụng” rồi, thì đã xong, không cần bảo lãnh (chỉ bảo lãnh bàn giao nhà, chứ không bảo lãnh về chất lượng).

Đối với việc dừng gói 30.000 tỷ đồng, ông Đức phân tích, việc ngừng do không thực hiện được đúng quy định của pháp luật về việc nhận thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà theo luật Luật Nhà ở và NĐ 99/2015/NĐ-CP sẽ khiến người mua nhà điêu đứng, nhất là đã ký hợp đồng mua bán rồi.

Tương tự , với trường hợp nếu đã ký hợp đồng tín dụng, nhưng chưa giải ngân hết mà dừng lại, thì người mua nhà cũng “chết”. Chỗ này phải xử lý gia hạn thời hạn giải ngân, chứ không thể dừng vào 30/6 này như các văn bản hiện hành.

Luật sư Đức cho rằng: “Đúng nguyên tắc thì phải sửa Luật Nhà ở năm 2014”. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần vận dụng linh hoạt thì phải sửa Nghị định 99/2015 hoặc Thủ tướng phải có Chỉ thị hoặc các bộ Tư pháp, Xây dựng, Tài nguyên môi trường, NHNN phải ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai và cho phép tiếp tục thế chấp quyền tài sản liên quan đến nhà ở theo đúng quy định của Bộ luật Dân sự, nhưng lại không đúng với quy định của Luật Nhà ở.

D.Anh

tin nổi bật

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Bảo hiểm nhân thọ: ‘Công nghệ không thể thay thế vai trò của tư vấn viên’

Khi Insurtech (công nghệ bảo hiểm) được xem là động lực thúc đẩy chuyển đổi ngành bảo hiểm nhân thọ, nhiều người lo ngại vai trò của đội ngũ tư vấn viên tài chính sẽ dần bị thay thế bởi công nghệ.

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập

Tại TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho một người lao động là hơn 11 triệu đồng nhưng mức đóng bảo hiểm chỉ khoảng 7 triệu, thậm chí là 5 triệu đồng.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.