Đằng sau chế độ làm việc 4 ngày/tuần ở Nhật Bản

Ngày càng có nhiều công ty ở Nhật Bản cho phép nhân viên hưởng chế độ làm việc 4 ngày/tuần thay vì 5 ngày như lâu nay.

Từ Nhật Bản…

Về phía các công ty, việc rút thời gian lao động xuống 4 ngày/tuần đồng nghĩa phải xây dựng chế độ “làm việc nén”. Điều tích cực là chế độ làm việc này có thể giúp thu hút nhân tài nhiều hơn, ngăn nhân viên bỏ việc. Panasonic Holdings Corp. đã trở thành doanh nghiệp mới nhất áp dụng làm việc 4 ngày/tuần. Từ tháng 4/2022, họ còn cho nhân viên tùy chọn ngày nghỉ thứ ba rơi vào bất cứ ngày nào trong tuần. Đây là quyết định hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Nhật Bản. 

Nhiều công ty Nhật Bản chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày/tuần để cân bằng công việc và cuộc sống cho nhân viên - ẢNH: GETTY IMAGES
Nhiều công ty Nhật Bản chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày/tuần để cân bằng công việc và cuộc sống cho nhân viên - Ảnh: Getty Images

Cùng tham gia còn có các công ty khác như Tập đoàn Hitachi Ltd., Mizuho Financial Group Inc. và Fast Retailing Co., chuỗi quần áo Uniqlo. Hiromi Murata - nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Tuyển dụng lao động (RWI) - cho biết, các công ty coi làm việc 4 ngày/tuần là một cách để giữ chân nhân viên có kỹ năng.

“Nhiều công nhân lành nghề, trong đó có cả những bà mẹ nuôi con nhỏ, không thể làm việc 5 ngày/tuần. Vì vậy, các công ty không những có thể giữ chân nhân viên giỏi mà còn có cơ hội tuyển dụng người có trình độ chuyên môn tốt nếu thực hiện tuần làm việc bốn ngày”, bà nói.

Theo khảo sát trên 4.000 công ty của Bộ Lao động Nhật Bản, tính đến năm ngoái, có 8,5% công ty cho phép nhân viên nghỉ 3 ngày/tuần. Trong các công ty đã chấp nhận làm việc 4 ngày/tuần, Công ty dược phẩm Shionogi hy vọng rằng công nhân của mình sẽ học được các kỹ năng mới hoặc phát triển các quan hệ thông qua làm công việc thứ hai hoặc đào tạo bổ sung.

Tương tự, Công ty Hitachi cho biết sẽ cho phép nhân viên sắp xếp lịch làm việc của họ một cách linh hoạt. Làm việc vào bất kỳ bốn ngày trong tuần miễn là bảo đảm đủ giờ làm việc mỗi tháng và nhận mức lương không thay đổi. 

Tuy vậy, khảo sát của nhà cung cấp thông tin việc làm Mynavi Corp vào tháng Hai cho thấy 78,5% người lao động từ 20 - 50 tuổi cho biết họ sẽ không muốn nghỉ 3 ngày/tuần nếu bị cắt lương. Hơn nữa, hơn 60% trong số 800 người nói rằng không thể áp dụng làm việc 4 ngày/tuần tại nơi họ làm việc vì vốn rất thiếu nhân sự và khối lượng công việc quá lớn. 

… Đến nhiều nước châu Á khác

Nhiều công ty và chính phủ trên khắp châu Á cũng đang thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần vì thời gian làm việc như hiện nay ảnh hưởng năng suất lao động. Tại Indonesia, Công ty Alami - chuyên cho vay ngang hàng (P2P lending) - đã giới thiệu chế độ làm việc này cho nhân viên năm 2021 trong nỗ lực cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất.

Công ty giáo dục của Hàn Quốc Eduwill cũng đã áp dụng chế độ này năm 2019. Sự kiện của Eduwill đã làm cảm hứng cho Sim Sang-jung - người từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Công lý tiến bộ - đề xuất làm việc 4 ngày/tuần thành một trong những chính sách tranh cử quan trọng của bà.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang chuẩn bị sửa Bộ luật Lao động liên quan đến giờ làm việc và tiền lương. Người lao động có thể có tùy chọn làm việc 4 ngày/tuần, dù tổng số giờ làm việc mỗi tuần 48 tiếng sẽ không thay đổi.

Các khảo sát cho thấy tuần làm việc ngắn hơn là một trong những chính sách mà người lao động mong muốn thay đổi nhất. Một báo cáo của Tổ chức Milieu Insight chỉ ra xu hướng tương tự ở các nơi khác trong khu vực. Theo đó, 78% người Việt Nam và 69% người Indonesia bày tỏ mong muốn mạnh mẽ về tuần làm việc rút ngắn lại.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những thách thức trên thực tế từ thay đổi này. Kyoko Kida - nhà điều hành trang web tuyển dụng Nhật Bản Doda - cho biết một số công ty thử áp dụng làm việc 4 ngày/tuần đã nêu ra một số vấn đề chẳng hạn sự phức tạp hơn trong tính toán tiền lương. “Cần có sự chuẩn bị thích hợp cho sự thay đổi này để tránh dẫn đến thất bại”, Kida cho hay. 

(Theo New Straits Times/ TJT/ Nikkei Asia/ Phụ Nữ TP.HCM)

Hỏi 10 người, 8 người chấp nhận giảm lương để làm việc ở nhà

Chỉ có 40% nhân viên muốn quay lại làm việc toàn thời gian tại công sở. Người đi làm tại Việt Nam đồng ý giảm khoảng 6,6% thu nhập để được chọn làm việc kết hợp nay ở nhà - mai công sở.

tin nổi bật

Loại quả 'gây thương nhớ' vào mùa, giá chát gần 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Thị đầu mùa đang được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg và cháy hàng liên tục vì được nhiều người săn mua.

Lá kiểng giá trăm triệu đồng, liệu có giống "cơn sốt" lan đột biến?

Sau khi tìm hiểu và biết được mức giá kiểng lá, nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu kiểng lá có giống cơn sốt lan đột biến trước đây?

Tám ngành nghề cấm kinh doanh nhà đầu tư cần tránh

Để việc đầu tư hợp pháp thì các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới ngành nghề kinh doanh bị cấm hiện nay.

Tiềm ẩn mối nguy từ dịch vụ “ghép xe - tiện chuyến”

Với những ưu điểm nổi bật được rao mời như “đón tại nhà, giá thành hợp lý, trả người đúng điểm”, loại hình dịch vụ xe ghép, xe tiện chuyến đang trở thành lựa chọn của nhiều người, kể cả tại các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh.

Loại rau siêu sạch, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời thành đặc sản nức tiếng

Loại rau này siêu sạch, nếu bón phân lân hay hóa chất rau sẽ bị sốc mặn và chết.

Bí mật kinh doanh thực phẩm giảm cân "1 vốn 4 lời" là gì?

Giá sản phẩm dao động 7.000 - 7.500 đồng/gói. Mua số lượng nhiều sẽ được giảm giá. Người bán có thể bán gấp 3-4 lần tùy thuộc vào việc bán lẻ hay theo kênh phân phối.

Loại quả lạ, khó trồng, giá lên tới nửa triệu đồng mỗi kg

Trước kia chỉ là cây mọc dại trong rừng, nhưng giờ đây quả mắc púp lại được nhiều người tìm mua vì hạt của nó có thể tạo ra một loại thạch rất ngon. Hiện giá một kg hạt mắc púp lên tới 400.000 đồng/kg.

Thầy giáo "hô biến" đá cuội thành bức tranh tiền triệu

Từ những viên đá cuội thô ráp, thầy giáo Dương Đức Hòa đã thổi hồn để tạo nên những bức tranh đá đặc sắc, vừa sống động lại rất tinh tế.

Đặc sản "lạ" chỉ có ở Huế, khách tự mua nguyên liệu, giá "rẻ bèo"

Thay vì được phục vụ đầy đủ tại chỗ, thực khách muốn thưởng thức đặc sản này phải tự tìm mua nguyên liệu tươi ngon rồi thuê các cô bán hàng trong chợ chế biến giúp với tiền công chỉ vài nghìn đồng.

Có nên mua SIM 4G giá rẻ, bán đầy trên mạng

Dù từ năm 2021 các nhà mạng đã dốc sức xóa SIM rác bằng hàng loạt biện pháp, đến nay loại SIM này vẫn tràn lan trên chợ mạng dưới mác sim 4G giá rẻ.

Cấm các hãng bay tăng giá vé trái phép trong dịp cao điểm hè

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xây dựng phương án tổ chức vận tải tối ưu phục vụ hành khách đi lại dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Trung Quốc gom mua ồ ạt, xuất khẩu tôm hùm tăng gấp 30 lần

Xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục trong 6 tháng năm 2022, đạt gần 130 triệu USD, gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái năm ngoái.

Loại bia đặc biệt ở Singapore, được làm từ nước thải toilet tái chế

Loại bia mới ở Singapre có tên NEWBrew đang chú ý về cách thức loại bia này được sản xuất.

Hoa mắt với… xăng!

Xăng tăng giá đang gặm nhấm trực tiếp vào ví tiền của người lao động, đặc biệt trong giới tài xế, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập cũng như đời sống hằng ngày. Rất nhiều tài xế xe ôm công nghệ tắt app, còn tài xế chở thuê thì “treo” vô lăng...

Món hàng Việt 10 tỷ USD: Mỹ thành khách hàng lớn nhất, Trung Quốc tăng mua gấp đôi

Sau khi đẩy mạnh thu mua cá tra, tôm và các loại hải sản, Mỹ thành khách hàng lớn nhất của thuỷ sản Việt xuất khẩu. Trong khi, Trung Quốc cũng tăng mua gấp đôi các mặt hàng này của nước ta.