Đảng Cộng sản Trung Quốc lên kế hoạch 'phục hưng dân tộc'

Trong bối cảnh đất nước đang đối mặt nhiều thách thức, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) có nhiệm vụ trọng tâm là vạch ra lộ trình hành động trong 5 năm tới và xa hơn nhằm "phục hưng dân tộc".

Theo Nhật báo Trung Quốc, Đại hội Đại biểu toàn quốc CPC lần thứ 20, dự kiến khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 16/10, được coi là sự kiện đặc biệt quan trọng khi CPC đang lãnh đạo người dân tiến vào một hành trình mới nhằm xây dựng Trung Quốc thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, sau khi nhiệm vụ xây dựng một xã hội thịnh vượng về mọi mặt đã được hoàn thành vào năm ngoái.

Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương CPC khóa 19 được tổ chức ở Bắc Kinh từ ngày 9/10, đã thực hiện các bước trù bị cho Đại hội Đại biểu toàn quốc CPC lần thứ 20 diễn ra thành công. 

Tại các phiên họp toàn thể vừa qua, Tổng bí thư Tập Cận Bình đã thay mặt Bộ Chính trị trình bày dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa 19 gửi tới Đại hội Đại biểu toàn quốc khóa 20 của CPC. Các đại biểu cũng nghe ông Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương, trình bày dự thảo thảo luận của phiên bản điều chỉnh Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tân Hoa xã đưa tin, tổng cộng có 2.296 đại biểu đã được bầu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc CPC khóa 20. Ngoài việc đặt ra các mục tiêu chính sách quốc gia, đại hội sẽ bầu ra các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới. Sau khi hoàn tất phiên thảo luận tại Hội nghị toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phiên bản điều chỉnh Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ được trình bày trước đại hội.

Giới quan sát nhận định, CPC có thể thông qua Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng để nhắc lại triết lý quản lý lấy người dân làm trung tâm và sự cần thiết phải kiên định với "chủ nghĩa xã hội đặc sắc của Trung Quốc". CPC cũng có thể nêu bật sự cần thiết phải phối hợp phát triển và an ninh trong bối cảnh mới của quá trình phát triển, cải cách và mở cửa Trung Quốc, cũng như những rủi ro và thách thức từ bên ngoài.

Phát biểu tại một hội thảo có sự tham dự của các quan chức cấp cao của Đảng và Chính phủ hồi tháng 7, ông Tập Cận Bình từng thông báo, Đại hội Đại biểu toàn quốc CPC lần thứ 20 sẽ nhấn mạnh những nhiệm vụ chiến lược và các bước đi then chốt mà Đảng sẽ thực hiện trong 5 năm tới và xa hơn, vốn đóng vai trò quan trọng trong quá trình "hiện đại hóa đất nước và phục hưng dân tộc".

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, CPC cần phải nỗ lực để vạch ra các kế hoạch và biện pháp mới nhằm giải quyết vấn đề phát triển không cân bằng và bất cập trên toàn quốc. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc toàn Đảng tăng cường nhận thức về những rủi ro, chuẩn bị cho các viễn cảnh xấu nhất và nỗ lực đối phó với tình hình quốc tế và trong nước đang thay đổi bằng những chiến lược phù hợp.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Ông Putin sẽ thăm vùng sáp nhập ở Ukraine, Kiev chỉ trích EU

Phát ngôn viên Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Vladimir Putin sẽ thăm Donbass, vùng miền đông Ukraine đã sáp nhập vào Nga, "vào đúng thời điểm”.

Thương mại Nga – Trung Quốc tăng mạnh

Moscow tuyên bố, thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong 3 quý đầu năm nay đã tăng tới gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kiện công ty vì được trả lương hơn 3 tỷ đồng/năm mà không phải làm gì

Một nhà quản lý tài chính cho mạng lưới đường sắt quốc gia Ireland đã quyết định kiện công ty vì trả cho anh tới 121.000 Euro (hơn 3,1 tỷ đồng)/năm mà không bắt làm gì.

Màn ra mắt ấn tượng của máy bay ném bom tàng hình B-21

Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới nhất của Mỹ B-21 đã ra mắt sau nhiều năm bí mật phát triển.

17 phái đoàn ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện lạ, Nga đáp trả việc bị áp giá trần dầu mỏ

Ngoại trưởng Ukraine cho biết, 17 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao của nước này trên khắp thế giới đã nhận được các gói đồ khả nghi trong những ngày gần đây.

Trung Quốc treo cờ rủ, phát thước phim hiếm về ông Giang Trạch Dân

Trung Quốc treo cờ rủ ở Thiên An Môn, Bắc Kinh ,để tỏ lòng thương tiếc cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tiếp tục gửi chia buồn bằng nhiều hình thức tới Trung Quốc.

WHO ước tính 90% thế giới có sức đề kháng nhất định với Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính 90% dân số thế giới hiện có sức đề kháng nhất định đối với Covid-19 nhưng cũng cảnh báo rằng một biến thể mới đáng lo ngại vẫn có thể xuất hiện.

Dấu ấn của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Cựu lãnh đạo Trung Quốc được nhắc đến với những sở thích khác biệt, như xem phim Hollywood và hát những bài của phương Tây như “Love Me Tender”.

Tổng thống Putin tiết lộ lý do Nga tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng, các cuộc tấn công chính xác của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine là một phản ứng cần thiết đối với hành động phá hoại của Ukraine trên đất Nga, gồm cả vụ đánh bom cầu Crưm.

Edward Snowden được nhận hộ chiếu Nga

Luật sư của Edward Snowden, người tiết lộ các bí mật của Mỹ, cho biết, thân chủ của ông đã trở thành công dân chính thức của Nga.

Thủ tướng Phần Lan nói châu Âu quá phụ thuộc vào Mỹ

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, cuộc xung đột Nga và Ukraine đã chứng tỏ châu Âu quá dựa vào Mỹ trong vấn đề an ninh của chính mình.

Trung Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng hôn nhân

Số lượng cặp đôi đăng ký kết hôn mới ở Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong vòng 37 năm qua.

Ukraine chật vật sửa hệ thống điện, Nga có phần mềm 'trị' tên lửa HIMARS

Thủ đô Ukraine và các khu vực lân cận đang tiếp tục gặp khó khăn trong việc khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng.

Đại sứ Mỹ mong chờ ăn Tết lần thứ 5 ở Việt Nam

Đại sứ Mỹ đã có 4 lần trải nghiệm Tết Việt và chia sẻ dự định: “Tôi mong đợi ăn Tết lần thứ 5 ở Việt Nam. Năm nay tôi sẽ ở lại Hà Nội”.

Có gì trong thực đơn quốc yến Tổng thống Mỹ Joe Biden đãi ông Macron?

Lần chiêu đãi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức quốc yến tại Nhà Trắng.