Dân Pháp muốn thuê Obama làm tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đang được người dân Pháp kêu gọi tham gia tranh cử Tổng thống Pháp vào tháng 4 tới.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đang được người dân Pháp kêu gọi tham gia tranh cử Tổng thống Pháp vào tháng 4 tới.


Ngay sau khi cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố thời gian trong Nhà Trắng "là niềm vinh hạnh trong cuộc đời ông", một nhóm người dân tại thủ đô Paris, Pháp, đã đưa ra một bản kiến nghị mang tên "Obama 17", nhằm thu thập 1 triệu phiếu ủng hộ trước ngày 15/3.

{keywords}
Những tấm áp phích quảng bá cho kiến nghị Obama17 được dán khắp Paris.

"Người Pháp đã sẵn sàng để thực hiện những lựa chọn quyết liệt... Barack Obama đã hoàn thành nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai vào hôm 21/1, tại sao chúng ta không thuê ông làm Tổng thống của nước Pháp?" Trang web của kiến nghị này cho biết:

Áp phích tuyên truyền về bản kiến nghị đã được dán khắp Paris và cho tới nay đã có 27.000 người tuyên bố sẽ bỏ phiếu ủng hộ.

"Chúng tôi bắt đầu nghĩ tới ý tưởng này hai tháng trước khi nhiệm kỳ tổng thống của Obama kết thúc", một người phát ngôn của "Obama17" nói với ABC.

Theo phát ngôn viên này, mục đích của bản kiến nghị là để thể hiện mong muốn bầu chọn một người nào đó mà họ thực sự ngưỡng mộ và có thể dẫn dắt họ hoạch định chính mình trong tương lai.

"Khi đó, chúng tôi nghĩ, cho dù nó trở thành hiện thực hay không, cho dù ông ấy không phải người Pháp, chúng tôi phải làm việc này, để mang tới cho người dân Pháp niềm hy vọng".

Bản kiến nghị Obama17 không phải là chiến dịch đầu tiên mà những cử tri Pháp nghĩ tới điều không tưởng và cầu xin Obama tham gia vào chính trường Pháp.

Năm ngoái, ít nhất hai bản kiến nghị khẩn cầu sự lãnh đạo của Obama đã được đưa ra. Hiện Obama17 vẫn chưa thu thập đủ chữ ký.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia (FN), đã chiến thắng vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp và dự đoán ứng viên Emmanuel Macron sẽ thắng ở vòng hai.

Sầm Hoa


tin nổi bật

Thủy quân lục chiến Mỹ có đại tướng da màu đầu tiên sau 246 năm

Trung tướng Michael E. Langley đã được thăng hàm đại tướng của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ông là người da màu đầu tiên có được vinh dự này trong lịch sử 246 năm của lực lượng.

Con đường từ bác sĩ tới trùm khủng bố của thủ lĩnh al-Qaeda mới bị Mỹ tiêu diệt

Trước khi trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda, trùm khủng bố Ayman al-Zawahiri từng là một bác sĩ phẫu thuật tại Cairo, Ai Cập.

Chân dung 'lái buôn tử thần' Mỹ muốn dùng để trao đổi tù nhân với Nga

Tương lai của hai công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga có thể phụ thuộc vào việc trả tự do cho một doanh nhân bán vũ khí Nga có biệt danh "lái buôn tử thần", bị kết án ở Mỹ.

“Trận thua” đau nhất của tướng Mỹ MacArthur

Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, đại tướng Mỹ Douglas MacArthur được chỉ định làm Tư lệnh tối cao các lực lượng Đồng minh tại Nhật Bản.

Chân dung người phụ nữ khiến tỷ phú Elon Musk ‘cắm sừng’ bạn

Người đồng sáng lập Google, Sergey Brin đầu năm nay đã đệ đơn ly dị vợ là Nicole Shanahan, với nguyên nhân bà này đã có quan hệ với tỷ phú Elon Musk.

Một phụ nữ thiểu số đắc cử Tổng thống Ấn Độ

Bà Droupadi Murmu, một người dân tộc thiểu số, đã được Quốc hội Ấn Độ bầu chọn làm Tổng thống thứ 15 của nước này. Tuy nhiên, vị trí này chỉ mang tính nghi thức.

Nhà Trắng giải thích thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden bị 'ung thư'

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về việc "bị ung thư" vì khí thải của các nhà máy lọc dầu, khiến Nhà Trắng phải lên tiếng làm rõ vấn đề này.

Khoảnh khắc hút hồn của biểu tượng thời trang Ảrập

Sheikha Moza là vợ hai của cựu Tiểu vương Qatar. Bà là ví dụ chưa từng có về một phụ nữ sống ở một quốc gia phương Đông bảo thủ nhưng vẫn có thể trở thành một biểu tượng phong cách, có ảnh hưởng trên chính trường.

Vợ ông Biden tiết lộ những trở ngại với nhiệm kỳ tổng thống của chồng

Tại một buổi gây quỹ riêng tư của đảng Dân chủ, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã bày tỏ bức xúc về sự đình trệ trong nhiệm kỳ lãnh đạo Nhà Trắng của chồng bà - Tổng thống Joe Biden.

Hình ảnh đệ nhất phu nhân Ukraine tỏa sáng trên tạp chí thời trang và phong cách

Vốn là một người chỉ thích giấu mình ở hậu trường, nhưng hiện Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã vũ khí hóa truyền thông xã hội để tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ.

Tổng thống Sri Lanka từ 'người hùng' thành 'kẻ tháo chạy'

Hôm 14/7, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã vội vã ra sân bay để rời khỏi Sri Lanka sau khi hàng nghìn người biểu tình xông vào dinh thự.

Phong cách thời trang được quốc tế ca ngợi của Đệ nhất phu nhân Trung Quốc

Bà Bành Lệ Viện, phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được công chúng trong nước lẫn các chuyên gia thời trang quốc tế công nhận là một biểu tượng thời trang.

Bà Abe Akie - Đệ nhất phu nhân chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản

Giống như chồng mình là cố Thủ tướng Abe Shinzo, bà Abe Akie là Đệ nhất phu nhân chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản, khi phá bỏ mọi rào cản thuộc về một người vợ của chính trị gia.

Phong cách thời trang của chính trị gia nam mặc đẹp nhất thế giới

Cựu huấn luyện viên ván trượt tuyết và là Thủ tướng đương nhiệm của Canada Justin Trudeau thường được coi là một trong những người đàn ông sành điệu nhất trong giới chính trị hiện nay.

Phong cách thời trang đậm chất Paris của vợ Tổng thống Pháp Macron

Từ áo vest hai hàng khuy tới quần bò và giày thể thao, đệ nhất phu nhân Brigitte Macron, một cựu giáo viên, đã chứng tỏ bà là biểu tượng phong cách mới nhất của Pháp.