Liệu nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ?

Các chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

Theo The Economist, cách đây vài thế kỷ, Trung Quốc từng là nền kinh tế thống trị toàn cầu. Với sự tăng trưởng vượt bậc trong vài năm qua, nhiều nhà phân tích hi vọng rằng Đại lục sẽ tìm lại được vị thế cũ. Tuy vậy, Bắc Kinh đang phải đối mặt với một số vấn đề, khiến cho viễn cảnh bắt kịp nền kinh tế Mỹ đang dần trở nên xa vời. 

Ở thời điểm hiện tại, dân số của Trung Quốc gấp 4 lần nước Mỹ, vì vậy, Bắc Kinh có thể vượt qua Mỹ về mặt quy mô, trước khi sánh ngang về mức độ phát triển. GDP bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ cần bằng 1/4 Mỹ là tổng GDP của Đại lục sẽ đứng đầu thế giới. Thực tế, Trung Quốc đã làm được điều này một cách không chính thức vào năm 2016, khi GDP năm đó đã vượt Mỹ nếu quy đổi sang đồng USD theo phương pháp sức mua tương đương.

Kinh tế Trung Quốc rất khó vượt qua Mỹ trong tương lai gần. Ảnh: AP

Mặc dù vậy, GDP thực tế của Trung Quốc vẫn bị Mỹ bỏ xa, nếu quy đổi ra tỉ giá hối đoái phổ biến trên thị trường tiền tệ. Vào năm 2021, tổng GDP của Trung Quốc là 17,7 nghìn tỷ USD, trong khi Mỹ là 23 nghìn tỷ USD. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của Trung Quốc còn bị chững lại bởi chính sách chống Covid-19, với các cuộc phong tỏa kéo dài trên diện rộng.

Các vấn đề khác cũng kìm hãm sự phát triển của Đại lục là sự sụt giá bất động sản, doanh nghiệp nhà nước kinh doanh không hiệu quả và cuộc chiến công nghệ với Mỹ. Trong năm 2021, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ấn tượng ở mức 8,1%, nhưng dự báo tăng trưởng 2022 chỉ là 3%.

Xét trong thời gian dài, quy mô dân số già của Trung Quốc sẽ làm chậm hơn nữa khả năng tăng trưởng kinh tế. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, lực lượng lao động của nước này sẽ sụt giảm 15% trong vòng 15 năm tới. Các nhà nghiên cứu của Capital Economics là những người lạc quan nhất, khi tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ mở rộng lên khoảng 87% quy mô của Mỹ vào năm 2030, nhưng rồi sẽ giảm trở lại mức 81% ở năm 2050.

Theo một dự đoán của quỹ đầu tư Goldman Sachs, tổng GDP của Trung Quốc sẽ vượt mốc 38 nghìn tỷ USD vào năm 2031, nếu tính theo giá và tỷ giá hối đoái ước lượng ở thời điểm ấy. Con số này gấp đôi tổng GDP hiện tại và sẽ biến Đại lục trở thành nền kinh tế số một thế giới. Tuy nhiên, dự báo này bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố.

Viện Lowy, một tổ chức tư vấn của Australia, đã dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ đạt bình quân khoảng 2-3% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2050. Đây là một mức tăng trưởng không tồi, thậm chí có thể giúp họ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng rất khó duy trì vị thế này. Về cơ bản, Trung Quốc vẫn sẽ kém thịnh vượng và có năng suất đầu người thấp hơn nhiều so với Mỹ.

Phần đông các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, khả năng Trung Quốc vượt Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc Bắc Kinh có thực hiện các thay đổi về chính sách kinh tế hay không. Với ảnh hưởng của Covid-19, chính sách kiềm chế nợ không hiệu quả, suy thoái của thị trường bất động sản hay tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị cao kỷ lục, Trung Quốc còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn bắt kịp Mỹ.

Việt Dũng

tin nổi bật

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo đối đầu với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tuyên bố, Mỹ đang ở thời điểm then chốt với Trung Quốc và sẽ cần sức mạnh quân sự để đảm bảo các giá trị của nước này sẽ thiết lập các chuẩn mực toàn cầu thế kỷ 21.

Anh tiết lộ chỉnh sửa vương miện cho lễ đăng quang của Vua Charles III

Điện Buckingham cho biết, vương miện Thánh Edward, vật phẩm trọng yếu trong các lễ đăng quang của quốc vương Anh suốt hơn 350 năm qua, sẽ được chỉnh sửa cho sự kiện trọng đại của Vua Charles III vào năm sau.

Ông Putin sẽ thăm vùng sáp nhập ở Ukraine, Kiev chỉ trích EU

Phát ngôn viên Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Vladimir Putin sẽ thăm Donbass, vùng miền đông Ukraine đã sáp nhập vào Nga, "vào đúng thời điểm”.

Thương mại Nga – Trung Quốc tăng mạnh

Moscow tuyên bố, thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong 3 quý đầu năm nay đã tăng tới gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kiện công ty vì được trả lương hơn 3 tỷ đồng/năm mà không phải làm gì

Một nhà quản lý tài chính cho mạng lưới đường sắt quốc gia Ireland đã quyết định kiện công ty vì trả cho anh tới 121.000 Euro (hơn 3,1 tỷ đồng)/năm mà không bắt làm gì.

Màn ra mắt ấn tượng của máy bay ném bom tàng hình B-21

Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới nhất của Mỹ B-21 đã ra mắt sau nhiều năm bí mật phát triển.

17 phái đoàn ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện lạ, Nga đáp trả việc bị áp giá trần dầu mỏ

Ngoại trưởng Ukraine cho biết, 17 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao của nước này trên khắp thế giới đã nhận được các gói đồ khả nghi trong những ngày gần đây.

Trung Quốc treo cờ rủ, phát thước phim hiếm về ông Giang Trạch Dân

Trung Quốc treo cờ rủ ở Thiên An Môn, Bắc Kinh ,để tỏ lòng thương tiếc cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tiếp tục gửi chia buồn bằng nhiều hình thức tới Trung Quốc.

WHO ước tính 90% thế giới có sức đề kháng nhất định với Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính 90% dân số thế giới hiện có sức đề kháng nhất định đối với Covid-19 nhưng cũng cảnh báo rằng một biến thể mới đáng lo ngại vẫn có thể xuất hiện.

Dấu ấn của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Cựu lãnh đạo Trung Quốc được nhắc đến với những sở thích khác biệt, như xem phim Hollywood và hát những bài của phương Tây như “Love Me Tender”.

Tổng thống Putin tiết lộ lý do Nga tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng, các cuộc tấn công chính xác của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine là một phản ứng cần thiết đối với hành động phá hoại của Ukraine trên đất Nga, gồm cả vụ đánh bom cầu Crưm.

Edward Snowden được nhận hộ chiếu Nga

Luật sư của Edward Snowden, người tiết lộ các bí mật của Mỹ, cho biết, thân chủ của ông đã trở thành công dân chính thức của Nga.

Thủ tướng Phần Lan nói châu Âu quá phụ thuộc vào Mỹ

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, cuộc xung đột Nga và Ukraine đã chứng tỏ châu Âu quá dựa vào Mỹ trong vấn đề an ninh của chính mình.

Trung Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng hôn nhân

Số lượng cặp đôi đăng ký kết hôn mới ở Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong vòng 37 năm qua.

Ukraine chật vật sửa hệ thống điện, Nga có phần mềm 'trị' tên lửa HIMARS

Thủ đô Ukraine và các khu vực lân cận đang tiếp tục gặp khó khăn trong việc khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng.