“Chúng tôi từ lâu đã nói rõ ràng ở Đan Mạch, và giờ là phần còn lại của châu Âu, về việc cần phải thoát khỏi bất kỳ sự phụ thuộc nào vào năng lượng của Nga, cho dù là khí đốt, than đá hay dầu mỏ. Giờ chúng tôi đang nỗ lực để đạt được mục tiêu đó”, hãng tin The Guardian dẫn lời ông Kofod nói.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod (trái). Ảnh: AP

“Đan Mạch đang thực hiện phần việc của mình, khi chúng tôi tập trung đầu tư nhiều vào nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt năng lượng gió tới từ biển và nhiều loại năng lượng khác”, ông Kofod nói thêm. 

Khi được truyền thông hỏi bản thân có cảm nghĩ gì về việc đường ống Dòng chảy Phương Bắc bị phá hoại, Ngoại trưởng Đan Mạch nhận định rằng đó là “một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ”. “Điều này khiến tất cả chúng ta cần phải nhận thức rõ ràng về cơ sở hạ tầng thiết yếu của mình, và chúng ta cần phải thực hiện các động thái phòng ngừa”, ông Kofod nhấn mạnh.

Theo The Guardian, những phát biểu trên được Ngoại trưởng Đan Mạch Kofod đưa ra cùng thời điểm lực lượng tuần duyên Thụy Điển phát hiện một vị trí rò rỉ mới trên hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc từ Nga sang châu Âu. “Hai trong số 4 điểm rò rỉ nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi”, phát ngôn viên lực lượng tuần duyên Thụy Điển Jenny Larsson nói. 

Rộ nghi vấn tình báo Đức giúp Ukraine

Tạp chí Zeit hôm 28/9 cho biết, Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) “đã chuyển ảnh vệ tinh, dữ liệu về các cuộc điện đàm của quân Nga cho phía Ukraine trong nhiều tháng nay, nhằm giúp Kiev đạt được lợi thế trên chiến trường”.

“Những thông tin được chuyển cho Ukraine giúp cho quân đội nước này đánh giá về tính hiệu quả và tinh thần chiến đấu của các đơn vị Nga, và sự đóng góp này đã dẫn tới bước ngoặt trên chiến trường. Ngay từ lúc cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, người đứng đầu BND là ông Bruno Kahl đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine bên lề hội nghị an ninh được tổ chức ở Munich”, nội dung bài báo được Zeit đăng tải viết. 

Hiện giới chức Đức và BND chưa đưa ra bình luận về bài báo đăng trên tạp chí Zeit. 

Theo truyền thông Nga, giới chức nước này từ lâu đã lên tiếng tố Mỹ, Đức cùng nhiều nước phương Tây khác có dính líu trực tiếp tới chiến sự ở Ukraine.

“Các thông cáo được chính quyền Mỹ đưa ra đều tuyên bố rằng, nước này không phải là một phần của cuộc xung đột Nga-Ukraine nghe hoàn toàn vô căn cứ. Bởi sự thật, cũng như các bài phỏng vấn những chính trị gia và tướng lính hiện tại đều cho kết quả ngược lại. Các đoạn video được đăng tải hiện nay trên các kênh tin tức phương Tây đều chứng minh về việc nhiều binh sĩ đối phương nói lưu loát tiếng Anh đang chiến đấu chống lại quân đội của chúng tôi”, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói trong cuộc phỏng vấn đài RIA Novosti hôm 14/9.