Đặng Hùng Võ

Cập nhập tin tức Đặng Hùng Võ

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh với quyết tâm tiếp tục thu hồi dự án 'treo'

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, trên địa bàn hiện có hàng nghìn dự án ‘treo’. Trong đó có những dự án không biết chủ đầu tư là ai. Vì thế, sau khi rà soát, thành phố sẽ có quyết định thu hồi thêm một loạt dự án.

Đề xuất Nhà nước định giá đất bằng 80% thị trường, sử dụng đất có thời hạn

Cần xác định được giá đất của nhà nước bằng khoảng 70-80% giá đất thị trường là đủ và cần thiết; nên quy định đất đai sử dụng có thời hạn.

Vì sao quan chức vướng vòng lao lý liên quan đến đất vàng công sản?

Những vụ án lớn liên quan đến đất đai như Phan Văn Anh Vũ và UBND Đà Nẵng, TP.HCM hay Thủ Thiêm… đều thể hiện sự lệch lạc về giá trị đất đai phía sau các quyết định của cán bộ có thẩm quyền - ông Đặng Hùng Võ cho hay.

Những đại án đất công sản và chuyện luật Đất đai trước thềm sửa đổi

Năm 2020, những đại án liên quan tới đất công sản lần lượt được đưa ra xét xử. Nhiều quan chức phải trả giá do buông lỏng quản lý.

'Ngược đời' đất gần 1 tỷ đồng/m2 nhưng báo giá cao nhất 200 triệu

Vấn đề nói trên được GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - đặt ra, ông cho rằng mức tăng 30% vẫn là thấp và vẫn còn khoảng cách rất xa so với giá thực tế trên thị trường hiện nay.

Thiếu minh bạch là kẽ hở lớn để quan "ăn" đất

Việc xử lý nhiều quan chức có sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất  là chỉ dấu cho thấy có nhiều hy vọng trong việc ngăn chặn tiêu cực trong lĩnh vực tham nhũng nặng nề nhất này. 

Chuyện rất kì quặc nhưng cứ diễn ra phổ biến

"Hàng đổi hàng bao giờ cũng lệch lạc về giá trị vì không thông qua đồng tiền và do mỗi bên đều có thước đo về giá trị khác nhau. Đây là điều rất lệch lạc".

Đổi đất lấy hạ tầng: Bỏ ngỏ câu hỏi giá đất

Giá đất nào để đổi lấy hạ tầng vẫn là câu hỏi lớn vô cùng quan trọng trong cơ chế BT sửa đổi sắp tới bởi hầu hết các dự án hiện vẫn chưa quyết toán.

Cơ chế BT: “Không thể để lợi ích tư nhân dẫn dắt phát triển”

“Phải tuyệt đối chấm dứt tình trạng duyệt dự án theo đề xuất của nhà đầu tư. Không thể để lợi ích tư nhân dẫn dắt phát triển”, GS Đặng Hùng Võ khuyến nghị tại phần 2 của bàn tròn trực tuyến về đổi đất lấy hạ tầng.

Cơ chế BT: 25 năm đổi đất lấy hạ tầng, lỗi kép mất ngàn tỷ

Trong 25 năm qua, cơ chế "đổi đất lấy hạ tầng" đã bị biến tướng thành cuộc đổi chác bất minh, với khung pháp lý quá lỏng lẻo, khiến dự án BT đụng đâu sai đấy.

Mở rộng hạn điền: Hãy bước qua ám ảnh quá khứ

Nhiều mô hình tích tụ đất đai đã thành công. Sự năng động đó đã gia tăng niềm tin vào chủ trương mở rộng hạn điền, đẩy lùi nỗi ám ảnh quá khứ về bần cùng hoá nông dân, hình thành địa chủ mới.

Giấc mơ Việt về những con đường rẻ nhất hành tinh

Chúng ta sẽ có bao nhiêu tiền nữa để phát triển hạ tầng giao thông theo cách như vậy ở Hà Nội?

Đặc sản "chủ nghĩa quy hoạch lãng mạn"

Trong nền kinh tế bao cấp, tư duy quy hoạch lãng mạn chỉ làm nên mơ ước hồn nhiên, không gây tổn hại gì. Trong nền kinh tế thị trường, tư duy quy hoạch lãng mạn lại gây nên rất nhiều tác hại.

"Nông dân làm việc bằng hai/Để cho cán bộ mua đài, mua xe"

Đã có thời khắp các vùng thôn quê rất phổ biến 2 câu ca dao "Nông dân làm việc bằng hai/Để cho cán bộ mua đài, mua xe". 

Chuyện đất đai, ông Võ lại bàn giải pháp

Những mâu thuẫn liên quan tới đất đai đang xảy ra ở một số nơi cho thấy quanh chuyện “tấc đất tấc vàng” vẫn còn phức tạp, ẩn chứa nhiều nguy cơ.