- Theo các số liệu mới nhất, đảng Cộng hòa Mỹ đã giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử lần này.


 {keywords}

- Cứ 4 năm một lần, người dân Mỹ lại đi bỏ phiếu bầu Tổng thống. Cuộc bỏ phiếu lần này diễn ra vào ngày 8/11 (giờ địa phương).

- Hai ứng viên lớn trong cuộc bầu cử năm nay là Hillary Clinton, đại diện đảng Dân chủ, và Donald Trump, đại diện đảng Cộng hòa. Mỗi ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

- Các điểm bỏ phiếu tại 50 bang và thủ đô Washington DC sẽ lần lượt mở cửa từ lúc 6-7h sáng và đóng vào 7-8h tối, riêng tại Iowa và North Dakota, thời gian bầu cử sẽ kéo dài tới 9h tối.

- Năm 2016, có 11 bang chiến trường có thể quyết định ai là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Số phiếu của các bang này chiếm 146 trong tổng số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thành Tổng thống Mỹ. Đó là các bang Ohio, Florida, Nevada, Colorado, Bắc Carolina, Virginia, Iowa, New Hampshire, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

VietNamNet

09/11/2016 | 21:01

20h58

Ngoài chiến thắng của Donald Trump trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống, với 289 phiếu tính đến thời điểm này, đảng Cộng hòa của ông còn giành được thắng lợi giòn giã ở cả Thượng viện và Hạ viện.

Theo đó, đảng Cộng hòa tiếp tục duy trì và củng cố việc cầm quyền ở Thượng viện với tỷ lệ 51 ghế so với 47 ghế của đảng Dân chủ. Tại Hạ viện, đảng Cộng hòa giành được 236 ghế, đảng Dân chủ được 191 ghế.

 

Thu gọn
09/11/2016 | 20:26

20h20

Báo chí Mỹ tràn ngập tin Donald Trump đắc cử

Trang nhất hàng loạt báo lớn của Mỹ đều đăng tin Donald Trump đắc cử Tổng thống.

{keywords}
{keywords}
{keywords}

Thu gọn
09/11/2016 | 19:53

19h50

Người phụ trách chiến dịch tranh cử của Donald Trump không loại trừ khả năng sẽ có một công tố viên đặc biệt chuyên trách vấn đề Hillary Clinton. 

Thu gọn
09/11/2016 | 19:45

19h30

Nhà Trắng vừa đưa ra thông báo cho biết, Tổng thống Barack Obama đã mời Tổng thống đắc cử Donald Trump để bàn về kế hoạch chuyển giao quyền lực, việc mà nhóm làm việc của ông Obama đã chuẩn bị gần một năm nay.

"Đảm bảo việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống (Barack Obama)", thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.

Thu gọn
09/11/2016 | 19:11

19h00

Ẩu đả ngay bên ngoài Nhà Trắng

Những người ủng hộ Donald Trump và Hillary Clinton đã lao vào nhau ngay bên ngoài Nhà Trắng, sau khi có kết quả bầu cử. 

Trong khi đó, nhiều nghệ sỹ nổi tiếng của Mỹ tuyên bố sẽ chuyển tới Canada để sinh sống, nếu Trump giành chiến thắng.

Thu gọn
09/11/2016 | 18:42

18h30

Obama gọi điện cho Trump

Kellyanne Conway, người quản lý chiến dịch tranh cử của Donald Trump, cho biết Tổng thống Barack Obama đã gọi cho Tổng thống đắc cử. Hai bên đã trao đổi và dự kiến sẽ gặp nhau trong tuần này ở Washington.

Conway nói thêm rằng, đội ngũ của Tổng thống đắc cử sẽ họp trong ngày 9/11 (giờ địa phương). Trước đó, Nhà Trắng cũng cho biết sẽ sắp xếp phòng cho cuộc gặp của ông Obama với Tổng thống mới đắc cử Trump.

Thu gọn
09/11/2016 | 18:33

18h00

Lãnh đạo thế giới phản ứng khác nhau về bầu cử Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng chiến thắng của ông Donald Trump và bày tỏ hy vọng sẽ làm việc cùng ông để cải thiện mối quan hệ song phương. Ông Putin cho rằng, đối thoại mang tính xây dựng là lợi ích chung của hai nước và quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng chúc mừng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, cam kết duy trì quan hệ gắn bó giữa hai nước. Trong khi Hàn Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục chính sách gây sức ép với Triều Tiên.

Chính khách toàn cầu sốc vì kết quả bầu cử Mỹ

Các chính trị gia toàn cầu có các phản ứng khác nhau với tin Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Một số chúc mừng Trump, trong khi số khác bị sốc.

 

Thu gọn
09/11/2016 | 18:09

17h30

Biểu tình dữ dội phản đối tân tổng thống

Các cuộc biểu tình phản đối kết quả thắng lợi của tỷ phú Donald Trump đã nổ ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ, như ở Oakland, Los Angeles, Portland và thành phố New York.

{keywords}
Đám cháy do người biểu tình gây ra ở Oakland. (Ảnh: Reuters)

Theo các hãng thông tấn quốc tế, tại trường Đại học California, Los Angeles, hàng trăm sinh viên đã tham gia tuần hành. Trong khi ở Oakland, người biểu tình đã gây ra một đám cháy nhỏ.

Tại Portland, bang Oregon, hàng trăm người đã tuần hành sau khi biết tin Donald Trump giành chiến thắng trước Hillary Clinton. Họ hô vang khẩu hiệu chống ông Trump, một số còn đốt cờ Mỹ. 

Thu gọn
09/11/2016 | 14:57

14h40

Trump phát biểu mừng chiến thắng

Ngay sau công bố kết quả, bà Hillary Clinton đã gọi điện cho Donald Trump 'thừa nhận thất bại'.

“Tôi vừa nhận được cuộc gọi từ Ngoại trưởng Clinton. Bà ấy chúc mừng chúng ta, đó là về chúng ta, về chiến thắng của chúng ta. Và tôi chúc mừng bà ấy cùng gia đình đã trải qua một chiến dịch rất khó khăn", ông nói.

"Bà ấy đã chiến đấu tốt. Hillary đã làm việc rất lâu và rất chăm chỉ trong một thời gian dài, và chúng ta nợ bà ấy một món nợ ơn nghĩa lớn với đất nước chúng ta”.

Ông tuyên bố, "cùng nhau làm việc, chúng ta sẽ bắt đầu nhiệm vụ khẩn thiết là xây dựng lại đất nước của mình. Tôi đã hiểu rất rõ đất nước của chúng ta. Tiềm năng rất to lớn... Mỗi cá nhân đều có khả năng nhận ra tiềm năng của mình...”

“Chúng ta sẽ chỉnh trang các thành phố... Chúng ta sẽ tái thiết cơ sở hạ tầng... Chúng ta sẽ mang cho hàng triệu người công ăn việc làm khi chúng ta tái thiết đất nước”. Trump cam kết sẽ “xử lý công bằng” với các nước khác.

Donald Trump cam kết vì một nước Mỹ hùng mạnh

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông nói rằng “đã đến lúc chúng ta đi cùng nhau như một dân tộc thống nhất”.

Thu gọn
09/11/2016 | 14:45

14h30

Theo số liệu cập nhật của các báo Guardian, New York Times, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành được 276 phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Với kết quả này, ông Donald Trump chính thức đắc cử chức Tổng thống Mỹ. Nhiệm kỳ của ông sẽ bắt đầu sau lễ tuyên thệ nhậm chức vào đầu năm 2017.

Thu gọn
09/11/2016 | 13:56

13h55

Hillary Clinton không tới trung tâm ăn mừng chiến thắng. Theo CNN, bà Clinton đã nghỉ lại tại khách sạn, thay vì tới trung tâm Javits.

Những người ủng hộ bà tại trung tâm Javits đã lẳng lặng ra về, khi mà Donald Trump đang chỉ còn cách ghế Tổng thống vài phiếu đại cử tri.

Thu gọn
09/11/2016 | 12:59

13h00

Sắp tới hồi kết

Nước Mỹ đang dõi theo các diễn biến cuối cùng ở bốn bang, gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và New Hampshire. Bà Hillary chắc chắn cần tới ba bang đầu, dù trên lý thuyết và vẫn trụ được, nếu mất Wisconsin và thắng các bang còn lại, có thể cộng với Nebraska.

Nhưng tại Pennsylvania đang có nhiều dấu hiệu bất ổn cho cựu Đệ nhất phu nhân, khi lá phiếu đang nghiêng về phe Cộng hòa.

{keywords}

Địa điểm diễn ra đêm tiệc mừng chiến thắng của Donald Trump đang sáng cờ hoa và nụ cười rạng rỡ. Đối lập lại là khung cảnh tại địa điểm tổ chức ăn mừng chiến thắng của Hillary Clinton.

Tất cả vẫn chưa kết thúc, nhưng mọi thứ dường như không sáng sủa cho bà Hillary. Trong khi đó, kết quả rõ ràng cho thấy Hạ viện đã rơi vào tay của phe Cộng hòa. Và họ vẫn đang dẫn trước phe Dân chủ ở Thượng viện.

Thu gọn
09/11/2016 | 12:07

12h05

Đảng Cộng hòa ưu thế toàn diện

Thống kê kiểm phiếu của kênh CNN cho thấy bước lùi nghiêm trọng không chỉ cho riêng bà Hillary Clinton, mà còn với cả đảng Dân chủ.

Hillary Clinton thua Donald Trump số phiếu đại cử tri cách biệt, và kết quả kiểm phiếu bầu cử Thượng viện cho thấy đảng Cộng hòa đang dẫn trước dù sít sao. Tỷ lệ hiện đang là 47-45.

Kết quả tại Hạ viện, đảng Cộng hòa dẫn trước với 207 phiếu, Dân chủ chỉ đạt được 141 phiếu. Đảng nào giành được 218 phiếu sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Thực tế này đặt ra câu hỏi lớn về việc bỏ phiếu năm nay. Chẳng hạn như tại Vermont, quê hương của ứng cử viên Bernie Sanders, cử tri bỏ phiếu cho Phil Scott của đảng Cộng hòa.

Còn tại bang Wisconsin, 63% cử tri tại Wisconsin không thích Trump, nhưng nhiều cử tri nói rằng họ bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ không ưa.

Mất Wisconsin, con đường của bà Hillary vào Nhà Trắng gần như là vô vọng.

Thu gọn
09/11/2016 | 11:39

11h40

Kết quả kiểm phiếu đang ngày càng gay cấn, khi mà hãng Fox News dự đoán Trump thắng ở bang Wisconsin, Iowa.

Thu gọn
09/11/2016 | 11:29

11h30

Đồng đô-la mất giá thảm hại khi kết quả kiểm phiếu cho thấy Donald Trump dẫn trước.

{keywords}
Thu gọn
09/11/2016 | 11:19

11h20

Không khí tại trung tâm Javitz, New York, tràn ngập sự sợ hãi. Đây là nơi bà Clinton dự định tổ chức ăn mừng kết quả chiến thắng.

Bức tranh tổng thể cho thấy một thực tế đơn giản và rõ ràng: Hillary Clinton đang gặp vấn đề. Các bang trọng tâm là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Michigan (16), Wisconsin (10). Nếu Clinton để mất bất kỳ bang nào trong số các bang lớn hơn, cuộc đua của Clinton coi như dừng lại.

Bà vẫn có cơ hội bám đuổi số phiếu là 269-269 nếu để mất Wisconsin, nhưng buộc phải thắng ở New Hampshire.

Trong vòng một giờ qua, cả bang Florida và Ohio đều 'gọi tên' Donald Trump với các chiến thắng vang dội. Và dường như bang North Carolina có vẻ cũng sẽ làm vậy.

Thu gọn
09/11/2016 | 11:01

11h03

Các hòm phiếu tại bang California, Washington, Oregon, Hawaii sắp đóng cửa. Đáng kể nhất trong các bang này chính là California, với 55 phiếu đại cử tri. Đây là bang truyền thống bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Thu gọn
09/11/2016 | 10:59

11h00

Theo ước tính của tờ New York Times, cơ hội giành phần thắng của Donald Trump hiện lên tới 94%. Số phiếu đại cử tri ông này có thể nhận được lên tới hơn 300.

Trước ngày bầu cử, các thăm dò dư luận sớm cho rằng cơ hội thắng cử của bà Hillary là hơn 80%.

Thu gọn
09/11/2016 | 10:51

10h50

Hillary sắp hết đường vào Nhà Trắng?

Các kết quả kiểm phiếu cập nhật mới nhất cho thấy, Donald Trump sắp giành được các phiếu của bang Wisconsin và Michigan.

{keywords}
Một người ủng hộ Hillary tỏ ra lo lắng trước kết quả kiểm phiếu. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia phân tích Harry Enten nhận định trên Guardian rằng "Hillary cần ít nhất là một bang Michigan hoặc Wisconsin để đi tiếp, và có vẻ như bây giờ bà cần cả 2 bang này".

"Nếu Trump giữ được 2 bang Michigan và Wisconsin thì không còn cửa nào cho Hillary. Còn nếu Trump thắng một bang trong số này thì vẫn còn cửa hẹp cho bà Hillary".

Thu gọn
09/11/2016 | 10:42

10h40

Hiện tại, thị trường châu Á phản ứng tiêu cực với kết quả kiểm phiếu cho thấy Trump dẫn trước.

{keywords} 

Chỉ số Nikkei tại Nhật giảm 2,5%, đồng peso giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 22 năm qua.

Lãnh đạo đảng Độc lập tại Anh là Nigel Farage đăng tin nhắn: "Động thái của thị trường cho thấy Brexit có thể sắp xảy ra lần nữa".

Thu gọn
09/11/2016 | 10:36

10h35

Đồng đô-la giảm mạnh và thị trường chứng khoán bắt đầu đảo ngược tại thị trường châu Á, sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy Donald Trump đang dẫn trước Hillary Clinton.

Theo kết quả kiểm phiếu trên New York Times, các bang Florida (29 phiếu đại cử tri), Michigan (16), Ohio (18), North Carolina (15), Wicosin (10) đang nghiêng sang Donald Trump.

Nếu Trump thắng ở các bang này, số phiếu đại cử tri của ông đang tiến gần tới con số 270 - đủ phiếu cho ông vào Nhà Trắng.

Thu gọn
09/11/2016 | 09:51

9h50

New York đã sẵn sàng đón tân tổng thống

Tòa nhà Empire State ở New York đã thắp đèn sáng rực. Bên ngoài tòa nhà còn hiện rõ các con số phiếu bầu của hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump.

{keywords} 

Ngay khi có kết quả cuối cùng, hình ảnh của người chiến thắng sẽ được phóng lớn ở trên tòa tháp này.

 

Thu gọn
09/11/2016 | 09:41

9h40

Các thị trường hàng hóa bắt đầu phản ứng

Theo BBC, có rất nhiều biến động trên các thị trường quốc tế trước thông tin dự đoán kết quả bầu cử ở Mỹ. Đồng Peso của Mexico lúc đầu tăng giá sau lại quay đầu giảm. Trong khi đó, đồng Yên Nhật đang mạnh dần lên.

{keywords} 

 

Thu gọn
09/11/2016 | 09:23

9h25

Theo ABC News, Hillary Clinton được dự đoán giành được bang nhà New York. Nhưng Donald Trump lại đang thắng thế ở các bang như Texas, Kansas, Bắc Dakota, Nam Dakota và Wyoming.

{keywords}

Người ủng hộ Hillary Clinton theo dõi kết quả bỏ phiếu tại cuộc mít-tinh đêm bầu cử của bà ở Manhattan, New York. (Ảnh: Reuters)

Nam ứng viên đảng Cộng hòa được cho là cũng thu về bang Nebraska. Không bang nào trong số này được xem là chiến địa bầu cử.

ABC News cũng dự đoán Arkansas bầu cho Trump. Bang mà nhà Clinton bắt đầu sự nghiệp chính trị này đã ủng hộ cậu bé vàng Bill Clinton hồi thập niên 1990 nhưng đã quay sang bỏ phiếu cho phe Cộng hòa từ năm 2000.

Thu gọn
09/11/2016 | 09:11

9h10

Cũng giống như phần lớn nước Mỹ, Washington DC đang nín thở chờ đợi xem ai sẽ là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Trong khi đó, phe Cộng hòa được cho là tiếp tục duy trì thế đa số ở Hạ viện. Họ cũng đang nỗ lực hết sức giữ vững lợi thế ở Thượng viện.

Thu gọn
09/11/2016 | 08:56

8h58

Châu Á giờ đã là buổi sáng ngày 9/11 và sau một đêm nghỉ ngơi, người ta bắt đầu tập trung theo dõi tình hình bầu cử Mỹ.

Trên trang Sina Weibo xuất hiện một loạt post với hashtag phổ biến là #USelection thu hút khoảng 1,5 tỷ lượt xem.

Thu gọn
09/11/2016 | 08:53

8h50

Chưa có điều bất ngờ nào

Trump dường như giành được một số thắng lợi ở Indiana, Alabama, Kentucky, West Virginia, Oklahoma, Tennessee và Nam South Carolina.

Hillary Clinton được dự đoán giữ được các bang Dân chủ truyền thống như Vermont, Delaware, Maryland, Massachusetts và New Jersey.

Ohio là một trong những bang có kết quả được cả hai phe mong ngóng nhiều nhất. Mọi con mắt cũng dồn vào Virginia, nơi thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy khoảng cách giữa hai ứng viên đang rất sít sao.

Thu gọn
09/11/2016 | 08:44

8h45

Kết quả mới nhất trên NBC cho thấy, Trump đang thua Hillary 3 phiếu, một khoảng cách không quá lớn.

{keywords} 

Thu gọn
09/11/2016 | 08:38

8h35

Theo Guardian, Trump thắng tiếp ở bang Alabama. Dưới là kết quả mới nhất của AP.

{keywords} 

Thu gọn
09/11/2016 | 08:17

8h15

Kết quả mới nhất của CNN

{keywords} 

Còn theo hãng tin AP

{keywords}

Thu gọn
09/11/2016 | 08:07

8h00

Fox News dự đoán ông Trump sẽ tiếp tục giành thắng lợi ở bang Nam Carolina, bà Hillary thắng ở bang New Jersey.

Còn theo nhận định của CNN, bà Hillary sẽ thắng ở các bang Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và quận Columbia, trong khi ông Trump thắng ở Oklahoma, Mississippi và Tennessee.

CNN cũng cho biết, những người ủng hộ Hillary Clinton tỏ ra lạc quan vào kết quả ở bang Florida.

 

{keywords}
Người ủng hộ Hillary đứng chật trung tâm Javits chờ ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Reuters)
Thu gọn
09/11/2016 | 07:54

7h55

Trump "buồn" vì Bush không ủng hộ

Trả lời một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Donald Trump đã gọi quyết định không bỏ phiếu ủng hộ ông của cựu Tổng thống George W. Bush là "đáng buồn".

Trước đó, hai vợ chồng ông Bush đã bỏ phiếu trắng, thay vì ủng hộ ứng viên cùng đảng Cộng hòa, tỷ phú bất động sản Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nói rằng, ông không nghĩ hành động này của ông bà Bush có bất cứ ảnh hưởng nào.

Thu gọn
09/11/2016 | 07:47

7h45

Theo dự đoán của các hãng tin như CNN, Fox News, AP, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ giành thắng lợi ở ba bang Indiana (11 phiếu đại cử tri), Kentucky (8 phiếu đại cử tri) và Tây Virginia (5 phiếu đại cử tri), trong khi đối thủ Hillary Clinton mới thắng ở bang Vermont với 3 phiếu đại cử tri.

Như vậy, tính tổng cộng, dự đoán tới giờ phút này, Trump đang thắng áp đảo với 24 phiếu đại cử tri.

Thu gọn
09/11/2016 | 07:40

7h35

CNN dự đoán, Trump sẽ chiến thắng ở bang Tây Virginia.

 

{keywords}
Chiếc bánh đặc biệt Trump chuẩn bị cho tiệc mừng chiến thắng. (Ảnh: CNN)
Thu gọn
09/11/2016 | 07:32

7h30

Theo CNN, trên GoogleTrends, cụm từ khóa "Pray for Trump" (cầu nguyện cho Trump) cao hơn 180% so với cụm "Pray for Hillary".

 

{keywords}
Thu gọn
09/11/2016 | 07:07

7h05

CNN dự đoán Trump sẽ thắng lớn ở hai bang Kentucky và Indiana, trong khi Hillary giành thắng lợi ở bang Vermont.

Vào lúc này, hàng loạt điểm bỏ phiểu ở các bang Georgia, Indiana, Kentucky, Nam Carolina, Vermont và Virginia chuẩn bị đóng cửa.

Thu gọn
09/11/2016 | 07:03

6h50

Nổ súng gần một điểm bầu cử của California

Ít nhất 1 người đã thiệt mạng, trong khi vài người khác bị thương trong vụ nổ súng gần một điểm bỏ phiếu ở thành phố Azusa, California. Điểm bỏ phiếu này đã bị phong tỏa.

CNN dẫn lời một cử tri có mặt tại điểm bỏ phiếu ở Nhà văn hóa khu vực Memorial Park North cho biết "một vụ nổ súng lớn đã xảy ra và cảnh sát yêu cầu người dân ở yên trong tòa nhà".

Các sĩ quan có mặt tại hiện trường cũng bị bắn, nhưng không có ai bị thương.

Thu gọn
09/11/2016 | 06:42

6h40

Trục trặc

Văn phòng bầu cử Denver thông báo tất cả hệ thống bỏ phiếu điện tử đã gặp trục trặc trên toàn bang. Cơ sở dữ liệu dùng để xác định đăng ký cử tri bị hỏng và các các nhân viên bầu cử đã phải làm việc hết sức mình để đưa hệ thống hoạt động trở lại.

Đã có những thời khắc căng thẳng khi cử tri phải chờ đợi hệ thống được sửa xong.

Thu gọn
09/11/2016 | 06:31

6h27

Vợ chồng Bush bỏ phiếu trắng?

Theo phát ngôn viên, vợ chồng cựu Tổng thống George W. Bush và Laura Bush để trống lá phiếu bầu tổng thống.

Trong một diễn biến khác, một điểm bỏ phiếu ở Azusa, California, đã phải đóng cửa sau khi có nổ súng gần đó.

Theo CNN, có 2 người bị thương.

Thu gọn
09/11/2016 | 06:21

6h18

'Chiến thắng nghiêng về Hillary'

Dữ liệu thăm dò ý kiến sau bỏ phiếu ban đầu đã xuất hiện. Một số củng cố thông tin rằng nhiều cử tri có cái nhìn tiêu cực về hai ứng viên - cứ 5 người bỏ phiếu cho Clinton thì 1 người nói họ chủ yếu phản đối ứng viên còn lại. Và 27% những người ủng hộ Trump bày tỏ ý tương tự.

Nếu các dự đoán hiện thời giữ nguyên và số cử tri đi bầu tiếp tục nhất quán thì cán cân chiến thắng nghiêng về Hillary Clinton.

{keywords}
Ảnh AP
Thu gọn
09/11/2016 | 06:17

6h10

Những điểm bầu cử đầu tiên đóng cửa

Các điểm bầu cử ở bờ Đông như Indiana và Kentucky đã đóng cửa trước tiên. Trong vòng 90 phút nữa, các bang ‘chiến trường’ như Virginia, North Carolina và Ohio cũng sẽ đóng lại và bắt đầu kiểm phiếu.

Kết quả ở các bang trên có thể là những ‘manh mối ban đầu’ xác định tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

{keywords}
Những người ủng hộ Hillary
Thu gọn
09/11/2016 | 06:05

6h

Hillary Clinton di chuyển

Nữ ứng viên Hillary Clinton đã xuất phát từ nhà ở Chappaqua, New York, tới The Peninsula, một khách sạn gần nơi Trump sẽ có bài phát biểu vào đêm muộn.

Trước đó, Hillary Clinton đã đăng thông điệp trên Facebook cảm ơn Pantsuit Nation – một hội cổ động viên của mình.

Nhóm trên được thành lập cách đây 18 ngày, và có hơn 1,9 triệu thành viên.

Thu gọn
09/11/2016 | 05:55

5h

Thăm dò sau bầu cử

Reuters/Ipsos đã hỏi hơn 10.000 người Mỹ sau khi bỏ phiếu. Một số điểm lưu ý:

    - 72% cho rằng, nền kinh tế Mỹ chỉ mang lại lợi ích cho người giàu và quyền thế.

    - 75% cho rằng Mỹ cần một lãnh đạo mạnh mẽ để ‘đòi’ lại đất nước khỏi tay những kẻ giàu có, quyền lực.

    - 68% đồng ý rằng, ‘các chính đảng và chính trị gia truyền thống không quan tâm đến những người giống tôi’

    - 76% đồng ý rằng, các phương tiện truyền thông chính thống quan tâm đến kiếm tiền nhiều hơn là nói nên sự thật.

    - 57% cảm thấy ‘ngày càng không xác định được nước Mỹ sẽ trở thành thế nào’.

Thu gọn
09/11/2016 | 05:40

4h

Bên trong Trung tâm Javits, nơi bà Hillary Clinton sẽ cùng những người ủng hộ mình hội tụ. Trung tâm sẽ được mở cửa vào 6h tối theo giờ địa phương. Ảnh Reuters

{keywords}
Thu gọn
09/11/2016 | 05:30

3h

Theo BBC, việc bỏ phiếu tại Brooklyn, NYC, diễn ra suôn sẻ.

Trước đó, có một số lộn xộn xảy ra khi cư tri bị hỏi thẻ căn cước. Điều đó không phải là quy định bắt buộc ở bang trên.

Trong khi đó, các nhân viên điều phối bầu cử xác nhận việc trình thẻ căn cước chỉ bắt buộc đối với cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu.

{keywords} 

Thu gọn
09/11/2016 | 05:23

2h20

Thẩm phán Nevada bác yêu cầu của Trump

Thẩm phán tại Nevada đã bác yêu cầu của Donald Trump đòi tách riêng các phiếu bầu cử sớm tại 4 điểm bầu cử.

{keywords}
Thu gọn
09/11/2016 | 01:53

1h52

Trump kiện

‘Bộ máy tranh cử của Donald Trump’ đang kiện một nhân viên đăng ký có tên Joe P Gloria thuộc Hạt Clark ở Nevada vì đã mở điểm bỏ phiếu dài hơn quy định 2 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, người phát ngôn Hạt Clark Dan Kulin cho CNN hay, vẫn còn cử tri xếp hàng vào thời điểm đóng cửa nên họ vẫn được quyền bỏ phiếu.

Luật sư của Trump cũng yêu cầu tất cả các hòm phiếu bầu trước đó phải được để riêng, tách khỏi các phiếu khác.

Thu gọn
09/11/2016 | 01:12

1h10 Ngày 9/11

'Phó Tướng của Trump' khiêm nhường

Trước khi bỏ phiếu tại bang nhà, Thống đốc Indiana Mike Pence – liên danh tranh cử của Donald Trump – mô tả trải nghiệm tự bỏ phiếu cho mình vào ghế Phó Tổng thống Mỹ là "rất khiêm nhường".

"Chúng tôi rất biết ơn sự ủng hộ cùng những lời cầu nguyện của tất cả mọi người trên khắp nước Mỹ dành cho Donald Trump và cho niềm tin vững chắc rằng chúng ta có thể "Làm cho nước Mỹ Vĩ đại trở lại" – Pence nói.

{keywords} 

"Tôi muốn khuyến khích mọi người Mỹ, những người tin như chúng tôi tin tưởng nước Mỹ có thể trở nên mạnh mẽ hơn cả ở trong và ngoài nước, có thể thịnh vượng hơn, rằng chúng ta có thể vẽ ra một tương lai dựa trên những ý tưởng cao đẹp nhất, hãy dùng thời gian hôm nay để đi bỏ phiếu và cùng chúng tôi ủng hộ Donald Trump làm Tổng thống tiếp theo của Mỹ", ông Pence nói thêm.

Thu gọn
08/11/2016 | 23:06

23h05

Trump đi bỏ phiếu

{keywords}

Trump diện comple và cà vạt xanh sáng cùng vợ là Melania đi bỏ phiếu ở khu Midtown của Manhattan.

Ông được hỏi chiến dịch của ông đã hay tin gì từ các bang chiến địa bầu cử hay chưa, Trump đáp: “Rất tốt - mọi thứ rất tốt. Nói chung là chỉ có tốt thôi”. 

Thu gọn
08/11/2016 | 23:04

23h

Trump sẽ thảm bại?

Tim Miller - cựu giám đốc truyền thông của Jeb Bush - dự đoán kết quả bầu cử trên Twitter: Dự đoán cuối cùng - Trump thất bại thảm hại. 

 {keywords}

Thu gọn
08/11/2016 | 22:35

22h32

Tâm trạng cử tri

Xếp hàng ở Manhattan, nơi Trump sẽ tới bỏ phiếu, Travis Lopes – một giám đốc bán hàng 30 tuổi diện trang phục Chú Sam – nói: "Tôi chúc mừng nước Mỹ. Mỗi cuộc bầu cử đều là cơ hội của chúng tôi để tác động đến tương lai và lựa chọn lãnh đạo. Có rất nhiều nước không thể (làm điều đó)".

Lopes dự định bầu cho Hillary Clinton: "Bà ấy là một chính trị gia tham nhũng, nhưng chính trị gia nào chẳng thế. Ai cũng tham nhũng, ai cũng nói dối... ".

"Trump không tôn trọng phụ nữ bằng tôi. Ông ta không phải kiểu người tôi muốn ở vị trí chèo lái đất nước này".

{keywords}

Travis Lopes. Ảnh: The Guardian

Thu gọn
08/11/2016 | 22:22

22h20

Ngực trần đến nơi Trump  bỏ phiếu

Hai phụ nữ ngực trần biểu tình đã bị bắt ở khu vực bầu cử Midtown của Donald Trump. Họ viết chữ bằng bút đen lên ngực và lưng, xuất hiện rồi hét to những lời khiếm nhã. Sau đó, họ bị đưa ra khỏi nơi này.

Ứng viên Cộng hòa vẫn chưa bỏ phiếu. Có tin nói ông đang trên đường đi bầu.

Thu gọn
08/11/2016 | 21:35

21h30

Lỗi

Cử tri ở Michigan thông báo có lỗi xảy ra với hệ thống bầu scan quang học, được sử dụng để quét lá phiếu.

