Mỹ

Tại Mỹ, các bang có thể ban hành những quy định khác nhau về đăng kiểm xe cơ giới. Song, về cơ bản, chúng được phân chia theo 4 tiêu chí gồm kiểm tra an toàn định kỳ; kiểm tra an toàn trước khi bán xe, sang tên; kiểm tra an toàn tại thời điểm đưa phương tiện từ nơi khác đến địa phương và kiểm tra khí thải định kỳ.

Ảnh: Relocateusa.com

Hiện có 15 bang yêu cầu kiểm tra an toàn hàng năm hoặc 2 năm một lần. Maryland và Alabama yêu cầu kiểm tra an toàn trước khi chuyển nhượng/sang tên xe. Nebraska và Kentucky đòi hỏi chủ xe kiểm tra an toàn khi mang phương tiện từ địa phương khác đến. Tổng cộng có 31 bang yêu cầu kiểm tra khí thải định kỳ.

Thời gian đăng kiểm xe phụ thuộc vào từng bang, cơ quan đăng kiểm và kỹ năng của kiểm định viên. Ví dụ, một số bang có quy trình nghiêm ngặt, đòi hỏi cả việc lái thử xe trên đường, khiến quá trình kiểm định có thể lâu hơn bình thường.

Quá trình kiểm định thường mất ít nhất một giờ tại cơ sở thuộc Cơ quan quản lý các phương tiện cơ giới (DMV). Song, nếu đó là cuộc kiểm tra theo yêu cầu của bang tại một trung tâm bảo hành được ủy quyền, bạn có thể phải đợi lâu hơn mới đến lượt mình.

Hàn Quốc

Luật pháp Hàn Quốc quy định, mọi xe cơ giới đã đăng ký sẽ phải đi kiểm định 2 năm một lần tại các trung tâm đăng kiểm do Cơ quan An toàn giao thông Hàn Quốc (KOTSA) chỉ định.

Một trung tâm đăng kiểm xe tại thành phố Changwon, Hàn Quốc. Ảnh: Changwon Times

Theo Changwon Times, KOTSA sẽ gửi thông báo cho các chủ phương tiện về việc đưa xe đi đăng kiểm. Tùy thuộc vào loại phương tiện, trong vòng 30 - 60 ngày sau đó, nếu xe không được đưa đi kiểm định, chủ xe sẽ bị phạt tiền. Số tiền phạt sẽ tăng lên sau mỗi 3 ngày vượt hạn chót, tối đa lên tới 400.000 won.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động từ thứ 2 – sáng thứ 7 hàng tuần. Bạn chỉ cần mang theo giấy chứng nhận sở hữu xe và quá trình kiểm định thường diễn ra rất nhanh chóng, đôi khi chỉ mất 10 phút. Tuy nhiên, để thuận tiện, mọi người nên đặt lịch hẹn trước qua điện thoại hoặc trực tuyến.

Chi phí đăng kiểm dao động trong khoảng 25.000 – 50.000 won. Nếu vào ngày kiểm định, xe không đạt yêu cầu, người chủ phải đưa xe đi sửa chữa và quay trở lại cùng trung tâm đăng kiểm để hoàn thành kiểm định trong thời gian nhất định.

Nhật

Tương tự các nước, tại Nhật, ôtô muốn lưu thông trên đường phải có đăng kiểm còn hạn, nếu không chủ xe sẽ bị phạt theo quy định pháp luật. Thời hạn đăng kiểm đối với xe mới mua là lần đầu sau 3 năm và sau đó là 2 năm một lần.

Các xe đang xếp hàng kiểm định tại một trung tâm đăng kiểm ở Nhật. Ảnh: Carfromjapan.com

Theo Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa, việc kiểm định phải được thực hiện tại các gara được ủy quyền hoặc trung tâm đăng kiểm đặt tại các thành phố. Dịch vụ kiểm tra và bảo trì cũng có thể được tìm thấy ở hầu hết các đại lý xe hơi.

Nếu chủ phương tiện yêu cầu gara hoặc đại lý xe hơi tiến hành kiểm định ôtô thay cho họ, các cơ sở này sẽ đưa ra ước tính chi phí trước, bao gồm cả phí bảo dưỡng và phí đại lý ngoài các khoản phí bắt buộc theo luật (phí thủ tục giấy tờ, bảo hiểm xe bắt buộc, thuế trọng lượng xe và phí kiểm định). Tổng chi phí thường từ 100.000 – 200.000 yen.

Nếu chủ xe tự làm các thủ tục tại các trung tâm đăng kiểm, chi phí sẽ rẻ hơn. Song, điều này đòi hỏi họ phải thông thạo về xe và đảm bảo xe đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kiểm định. Nếu không, họ sẽ phải quay lại nơi đăng kiểm nhiều lần cho đến khi xe được chứng nhận đủ điều kiện lưu thông.

Trang Ohayo khuyến nghị, các chủ xe nên tham khảo trước trên trang web chuyên về đăng kiểm của Nhật để lựa chọn nơi phù hợp trong danh sách các cơ sở có thể làm kiểm định. Sau đó, họ nên đăng ký trực tuyến và chờ đại diện cơ sở được chọn gọi điện xác nhận ngày cần đem xe đến kiểm định. Quá trình chờ có thể mất 2 – 3 ngày tùy từng nơi.