Đang nợ, xây trụ sở hoành tráng không ăn nói được với dân

Bất cứ địa phương nào dùng tiền ngân sách để xây trụ sở hoành tráng cũng không nhận được sự đồng tình của ĐBQH Trần Du Lịch, ủy viên UB Kinh tế QH.

- Quy định rất chặt chẽ, không có chuyện địa phương quyết xong là Trung ương chi - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao đổi bên lề QH xung quanh việc địa phương xin rót ngân sách xây trụ sở.

Việc các địa phương xây dựng khu hành chính tập trung vào một nơi để tạo điều kiện giải quyết hồ sơ, thủ tục cho dân rất là tốt nhưng trong bối cảnh ngân sách còn eo hẹp mà dùng 10.000 tỷ đồng để xây dựng trụ sở như đề xuất của Hải Phòng mới đây có cần thiết, thưa Phó Thủ tướng?

Bây giờ phải xem cụ thể quy mô như thế nào, bao nhiêu công trình, phải biết phương thức thực hiện là gì… Còn nói chung chung hơi khó.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Tinh thần chung là phải tiết kiệm

Nhiều nơi xây trụ sở mới bằng cách đổi trụ sở cũ qua đấu giá. Tất nhiên nguồn vẫn là của ngân sách nhà nước nhưng tính toán hiệu quả phải cụ thể, không thể nói chung chung. Có nơi làm rồi và có hiệu quả.

Tinh thần chung là phải tiết kiệm, tùy thuộc vào từng nơi để cân đối vốn ngân sách thế nào.

Nhiều nơi người ta lo các vấn đề khác cho dân trước, song rồi mới làm trụ sở. Như Bình Dương chẳng hạn, người ta làm nông thôn, trường học, bệnh viện trước rồi mới quay lại làm đô thị sau. Như vậy là rất tốt và đáng hoan nghênh.

Trong 10.000 tỷ đồng Hải Phòng đề xuất thì có đến 7.000 tỷ đồng là “xin” ngân sách trung ương?

Về nguyên tắc, tất cả các dự án địa phương quyết định gì nhưng phải cân đối được nguồn, nguồn từ Trung ương phải được Trung ương đồng ý rồi mới quyết định.

Không có chuyện địa phương quyết định, để Trung ương đầu tư. Nếu đề xuất xin từ nguồn Trung ương nhiều, Bộ KH&ĐT sẽ thẩm định. Dù địa phương có nguồn rồi nhưng khi đề xuất phần chênh lệch từ Trung ương thì Trung ương có đồng ý mới được làm.

Quy định rất chặt chẽ, không có chuyện địa phương quyết xong là Trung ương chi.

Giữ lại tiền thanh tra moi ngay

Liệu có tình trạng phần ngân sách lẽ ra nộp cho Trung ương nhưng địa phương giữ lại để làm những việc của mình không, thưa ông?

Ngày xưa chưa có luật Ngân sách còn có tình trạng này, từ khi có luật Ngân sách không ai dám làm chuyện đó. Giữ lại thanh tra moi ra ngay lập tức. Hạch toán nhầm còn bị bắt điều chỉnh lại.

Không có chuyện ngân sách của địa phương phải nộp về Trung ương mà giữ lại để làm những việc như xây trụ sở.

Trong các phiên họp của Chính phủ gần đây có nói đến chuyện xây dựng trụ sở của các địa phương và có đưa ra giải pháp để đảm bảo cân đối ngân sách?

Trong các phiên họp Thường trực Chính phủ cũng có nhắc đến việc xây dựng trụ sở của các địa phương và đưa ra yêu cầu quy hoạch.

Chính phủ đang chỉ đạo tập trung nguồn vốn để kêu gọi đầu tư, kể cả thanh toán nợ cơ bản. Lần này cân đối ngân sách cũng đưa quy định này vào. Thậm chí Chính phủ còn đề xuất mạnh mẽ hơn phải thanh toán xong nợ mới bố trí cái mới.

Tinh thần chung phải tiết kiệm, không có cách nào khác cả. Không chỉ việc xây dựng trụ sở mà nhiều thứ như xe công cũng vậy. Mấy năm nay không mua sắm thêm xe mới mà chỉ điều chuyển là chủ yếu.

ĐBQH Trần Du Lịch, ủy viên UB Kinh tế QH: Không ăn nói được với dân

Lúc này là lúc cả hệ thống chính trị phải tiết kiệm chứ không riêng ai. Ở một số địa phương như Đà Nẵng làm trung tâm hành chính với nguyên tắc lấy toàn bộ cơ quan rải rác gom lại bán quỹ đất đó lấy mình nuôi mình chứ không lấy ngân sách bố trí hàng năm, không lấy thuế của dân. Nếu dùng thuế, phí thu để đầu tư vào trụ sở thì không nên, phải cấm ít nhất trong thời gian 5 năm tới.

Bất cứ địa phương nào dùng tiền ngân sách để xây trụ sở hoành tráng tôi cũng không đồng tình. Trong tình trạng nợ nần thế này, chúng ta không ăn nói được với dân.

Thu Hằng

tin nổi bật

Ô tô nát đầu sau cú húc mạnh đuôi xe tải đang đỗ, tài xế mắc kẹt trong cabin

Cú húc khiến ô tô hư hỏng nặng phần đầu, 4 người bị thương trong đó tài xế mắc kẹt trong cabin.

6 ô tô tông liên hoàn, đường Vành đai 3 trên cao ùn tắc

6 ô tô gồm 4 xe con và 2 xe tải đâm liên hoàn tại đường Vành đai 3 trên cao (đoạn qua chung cư Eco Green, Thanh Trì, Hà Nội) khiến giao thông ùn tắc trong chiều 28/11.

Không khí lạnh mạnh sắp đổ bộ, miền Bắc và Trung Bộ mưa to đến rất to

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp đổ bộ miền Bắc. Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, nhiệt độ hạ sâu. Đồng thời, miền Bắc và Trung Bộ sẽ xảy ra đợt mưa to đến rất to.

Chủ một kênh Youtube bị khởi tố do vu khống phụ nữ

Bùi Quang Thức, chủ kênh Youtube “Thánh khờ Miền Tây” bị Công an ở Vĩnh Long khởi tố do có hành vi vu khống phụ nữ.

Quảng cáo rao vặt ở TP.HCM gắn dao lam, lưỡi câu để gây khó cho tháo gỡ

Nhiều đối tượng còn gắn cả dao lam, lưỡi câu bên trong quảng cáo rao vặt để đối phó, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi tiến hành tháo gỡ.

Chồng chết đột ngột ở công trường, người vợ kể về cuộc điện thoại đứt đoạn

Trưa nắng gắt, người phụ nữ ngồi bần thần bên lề đường, không ngừng gọi tên chồng vừa tử vong ở công trường.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Nổ súng thị uy nhóm nhân viên quán lẩu vì mâu thuẫn chó cắn nhau

Ngày 28/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu cho biết đã tạm giữ Lê Đại Phước Thành Nhân (26 tuổi, trú TP Vũng Tàu) để điều tra về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo

Với chủ đề “Kỷ cương-trách nhiệm-đoàn kết-phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã khai mạc sáng 28/11 tại Hà Nội với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ góp ý về giao thông ở Hà Nội

Ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã có buổi đi thực tế về tình hình giao thông trước cổng trường học ở Hà Nội.

Trung ương yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, thực chất, hiệu quả, bền vững

Trung ương yêu cầu xây dựng khung pháp luật cho phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số; ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, các chính sách thí điểm, đặc thù cho các hoạt động phát triển, thử nghiệm...

Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang làm việc về vạn tấn rác bủa vây Hòa Bình

Sau phản ánh của báo VietNamNet về thực trạng ô nhiễm tại tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Toàn văn Nghị quyết về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 9/11/2022.

Giảm số lượng bộ ngành, nghiên cứu thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư ở Hà Nội xuống đất tử vong

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang thụ lý, làm rõ vụ việc một người đàn ông rơi từ tầng cao tòa chung cư trên địa bàn phường Đại Kim, xuống đất tử vong.