Một phụ nữ có thẻ cử tri đã phải ra ngoài sau khi tên của bà không được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu, theo thông tin một cử tri đăng trên Facebook.

 

{keywords}
Nhà du hành vũ trụ Khane Kimbrough bỏ phiếu bầu từ trên không trung. (Ảnh: AP)
Có nhiều khó khăn mà cử tri Mỹ phải đối mặt khi đi bỏ phiếu năm nay. Một số người phải bỏ phiếu từ xa, ở nước ngoài, hoặc ở trong nước thì phải chờ đợi hàng dãy dài mới đến lượt.

Có khoảng 200.000 binh sĩ Mỹ đóng ở nước ngoài, từ Afghanistan đến Zimbabwe và hàng chục nước khác.

Một số người Mỹ sẽ bị lỡ cơ hội – cư dân các vùng lãnh thổ Mỹ ở nước ngoài như Samoa, Guam, quần đảo Bắc Mariana, Puerto Rico và Quần đảo Virgin không được phép bỏ phiếu.

Thu gọn
08/11/2016 | 21:03

21h

Người phụ nữ đầu tiên bầu mình làm tổng thống

Hillary Clinton đã bỏ phiếu tại Chappaqua, New York, cùng chồng Bill Clinton.

Bà sẽ là phụ nữ đầu tiên thuộc một chính đảng trọng yếu của Mỹ bầu cho chính mình trong một cuộc bầu cử tổng thống.

Clip Hillary bỏ phiếu của hãng tin ABC:

Trang dự báo Five-thirty-eight được điều hành bởi Nate Silver - người nổi tiếng dự báo kết quả bầu cử Mỹ ở cả 50 bang năm 2012 - vừa đăng lên Twitter dự báo mới nhất của họ. Theo đó, Hillary có cơ hội 71,5% sẽ chiến thắng. Con số này cao hơn cơ hội 65% mà Five-thirty-eight dành cho bà hôm Chủ nhật (6/11).

Thu gọn
08/11/2016 | 20:14

20h13

Con Trump bỏ phiếu cho bố

Con trai của Donald Trump là Eric Trump bỏ phiếu cho bố, và viết trên Twitter: Thật là vinh dự khi bỏ phiếu cho cha tôi. Ông sẽ làm một công việc thật vĩ đại cho nước Mỹ.

 

Thu gọn
08/11/2016 | 20:10

20h05

Vợ chồng Clinton đi bỏ phiếu

Hillary Clinton cùng với chồng, Bill Clinton, vừa xuất hiện tại phòng phiếu địa phương ở Chappaqua, New York.

{keywords}
Vợ chồng Clinton đi bỏ phiếu. Ảnh Reuters

Cử tri hò reo khi họ đến. Bà vẫy chào, nhưng không trò chuyện với báo chí. 

Thu gọn
08/11/2016 | 19:55

19h54

17 bang bầu cử

Cách đây ít phút, các điểm bầu cử mở cửa ở Florida, Delaware, Georgia, Illinois, Louisiana, Massachusetts, Maryland, Michigan, Missouri, New Hampshire, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina và một phần Tennessee.

Đến giờ, tổng cộng 17 bang đang tiến hành bầu cử.

{keywords}
Thu gọn
08/11/2016 | 19:49

19h48

Trump bỏ phiếu bầu Trump

Sáng nay, trên chương trình Fox và Những Người bạn của Fox News, Trump bông đùa: “Tôi quyết định bỏ phiếu cho Trump”.

Khi được hỏi liệu ông đã thay đổi trong chiến dịch tranh cử, Trump nói: “Thật là một tiến trình đáng ngạc nhiên, khoảng 17 hoặc 18 tháng kể từ khi tôi bắt đầu... Đó là một tiến trình đẹp, người dân đất nước này thật lạ thường, tôi đã gặp mọi người ở tất cả các tầng lớp, và họ thật tuyệt. Mọi người hỏi ông đã học được những gì? Đó chính là những gì tôi học được: Mọi người thật tuyệt vời”.

Khi được hỏi ông có hối tiếc tranh cử nếu không chiến thắng, Trump trả lời rằng có nhiều người nói ông đã khởi xướng một phong trào chính trị, và ông nên tự hào về điều đó. Tuy nhiên, ứng viên đảng Cộng hòa quả quyết: “Tôi sẽ coi đó là sự tiêu tốn thời gian, năng lượng và tiền bạc”. Tỷ phú Mỹ cho biết thêm ông đã chi hơn 100 triệu USD tiền túi vào chiến dịch. (Trong khi đó, hồ sơ bầu cử mới nhất cho thấy ông chi 66 triệu USD).

Fox News hỏi về thông điệp cuối cùng ông gửi tới cử tri, Trump trả lời: Chúng ta có một đất nước vĩ đại, vĩ đại, chúng ta có tiềm năng to lớn. Hãy ra ngoài, và bỏ phiếu.

 

Thu gọn
08/11/2016 | 19:27

19h27

Hình ảnh dân Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống từ tờ mờ sáng

Từ sáng sớm tinh mơ, các cử tri ở nhiều bang của nước Mỹ đã nhẫn nại xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu bầu Tổng thống.

Thu gọn
08/11/2016 | 19:08

19h08

Thông điệp đầu tiên Trump

Trên Twitter ngày bầu cử ứng viên đảng Cộng hòa viết: Hôm nay, chúng ta sẽ chiến thắng ở bang lớn Michigan, và chúng ta sẽ giành lại Nhà Trắng. Xin cảm ơn Michigan!

Thu gọn
08/11/2016 | 18:58

18h57

Các điểm bỏ phiếu vừa mở cửa ở Bắc Carolina, Ohio và Tây Virginia. Thống đốc Ohio John Kasich, một cựu ứng viên Cộng hòa – đang khuyến khích kêu gọi người dân đi bỏ phiếu.

 

{keywords}

Cảnh xếp hàng tương tự trước một điểm bỏ phiếu tại thành phố Jersey. (Ảnh: Twitter/Carrie Brown)

Dự đoán của Reuters/Ipsos state of the nation cho bà Clinton cơ hội 90% chiến thắng. Thăm dò của New York Times cho kết quả Clinton 46%  - Trump 42%. Trong khi thống kê của BBC từ các kết quả thăm dò cho thấy Hillary dẫn trước Trump với tỷ lệ 48%-44%.

Thu gọn
08/11/2016 | 18:50

18h40

Cử tri Mỹ xếp hàng từ sáng sớm tinh mơ để bỏ phiếu bầu Tổng thống ở Brooklyn. (Ảnh: Twitter/Katherine Nelson)

{keywords} 

Thu gọn
08/11/2016 | 18:38

18h38

Hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton đều theo dõi kết quả bầu cử từ New York.

Nam ứng viên Cộng hòa chủ trì buổi theo dõi tại New York Hilton còn nữ ứng viên Dân chủ theo dõi ở Trung tâm Hội nghị  Jacob K. Javits.

Theo BBC, đến nay, hơn 46 triệu cử Mỹ - một con số kỷ lục – đã bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện hoặc tại trạm bầu cử. Có nhiều dấu hiệu cho thấy số cử tri thuộc khối Hispanic - được tin là yêu quý bà Clinton – đi bầu rất cao.

Thu gọn
08/11/2016 | 18:22

18h17

Tim Kaine, ứng viên phó Tổng thống, đã tới điểm bỏ phiếu tại Virginia để bỏ lá phiếu của mình.

{keywords} 

Hillary Clinton hiện đang ở vị thế mạnh hơn nhiều so với đối thủ Donald Trump.

Thống kê mới nhất của CNN từ các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump ở khoảng cách 46%-42%.

Thời tiết ngày bầu cử rất dễ chịu ở phần lớn nước Mỹ, với một số nơi có mưa chút ít.

 

Thu gọn
08/11/2016 | 18:03

18h

Dân Mỹ đi bầu cử

Các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ đã mở cửa vào 6h sáng giờ địa phương (18h theo giờ Hà Nội).

Trước đó, tại một số làng tại New Hampshire đã công bố kết quả với phần thắng nghiêng về Donald Trump.

Kết quả bỏ phiếu chính thức dự kiến sẽ có vào khoảng 11h trưa ngày 9/11 (theo giờ Hà Nội).

 

Thu gọn
08/11/2016 | 14:47

13h00 ngày 8/11

Trump thắng áp đảo ở 3 điểm bỏ phiếu đầu tiên

Kết quả chung cuộc ở 3 điểm bỏ phiếu đầu tiên tại bang New Hampshire, Donald Trump đang thắng áp đảo đối thủ Hillary Clinton.

Trong số 8 lá phiếu ở làng Dixville Notch, hạt Coos, có 4 phiếu dành cho ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton, 2 phiếu cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump, Gary Johnson được 1 phiếu và một phiếu tự viết – đề tên cựu ứng viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa.

Theo truyền thống, ngôi làng Dixville Notch ở hạt Coos, bang New Hampshire, là một trong hai địa điểm đầu tiên các cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử chính thức 8/11 để chọn ra Tổng thống Mỹ.

Tại hai thị trấn nhỏ khác của bang New Hampshire, Hart’s Location và Millsfield, cử tri cũng đã đi bỏ phiếu từ lúc vừa sang ngày 8/11. Kết quả tại Hart's Location, bà Hillary giành được 17 phiếu, ông Trump nhận được 14 phiếu.

Ngoài ra, ứng viên Johnson của đảng Tự do có 3 phiếu. Hai phiếu còn lại ủng hộ cho ứng viên Bernie Sanders và John Kasich.

Còn tại điểm bỏ phiếu Millsfield, ông Trump thắng áp đảo với 16 phiếu, trong khi bà Clinton chỉ giành 4 phiếu. Một phiếu còn lại được dành cho ứng viên Bernie Sanders.

Như vậy, tại ba điểm bỏ phiếu đầu tiên, ông Trump đang dẫn trước bà Clinton, với số phiếu tương ứng là 32-25. 

bầu cử tổng thống mỹ 2016, hillary clinton, donald trump
Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos
bầu cử tổng thống mỹ 2016, hillary clinton, donald trump

Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos

bầu cử tổng thống mỹ 2016, hillary clinton, donald trump

Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos

bầu cử tổng thống mỹ 2016, hillary clinton, donald trump

Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos

bầu cử tổng thống mỹ 2016, hillary clinton, donald trump

Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos

Thu gọn